อำนาจเจริญอ่วม น้ำท่วมหนักหลายหมู่บ้าน ชาวบ้านวอนสร้างถนนเข้าออกให้สูงขึ้น ขอมา 10 ผู้ว่าฯแล้วยังไม่ได้

อำนาจเจริญอ่วม น้ำท่วมหนักหลายหมู่บ้าน ชาวบ้านวอนสร้างถนนเข้าออกให้สูงขึ้น ขอมา 10 ผู้ว่าฯแล้วยังไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดอำนาจเจริญ จากกรณีฝนตกหนักช่วงเวลา 02.00-06.30 น. วันที่ 22 กันยายน สามารถวัดปริมาณน้ำฝนได้เช้านี้ 50 มม. ส่วนระดับน้ำที่บ้านดอนว่าน มีปริมาณลดลง 5-10 เซนติเมตร แต่ก็ยังเป็นเกาะเหมือนเดิมมีน้ำล้อมรอบอยู่เช่นเดิม การเข้า-ออกหมู่บ้านยังต้องใช้เรือ หรือยานพาหนะขนาดสูง ของป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเท่านั้น รถยนต์ปกติเข้าออกไม่ได้เนื่องจากระดับน้ำยังสูงอยู่ประมาณ 80-140 ซม. นอกจากบ้านดอนว่านแล้ว ยังมีหมู่บ้านอื่นที่โดนน้ำท่วมเช่นกัน ทางเข้าออกเป็นไปด้วยความยากลำบาก ถนนบางสายถูกตัดขาด ได้แก่ หมู่บ้านจิกดู่ หมู่บ้านหนองเทา หมู่บ้านท่ายางชุม หมู่บ้านโสกท่าวังหิน อำเภอหัวตะพาน เป็นต้น ซึ่งหมู่บ้านเหล่านี้กำลังรอความช่วยเหลือจากหน่วยงานของภาครัฐ และภาคเอกชนอยู่อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากระดับน้ำที่ท่วมมานี้วันนี้เข้าสู่วันที่ 5 แล้ว แต่หากน้ำเหนือไม่หนุนมาทางลำน้ำลำเซบาย และลำห้วยปลาแดก ปริมาณน้ำก็จะทรงตัวและลดลง แต่หากมีน้ำหนุนมาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีฝนตกลงมา ก็จะทำให้มีการท่วมขังเพิ่มระดับขึ้นกว่าเดิมที่มีอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ทางป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดอำนาจเจริญ ได้ให้ความช่วยเหลือเรื่องการสัญจรไปมาในการเข้าออกหมู่บ้าน โดยเฉพาะบ้านดอนว่าน โดยใช้รถของป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขนาดสูง ขนย้ายประชาชน และนักเรียนนักศึกษา เข้าออกในหมู่บ้าน มาวันนี้เป็นวันที่ 5 แล้ว รับทราบข่าวว่าในช่วงบ่ายของวันนี้ จะมีหน่วยงานของทางราชการและป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด นำถุงยังชีพมาแจกจ่ายให้กับประชาชนในหมู่บ้านดอนหว่าน ที่กำลังประสบกับน้ำท่วม กลายเป็นเกาะ มีน้ำล้อมรอบอยู่ในขณะนี้

