ถนนเป็นหลุมลึกเกือบเมตร ชาวบ้านเดือดร้อน วอนหน่วยงานช่วยซ่อมแซม

ถนนเป็นหลุมลึกเกือบเมตร ชาวบ้านเดือดร้อน วอนหน่วยงานช่วยซ่อมแซม

เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในพื้นที่ของสองตำบลเดือดร้อนหนัก ถนนเป็นหลุมลึกกว่า 1 เมตร ยาวเกือบ 2 เมตร นานนับปีรถวิ่งได้ช่องทางเดียว ยังไม่มีการซ่อมแซม ชาวบ้านที่นี่ต้องช่วยกันนำไม้ไผ่ ผ้าสีแดง และก้านมะพร้าวมาปิดกั้นหลุมดังกล่าวไว้เพื่อเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกให้เลี่ยงหลุมดังกล่าว กลัวชาวบ้านที่ใช้เส้นทางสัญจรไปมาได้รับอุบัติเหตุ ทั้งนี้ชาวบ้านหมู่ 5 บ้านแม่ต๋ำบุญโยง ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา สภาพถนนเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างสองตำบล คือ ตำบลแม่กา บ้านแม่ต๋ำบุญโยง หมู่ 5 เชื่อมต่อไปยังหมู่ 13 ตำบลจำป่าหวาย ซึ่งรถที่สัญจรไปมาวิ่งได้ช่องทางเดียว ชาวบ้านทั้งสองตำบลทนทุกข์มาเกือบปี ยื่นหนังสือขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วยังไม่มีการปรับปรุงซ่อมแซมถนนดังกล่าวให้เลย

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพื้นที่ถนนดังกล่าว พบว่า ถนนเส้นทางบ้านแม่ต๋ำบุญโยง หมู่ 5 ที่เชื่อมต่อไปยังหมู่ 13 ตำบลจำป่าหวาย อ.เมือง จ.พะเยา ที่ชาวบ้านร้องทุกข์เรื่องถนนสภาพเป็นหลุมลึกเกือบ 1 เมตร ซึ่งหลุมดังกล่าวมีน้ำไหลไปอีกฟากของถนนสายนี้ ซึ่งเมื่อก่อนถนนเส้นนี้วิ่งไปมาได้สองช่องทาง แต่เกือบปีแล้วรถวิ่งผ่านไปมาบนถนนเส้นนี้วิ่งได้ช่องทางเดียว สวนทางกันไม่ได้ ต้องจอดรอให้รถอีกคันไปก่อนเนื่องจากถนนเป็นหลุมลึกและเริ่มทรุดอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านต้องนำไม้ไผ่ กิ่งมะพร้าว และผ้าสีแดงมากั้นชี้บ่งไว้ พร้อมเขียนข้อความต่างๆ นานาเพื่ออยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาปรับปรุงแก้ไขโดยเร่งด่วน เกรงชาวบ้านที่ขับขี่รถสัญจรไปมาบนถนนเส้นนี้หวั่นรถตกหลุมได้รับอุบัติเหตุอีก

Advertisement

นายกฤษณพงษ์ หาญรับ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านแม่ต๋ำบุญโยง ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา เล่าว่า เดิมทีถนนเส้นนี้ชาวบ้านทั้งสองตำบล คือ ตำบลแม่กาและตำบลจำป่าหวายใช้สัญจรไปมา รถวิ่งได้ทั้งสองช่องทางเนื่องจากท่อบล็อกซีเมนต์ที่วางไว้พื้นถนนแตกทับทางไหลของน้ำไปยังอีกฝั่งถนนโดยมีหน่วยงานได้นำดินมากลบลาดผิวถนนปิดกั้นเส้นทางการไหลของน้ำไปยังทุ่งนาอีกฟากหนึ่ง ซึ่งชาวบ้านได้รับผลกระทบอย่างหนัก ชาวบ้านก็ได้ช่วยกันขุดเปิดทางระบายน้ำดังกล่าวและได้ทำหนังสือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาวางท่อใหม่และทำผิวถนนให้รถวิ่งได้ทั้งสองช่องทาง

ซึ่งนำหนังสือไปยื่นขอความช่วยเหลือเพื่อมาปรับปรุงซ่อมแซมถนนดังกล่าวตั้งแต่เดือนตุลาคม 2565 จนถึงบัดนี้ปี 2566 ก็ยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูเพื่อวางท่อใหม่ซ่อมแซมถนนดังกล่าวเลย ชาวบ้านที่นี่ต้องช่วยกันนำไม้ไผ่ ผ้าสีแดง และก้านมะพร้าวมาชี้บ่งปิดกั้นหลุมดังกล่าวไว้เพื่อไม่ให้ชาวบ้านที่ใช้เส้นทางสัญจรไปมาได้รับอุบัติเหตุโดยเฉพาะตอนกลางคืน จึงวิงวอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูถนนดังกล่าวเพื่อที่จะได้ซ่อมแซมถนนที่เป็นหลุมให้ชาวบ้านทั้งสองตำบลได้สัญจรไปมาได้ทั้งสองช่องทางเหมือนเดิม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image