ผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ เดินหน้ารวบรวมโบราณวัตถุเมืองศรีเทพกลับคืน ดันตั้งพิพิธภัณฑ์ที่อุทยานประวัติศาสตร์

ผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ เดินหน้ารวบรวมโบราณวัตถุเมืองศรีเทพกลับคืน ดันตั้งพิพิธภัณฑ์ที่อุทยานประวัติศาสตร์

วันที่ 20 กันยายน นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้เมืองโบราณศรีเทพได้รับการขึ้นทะเบียนประกาศให้เป็นมรดกโลกอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว สำหรับขั้นตอนต่อไปทางจังหวัดก็คงประสานกับทุกภาคส่วน เพื่อเตรียมจะผลักดันให้มีการรวบรวมโบราณวัตถุที่ขุดค้นพบที่เมืองศรีเทพ ที่อยู่กระจัดกระจายตามสถานที่ต่างๆ ให้นำกลับมารวบรวมอยู่ที่อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์

นายกฤษณ์กล่าวว่า ขณะเดียวกันทางจังหวัดยังมีแผนและโครงการที่จะผลักดันให้มีการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ขึ้นที่อุทยานประวัติศาสตร์ ทั้งนี้เพื่อเก็บรวบรวมพร้อมจัดแสดงโบราณวัตถุล้ำค่าของเมืองโบราณศรีเทพ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าชม และมีการศึกษาเรียนรู้ถึงแหล่งโบราณคดีที่มีอารยธรรมทับซ้อนกันถึง 3 อารยธรรม อายุเก่าแก่ราวเกือบ 2,000 ปี ซึ่งปัจจุบันได้รับการเชิดชูประกาศเป็นมรดกโลกเรียบร้อยแล้ว

“หลังจากวันนี้ไปเราจะต้องร่วมกันผลักดันให้เป็นรูปธรรมที่ชัดเจน ซึ่งตลอดระยะเวลาเกือบ 10 ปี เราพยายามผลักดันขับเคลื่อน เพื่อให้เมืองโบราณศรีเทพเป็นมรดกโลก ถึงวันนี้พวกเราชาวเพชรบูรณ์ต่างมีความสุขสมหวัง ที่ขับเคลื่อนกันจนสำเร็จสมกับความตั้งใจกันทุกคน นอกจากนี้เชื่ออีกว่าคงไม่ใช่แค่ชาวเพชรบูรณ์ แต่ประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ต่างล้วนปลาบปลื้มภาคภูมิใจกันทุกคน ที่วันนี้เมืองโบราณศรีเทพเป็นมรดกโลกแล้ว” นายกฤษณ์กล่าวย้ำ

Advertisement

ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์กล่าวอีกว่า เมืองโบราณศรีเทพไม่ใช่สมบัติของคนเพชรบูรณ์ เป็นของคนไทยทั้งประเทศ และยังเป็นมรดกของคนทั้งโลก เพียงแค่อยู่ในพื้นที่และใกล้คนเพชรบูรณ์ ซึ่งจะต้องมีหน้าที่ช่วยกันดูแลรักษา รวมทั้งพัฒนาต่อยอด เพื่อให้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทยและของโลกต่อไป

นายกฤษณ์กล่าวด้วยว่า หลังจากนี้ยังมีกิจกรรมการแสดงความยินดีและเฉลิมฉลองต่อไป โดยกิจกรรมยังคงเน้นพิธีทางพุทธศาสนาและทางวิชาการ กระทั่งไปจนถึงวันที่ 24 กันยายน 2566 ส่วนในวันที่ 21 กันยายนที่จะถึงนี้ทางจังหวัดร่วมกับ ททท. และกระทรวงวัฒนธรรม เตรียมจัดเฉลิมฉลองใหญ่ ซึ่งนอกจากจะมีการทำบุญตักบาตรแล้ว ยังมีพิธีบวงสรวงพร้อมๆ กัน 3 จุดอีกด้วย และมีพิธีประกาศสารแสดงความยินดี และการจุดเทียนเฉลิมฉลองอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image