ผู้ใหญ่บ้าน บ้านดอนหว่าน ได้บอกผ่านสื่อมวลชนว่า ต้องการน้ำดื่ม และห้องสุขาชั่วคราว สิ่งที่จำเป็นที่สุดก็คือน้ำดื่มน้ำใช้ และอยากให้ทางท่านผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ เดินทางมาให้กำลังใจพวกตนด้วย อีกอย่าง พวกตนต้องการถนนเข้าออกหมู่บ้าน จะได้คุยตรงกับท่านผู้ว่าฯชึ่งถนนมีระยะความยาวประมาณแค่ 700-800 เมตร สร้างให้สูงขึ้นอีกสักประมาณ 1 เมตร 50 เซนติเมตร โดยขยายถนนกว้างประมาณ 4-5 เมตร ก็จะสัญจรไปมาได้ เป็นรูปธรรมสะดวกสบาย น้ำท่วมปีไหนๆ ก็จะไม่ทนทุกข์ทรมาน พอท่วมแต่ละปี ชาวบ้านได้รับผลกระทบ และมีความเดือดร้อนมาก เด็กและผู้ใหญ่รวมถึงนักเรียนนักศึกษา มีความลำบากในการสัญจร เข้าไปเรียนหนังสือในตัวเมือง รวมถึงประชาชนที่เดินทางเข้าไปทำธุระต่างๆ ในตัวเมือง ซึ่งหากมีถนนสูงได้มาตรฐาน น้ำท่วมถึงก็จะหมดปัญหาไป ขอร้องให้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ที่ท่านจะเกษียณในปีนี้ ช่วยมีบัญชาการคำสั่งลงมาให้หน่วยงานที่รับผิดชอบถนนช่วยเหลือประชาชน ที่ทนทุกข์ทรมานมาร่วม 20-30 ปีแล้ว ซึ่งผู้ว่าฯคนไหนมาอยู่ที่อำนาจเจริญ ก็ให้แต่ยาหอม ไม่เคยก่อสร้างถนนเข้าออกหมู่บ้านดอนหว่านให้สูงขึ้นเพื่อหนีน้ำให้เป็นรูปธรรมกันเสียที ถ้าไม่ย้ายหนีก่อนก็เกษียณอยากให้พวกเรามีถนนเข้าหมู่บ้านสูงๆ เพื่อหนีน้ำด้วย

Advertisement

ด้านนายสัตวแพทย์ปศุสัตว์ อภิชาติ ภะวัง ปศุสัตว์จังหวัดอำนาจเจริญได้กล่าวว่า ตนได้นำบุคลากรในกลุ่มงานพัฒนาสุขภาพสัตว์ ของสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดอำนาจเจริญและปศุสัตว์อำเภอ จิตอาสา สัตวแพทย์ หลายด้านได้มาช่วยเหลือนำอาหารสัตว์ เป็นหญ้าแห้ง ฟางอัดแห้ง มามอบให้เจ้าของสัตว์เพื่อให้สัตว์เลี้ยงได้กินบรรเทาความขาดแคลนตลอดทั้งดูแลสุขภาพสัตว์ ฝ่ายสุขภาพส้ตว์ วัว ควายและฉีดยาป้องกันโรคเท้าและโรคอื่นๆ อาจจะเกิดขึ้นได้ ในช่วงน้ำท่วมดูแลสัตว์เลี้ยงวัวควายอย่างใกล้ชิด เจ้าของวัวก็ได้กล่าวขอบคุณนายสัตวแพทย์อภิชาติ ภะวัง พร้อมกับทุกๆ คนได้ดูแลสุขภาพสัตว์ มาให้ความช่วยเหลือ นำหญ้าแห้ง ฟางอัดแห้ง และฉีดยาสัตว์ เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ทางด้านนางขนิษฐา แห่งธรรม หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอำนาจเจริญ เผยว่า ตนได้รับรายงานจากนายอาทิตย์ มูลเพ็ญ ผู้ใหญ่บ้านบ้านดอนหว่าน หมู่ 9 ตำบลหัวตะพาน อำเภอหัวตะพาน จังหวัดอำนาจเจริญว่า วันนี้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอำนาจเจริญ นำรถเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัย พร้อมเจ้าหน้าที่ นำส่งนักเรียนและประชาชนเข้าออกระยะทางประมาณ 800 เมตร

ส่วนเรื่องการยกถนนเข้าหมู่บ้านทางจังหวัดและทางท้องถิ่นกำลังดำเนินการอยู่ซึ่งจะดำเนินการภายหลังน้ำลด สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมนาข้าวและบ้านเรือนราษฎรในขนะนี้ ตนเชื่อว่า หากไม่มีฝนตกลงมาอีก และไม่มีน้ำเหนือไหลหนุนมาอีกทางลำเซบายและทางห้วยปลาแดก ปริมาณน้ำคงลดลง และกลับเข้าสู่สภาวะปกติในไม่ช้านี้อย่างแน่นอน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image