มข. จัดเต็ม ขนหมอลำ 24 คณะ ฉลอง 60 ปี แม่นกน้อย-ระเบียบวาทศิลป์-ประถมบันเทิงศิลป์ มาครบ

มข. จัดเต็ม ขนหมอลำ 24 คณะ ฉลอง 60 ปี แม่นกน้อย-ระเบียบวาทศิลป์-ประถมบันเทิงศิลป์ มาครบ

รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ รองอธิการบดีฝ่ายศิปวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับเทศบาลนครขอนแก่น และชมรมหมอลำเรื่องต่อกลอน แถลงข่าวการจัดงานมหกรรมหมอลำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กับกิจกรรมหมอลำเฟสติวัลเนื่องในวาระโอกาส 60 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น (60 ปี มข.หมอลำเฟสติวัล)  หนุน Soft Power ฟื้นวัฒนธรรมอีสาน หวังกระตุ้นเศรษฐกิจไทย  โดยมีคณะหมอลำกว่า 24 คณะ

รศ.ดร.นิยม กล่าวต่อว่า  ฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ได้ดำเนินการส่งเสริมสนับสนุนการแสดงหมอลำให้ศิลปินด้านหมอลำมีพื้นที่นำเสนอคุณค่าของการแสดงศิลปวัฒนธรรมอีสาน ก่อให้เกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ทางด้านวัฒนธรรมและมีส่วนช่วยผลักดันให้หมอลำเป็น soft power ได้ต่อไปในอนาคต

ด้านนายธีระศักดิ์  ฑีฆายุพันธุ์  นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ที่ผ่านมาเศรษฐกิจทุกจังหวัดได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด และเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว คณะหมอลำได้มีการปรับตัวต่อกระแสการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวอยู่ตลอดเวลา อาทิ จัดไลฟ์สดหมอลำ จึงพอประคองให้อยู่ได้ดังนั้นการกิจกรรมครั้งนี้เป็นการยืนยันว่าพวกเราทุกคนพร้อมจะรักษาวัฒนธรรมอีสานอันงดงาม ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและประเทศเพื่อนบ้านให้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น การคมนาคมสะดวก ที่พักระดับ 5 ดาว คอนโดมิเนียมหลายหมื่นห้อง ระบบการจราจร การรักษาความปลอดภัยที่เข้มแข็ง เพื่อสนับสนุนวิสัยทัศน์ของจังหวัดขอนแก่น ให้เป็น มหานครน่าอยู่ ศูนย์กลางเศรษฐกิจเชื่อมโยงภูมิภาค

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานมีหมอลำรุ่นใหม่เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก อาทิ ต้าวหยอง จากคณะระเบียบวาทะศิลป์  บอย ศิริชัย คณะหมอลำใจเกินร้อย   อุ๋งอิ๋ง เพชรบ้านแพง คณะสาวน้อยเพชรบ้านแพง  และบิว จิตรฉรีญา จากคณะประถมบันเทิงศิลป์ หมอลำวัยรุ่นนับเป็นก้าวใหม่ที่ช่วยสืบสานวัฒนธรรม ปรับเข้ากับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น

นายสุมิตรศักดิ์ พลล้ำ ประธานชมรมหมอลำเรื่องต่อกลอน กล่าวว่า  ขอขอบคุณ มข. ที่จัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมสนับสนุนศิลปินพื้นบ้านด้านหมอลำให้มีพื้นที่นำเสนอคุณค่าของการแสดงศิลปวัฒนธรรมอีสานให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น เวทีหมอลำนับเป็นการสร้างคน สร้างงาน สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ที่มั่นคง รวมทั้งสร้างจิตสำนึกความภาคภูมิใจกับคนรุ่นใหม่ที่มีใจรักสืบสานหมอลำให้คงอยู่สืบต่อไป

นายภู่กัน ปุริสาย  หรือ บอย ศิริชัย หัวหน้าคณะหมอลำใจเกินร้อย  กล่าวว่า ยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไปมาก  พวกเราได้เรียนรู้จาก พ่อแม่ ครูบาอาจารย์ เรียกว่าหากไม่มี บรรพบุรุษหมอลำ ไม่มีเราในวันนี้ สิ่งที่เราสืบสานคือกลอนลำคำสอนต่างๆ และเพิ่มความสนุกสนาน เช่น การเต้ยเพลงตามยุคสมัยเข้าไปเพื่อให้เข้าถึงวัยรุ่นมากขึ้น งานมหกรรมหมอลำครั้งนี้เรียกว่าเป็นครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เป็นการรวมทุกคณะมาพบกันซึ่งเป็นไปได้ยากมาก พ่อแม่พี่น้องห้ามพลาดมาร่วมสืยสานวัฒนธรรมหมอลำร่วมกัน 9-11 ตุลาคมนี้

 ขณะที่นางอุไร ฉิมหลวง หรือ แม่นกน้อย อุไรพร ผู้บริหารคณะหมอลำเสียงอีสาน เผยว่า “มหกรรมหมอลำครั้งนี้ เป็นเหมือนการต่อลมหายใจของคณะหมอลำหลังเผชิญสถานการณ์โควิด รวมทั้งเป็นการแสดงพลังของศิลปินหมอลำทั่วฟ้าเมืองไทย เพื่อแสดงเจตนารมณ์ในการร่วมกันสืบสานวัฒนธรรมไทยให้คงอยู่ชั่วลูกหลาน ขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยทุกคนมาร่วมกันชื่นชมให้กำลังใจพวกเรา”

สำหรับกิจกรรมเฉลิมฉลองหมอลำเฟสติวัลเนื่องในวาระโอกาส 60 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 9 – 11 ตุลาคม 2566 ณ ริมบึงสีฐานมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีคณะหมอลำเข้าร่วมการจัดงานทั้งสิ้น 24 คณะ อาทิ วันจันทร์ที่ 9  ตุลาคม หมอลำคณะใจเกินร้อย   คณะระเบียบวาทศิลป์  คณะขวัญใจแฟน  คณะเพชรลำเพลิน  คณะหนูภารวิเศษศิลป์  คณะรุ่งสยามวาทะศิลป์  คณะวัจนศิลป์  หมอลำเดือนเพ็ญอำนวยพร แม่ราตรีศรีวิไล ศิลปินแห่งชาต

วันอังคารที่ 10 ตุลาคม หมอลำคณะรัตนศิลป์อินตาไทยราษฎร์  คณะประถมบันเทิงศิลป์  คณะแก่นนครบันเทิงศิลป์  คณะศิลปินภูไท  คณะสาวน้อยเพชรบ้านแพง  คณะหนึ่งเพชรเมืองชัย  คณะศิลปินเมืองชุมแพ  คณะสมจิตร บ่อทอง  และนางจินตนา เย็นสวัสดิ์ ศิลปินมรดกอีสาน

วันพุธที่ 11 ตุลาคม หมอลำคณะคำผุนร่วมมิตร คณะอีสานนครศิลป์  คณะเสียงอีสาน  คณะบัวริมบึงรุ่งลำเพลิน  คณะซานเล้าบันเทิงศิลป์  คณะหนึ่งรุ่งทิวาอำนวยศิลป์  คณะหนึ่งน้ำเพชรประสานศิลป์  คณะสองหนึ่งสาม และนางวันดี พลทองสถิตย์  ศิลปินมรดกอีสาน

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image