ชาวบ้าน 10 ชีวิตไปเก็บเห็ด วิ่งหนีตาย น้ำทะลักลงจากเทือกเขาภูแลนคา เกือบออกจากป่าไม่ได้

พากันวิ่งหนีตาย หลบน้ำป่าทะลักลงจากเทือกเขาภูแลนคาแทบเอาชีวิตไม่รอด ยังถูกกระแสน้ำป่าพัดขวางทางออกจากป่าไม่ได้ !!

วันที่ 26 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.ชัยภูมิ ได้รับอิทธิพลของพายุดีเปรสชั่นอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง เคลื่อนตัวผ่านประเทศลาว เข้าสู่ภาคอีสาน ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้าง มาตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยฝนตกหนักติดต่อกันมาต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะบนเทือกเขาภูแลนคา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงตอนเช้ามืดที่ยังไม่มีฝนตกลงมา ได้มีชาวบ้านบ้านหนองคอนไทย ต.กุดตุ้ม อ. เมือง จ.ชัยภูมิ กว่า 10 คน ได้ชักชวนกันออกไปหาเก็บเห็ดป่าบนเชิงเขาภูแลนคา ในเขต ต.ห้วยต้อน อ.เมือง จ.ชัยภูมิ และเมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. ได้เกิดฝนตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่องบนเทือกเขาภูแลนคา ขณะที่ชาวบ้านทั้งชายและหญิง กว่า 10 คน กำลังก้มหน้าก้มตาเดินกระจายกันหาเห็ดอยู่ในป่าอยู่นั้น ได้เกิดมีน้ำป่าทะลักลงมาจากยอดเขา ซัดใส่กลุ่มชาวบ้านที่กำลังหาเห็ดป่าอยู่นั้นต้องพากันวิ่งหนีตายหนีน้ำป่าไปคนละทิศละทาง บางคนหนีไม่ทันได้ถูกน้ำป่าซัดร่างไปติดกับซอกหิน จึงกระเสือกกระสนหนีออกจากป่ามาร้องตะโกนขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านที่ไปหาเห็ดป่าด้วยกัน

ซึ่งเห็นท่าไม่ดีฝนยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านทั้ง 10 คน จึงชักชวนกันเดินทางกลับ แต่เมื่อเดินทางกลับถึงเส้นทางใกล้กับท้ายหมู่บ้านใหม่ผาเอียง ท้ายสำนักสงฆ์ธรรมนิมิต ของหมู่บ้านชีลองเหนือ ต.ห้วยต้อน อ.เมืองชัยภูมิ ซึ่งในตอนเช้าไม่มีน้ำไหลผ่าน แต่ชาวบ้านที่เข้าป่าหาเห็ดป่าไม่สามารถเดินกลับได้เหมือนเช่นเคย เมื่อเกิดน้ำป่าไหลแรงผ่านเส้นทางขวางเส้นทางผ่านไม่ได้ ที่ระดับน้ำป่าไหลแรงท่วมสูงประมาณ 30-100 ซ.ม.จนไม่สามารถเดินข้ามได้

Advertisement

ที่ครั้งนี้โชคยังดีบริเวณนั้นมีสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ชาวบ้านเข้าไปเห็ดป่าได้โทรแจ้ง 191 ขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองชัยภูมิ ได้เวลาประมาณช่วง 14.00 น.จึงได้ประสานงานเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูแคนคา พร้อมหน่วยกู้ภัยสว่างคุณธรรม จ.ชัยภูมิ จัดชุดเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือ โดยการใช้เชือกขนาดใหญ่ ขึงกับต้นไม้ขนาดใหญ่ไว้ทั้ง 2 ด้าน ทำเป็นราวจับให้เดินผ่านน้ำมาได้ โดยมีเจ้าหน้าเข้าไปประคองจับตัวชาวบ้านช่วยพยุงตัวนำชาวบ้านที่เข้าไปหาเห็ดป่ากลับมายังฝั่งถนนใหญ่ ที่ต้องใช้เวลาช่วยเหลือชาวบ้านออกมาได้ทั้งหมดอยู่นานกว่า 1 ชั่วโมง จึงนำตัวชาวบ้านที่เข้าไปหาเห็ดป่าออกมาได้หมดทุกคน

นางนันทนา บัวชัย อายุ 58 ปี ชาวบ้านหนองคอนไทย ต.กุดตุ้ม อ.เมือง จ.ชัยภูมิ หนึ่งในกลุ่มชาวบ้านถูกน้ำป่าซัดครั้งนี้รอดชีวิตมาได้ กล่าวว่า มาเก็บเห็ดป่าก็ไม่ได้ บางคนได้เห็ดป่าเพียงดอกเดียว แต่แทบเอาชีวิตไม่รอดในการเข้าป่าหาเห็ดในครั้งนี้ ซึ่งทุกคนบอกว่าหนีรอดตายจากเข้าป่าหาเห็ดถูกน้ำป่าซัดครั้งนี้ เหมือนตายแล้วเกิดใหม่ ไม่เอาอีกแล้วเข้าป่าหาเห็ดขณะเกิดฝนตกหนักแบบนี้อีก เลย และอยากให้ชาวบ้านรายอื่นระวังในช่วงการเข้าป่าหาเห็ดในช่วงที่มีฝนตกหนักไม่ควรเด็ดขาด ที่ครั้งนี้ตนเองและกลุ่มชาวบ้านยังโชคดีรอดมาได้ แต่ถ้าน้ำป่ามาแรงกว่านี้ก็ไม่รู้ว่าจะเกิดการสูญเสียรุนแรงขนาดไหนตามมาอีกเท่าใด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image