รวบแก๊งมอดไม้กลางป่า หนีไปได้ 1 สารภาพ นำไปแปรรูป-ปรับพื้นที่ปลูกมันสำปะหลัง

รวบแก๊งมอดไม้กลางป่า หนีไปได้ 1 สารภาพ นำไปแปรรูป-ปรับพื้นที่ปลูกมันสำปะหลัง

เมื่อวันที่ 21 กันยายน นายไพโรจน์ เขียวแก้ว หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.19 (บ้องตี้) ได้รับแจ้งจากพนักงานพิทักษ์ป่า พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณว่า พบกลุ่มบุคคลลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ป่าเขาใหญ่ หมู่ 7 ต.ช่องสะเดา อ.เมือง จ.กาญจนบุรี หลังรับแจ้งจึงประสาน ร.ต.ท.กฤตพจน์ กิจชัยพร รอง สว.กก.5 บก.ปทส.เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้กาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ฐานปฏิบัติการป้องกันรักษาป่าที่ กจ.1 (ไทรทอง) เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.1 (ท่าเสา) เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณ เจ้าหน้าที่ สปป.1 (ภาคกลาง) เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.กาญจนบุรี นำกำลังเดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ได้ยินเสียงเลื่อยโซ่ยนต์ และเสียงรถไถดังมาจากเชิงเขา ห่างจากพื้นราบประมาณ 20 เมตร เจ้าหน้าที่จึงเดินตามเสียงพร้อมกระจายกำลังกันปิดล้อมเอาไว้ โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวได้ 1 ราย อีก 1 ราย ไหวตัวทันวิ่งหลบหนีไปได้

จากการตรวจสอบโดยรอบ พบรถไถล้อยาง ยี่ห้อคูโบต้าสีส้ม จำนวน 1 คัน เลื่อยโซ่ยนต์ 2 เครื่อง นอกจากนี้ ยังพบไม้ท่อนผูกตัดกับเชือกป่านกองอยู่กับพื้นจำนวนหนึ่ง แยกเป็นไม้คางท่อน จำนวน 2 ท่อน ไม้ประดู่ท่อน จำนวน 1 ท่อน เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดเอาไว้เป็นของกลาง

Advertisement

ทราบชื่อชายคนดังกล่าวคือนายฉัตรชัย (สงวนนามสกุล) อายุ 33 ปี ชาว ต.หนองฝ้าย อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี ส่วนชายที่หลบหนีไปได้ทราบชื่อคือนายอนุศักดิ์ (สงวนนามสกุล) ชาว ต.ช่องสะเดา อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

เบื้องต้น นายฉัตรชัยให้การว่า รถไถคันดังกล่าวเป็นของตน ซึ่งตได้ว่าจ้างให้นายอนุศักดิ์ หรือเอ็ม ที่หลบหนีไปมาขับรถไถปรับพื้นที่เพื่อปลูกมันสำปะหลัง รวมทั้งให้ตัดไม้คางและไม้ประดูทอนออกเป็นท่อน จากนั้นจะนำรถไถลากลงจากเชิงเขาเพื่อนำไปแปรรูป โดยนายเอ็นได้ค่าจ้างวันละ 500 บาท ขณะกำลังชักลากก็มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวเสียก่อน

ซึ่งหลังจาก นายฉัตรชัยผู้ต้องหายอมรับสารภาพ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ลาดหญ้า ดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนผู้ที่หลบหนีเจ้าหน้าที่รู้ตัวแล้วว่าเป็นใคร จะติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image