อำนาจเจริญอ่วม น้ำเหนือหนุนท่วมหมู่บ้าน ทำนาข้าวเสียหายกว่า 2 หมื่นไร่ พืชผลเกษตร 7.5 พันไร่จมใต้น้ำ

อำนาจเจริญอ่วม น้ำเหนือหนุนท่วมหมู่บ้าน ทำนาข้าวเสียหายกว่า 2 หมื่นไร่ พืชผลเกษตร 7.5 พันไร่จมใต้น้ำ

เมื่อวันที่ 20 กันยายน นางขนิษฐา แห่งธรรม หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอำนาจเจริญ เปิดเผยว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ ได้มีหนังสือด่วนให้หน่วยงานในจังหวัดทุกภาคส่วนรับมือสถานการณ์ฝนตกหนักในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ปริมาณน้ำสะสมเป็นจำนวนมาก ส่งผลทำให้เกิดน้ำหลากในลำเซบายหนุนสูง และน้ำเริ่มล้นข้ามพนังลำเซบายในพื้นที่บ้านโสกกว่างและบ้านดอนว่าน ตำบลหัวตะพาน อำเภอหัวตะพาน จังหวัดอำนาจเจริญ จึงขอแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำลำน้ำเซบาย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ และขอให้ขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากช่วงเวลาวันที่ 13-19 กันยายนที่ผ่านมา มีปริมาณฝนตกติดต่อกัน วัดได้ปริมาณกว่า 300 มม. ซึ่งก็ทำให้นาข้าวทั้ง 7 อำเภอจมอยู่ใต้น้ำจำนวน 16,721 ไร่ มันสำปะหลัง 5,334 ไร่ ถนน 17 สาย เสียหาย ซึ่งขณะนี้ ในหมู่บ้านดอนบ้าน ตำบลหัวตะพานอำเภอหัวตะพานจังหวัดอำนาจเจริญ ถูกตัดขาดจากโลกภายนอกโดยมีน้ำล้อมรอบมานานกว่า 3-4 วันแล้ว ซึ่งก็สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในหมู่บ้านดอนว่านเป็นอย่างมาก เช่นเดียวกันหน่วยงานต่างๆ ก็เร่งลงมือให้การช่วยเหลือ โดยนำรถขนาดใหญ่สูง เข้าบรรทุกนักเรียน นักศึกษา จากหมู่บ้านดอนบ้าน และชาวบ้านข้ามถนนที่ท่วมขัง นักเรียนก็มาเข้าเรียน ในเขต อำเภอหัวตะพานและอำเภอเมืองอำนาจเจริญ ทุกวันเช้ามา-เย็นกลับ เนื่องจากระดับน้ำยังสูงอยู่ ชาวบ้านต้องใช้เรือเข้าออกเท่านั้น นอกจากรถใหญ่จึงจะเข้าไปในหมู่บ้านได้

ในขณะเดียวกันทางด้านปศุสัตว์จังหวัดอำนาจเจริญ ได้ออกแจกจ่ายอาหารสัตว์จำพวกหญ้าแห้งแก่เกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อน สัตว์เลี้ยงไม่มีที่หากินอาหาร ไม่มีหญ้ากินนั่นเอง เพราะหมู่บ้านกลายเป็นเกาะ ทางด้านหน่วยงานต่างๆ ได้ลงพื้นที่แจกจ่ายน้ำดื่มน้ำใช้ และข้าวสารอาหารแห้ง ให้กับบรรดาชาวบ้านที่โดนน้ำท่วมอย่างหนักเป็นเกาะทั้งหมู่บ้านดอนว่าน จำนวนกว่า 300 หลังคาเรือน ซึ่งจากการสอบถามเบื้องต้น ชาวบ้านส่วนใหญ่ ไม่ยอมอพยพเข้ามาอยู่ที่ศูนย์พักพิง วัดศรีเจริญ บ้านหัวตะพาน ต.หัวตะพาน อ.หัวตะพาน เนื่องจากเป็นห่วงบ้านเรือนและข้าวของต่างๆ ในครัวเรือน ซึ่งอ้างว่าจะรอจนกว่าน้ำจะลดก็คงอีกประมาณไม่ต่ำกว่า 6-7 วัน หากไม่มีน้ำเหนือไหลหนุนมาอีก

ซึ่งขณะนี้ถึงแม้จะมีปริมาณน้ำฝนน้อยลงหรือแทบไม่มีฝนเลย แต่มีน้ำเหนือไหลหนุนมาสมทบกับน้ำที่ท่วมขังอยู่ซึ่งไหลมาจากทางด้านอำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร ผ่านมาที่อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธรเข้าสู่อำเภอหัวตะพาน จังหวัดอำนาจเจริญ ชื่อลำห้วยลำเซบาย ซึ่งทำให้น้ำเอ่อล้นขึ้นมาจากลำห้วยลำเซบาย ไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรและพืชผลทางการเกษตรในอำเภอหัวตะพานอยู่ในขณะนี้ จากนั้นน้ำก็จะไหลลงไปสู่แม่น้ำมูลจังหวัดอุบลราชธานีต่อไป ซึ่งก็คงใช้เวลาอีกเป็นจำนวนไม่ต่ำกว่า 10 วัน ตามที่เคยท่วมขังมาในปีก่อนๆ นั้น

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image