หน้าแรก ภูมิภาค ท่าอากาศยานเช...

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ พร้อมเปิดรับเที่ยวบิน 24 ชม. เริ่ม 1 พ.ย. รองรับนักท่องเที่ยวเพิ่ม

3.10.23 | 12:04 น.

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ พร้อมเปิดรับเที่ยวบิน 24 ชม. เริ่ม 1 พ.ย. รองรับนักท่องเที่ยวเพิ่ม ผอ.ท่าฯเผยให้กระทบ ปชช.น้อยที่สุด

วันที่ 3 ตุลาคม น.ท.รณกร เฉลิมแสนยากร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นต้นไป ท่าอากาศยานเชียงใหม่จะขยายเวลาการให้บริการ เป็น 24 ชั่วโมง เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลว่า โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการรวบรวมข้อมูลจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อยื่นขอขยายเวลาการเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง เป็นการชั่วคราว 6 เดือน ต่อสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ซึ่งคาดว่า กพท.จะพิจารณารายละเอียดและอนุมัติได้ภายในเดือนตุลาคม ขณะเดียวกันท่าอากาศยานเชียงใหม่ ก็จะเตรียมข้อมูลและเอกสารเพื่อขอขยายเวลาการเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง เป็นการถาวรต่อไป

น.ท.รณกรกล่าวว่า การขยายเวลาการเปิดให้บริการเป็น 24 ชั่วโมงดังกล่าว นอกจากจะรองรับการท่องเที่ยวแล้ว ยังส่งผลต่อความเชื่อมั่นและความปลอดภัยในด้านการบินอีกด้วย โดยตั้งแต่ท่าอากาศยานเชียงใหม่รับโอนกิจการมาจากกรมการบินพาณิชย์เป็นระยะเวลากว่า 35 ปี ได้ประกาศใน AIP Thailand มาโดยตลอดว่า เวลาที่ให้บริการของสนามบินเชียงใหม่คือเวลา 06.00-24.00 น.ทำให้สายการบินต่างๆ ต้องจัดตารางบินเข้า-ออก ให้อยู่ในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งหากมีความจำเป็นต้องทำการบินนอกเวลา หรือมีการขอลงฉุกเฉินจากเหตุต่างๆ เช่น สภาพอากาศต้นทางหรือปลายทาง ต้องแจ้งไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และดำเนินการด้านเอกสารจำนวนมาก การขยายเวลาให้ครอบคลุม 24 ชั่วโมง จะช่วยลดขั้นตอนด้านเอกสาร ทำให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถตอบสนองหรือให้บริการได้ทันที ก่อให้เกิดความสะดวกปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

“นอกจากนี้ยังเป็นการปลดล็อกข้อจำกัดด้านเวลาที่จะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว รองรับเที่ยวบินระยะกลางหรือระยะไกล ที่ใช้เวลาบินออกจากท่าอากาศยานเชียงใหม่หลัง 24.00 น. เพื่อไปถึงประเทศปลายทางในตอนเช้า เป็นการเพิ่ม Slot เที่ยวบิน ให้สายการบินมีทางเลือกในการจัดตารางการบิน แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าจะมีเที่ยวบินเต็มขีดความสามารถตลอด 24 ชั่วโมง เพราะท่าอากาศยานเชียงใหม่เองตระหนักถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชน จะต้องหารือกับสายการบินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาจัดตารางการบินให้เหมาะสม และเกิดผลกระทบต่อประชาชนให้น้อยที่สุด เท่าที่ประมาณการไว้ระหว่างเวลา 22.00-07.00 น.​จะมีการทำการบินไม่เกิน 6.6% หรือ 12 เที่ยวบิน จากสัดส่วนที่กำหนดของปริมาณ 160 เที่ยวบินต่อวัน จากปกติที่สนามบินรับได้ 300 เที่ยวบินต่อวัน หรือ 18 เที่ยวบินในช่วงที่ขยายเวลาออกไป”

น.ท.รณกรกล่าวอีกว่า สำหรับการเตรียมพร้อมเพื่อให้บริการ 24 ชั่วโมง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง สายการบิน และผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟ ร้านขายยา แท็กซี่ หรือร้านแลกเงิน จัดเตรียมบุคลากรให้สามารถปฏิบัติงานได้ครอบคลุมเวลาเปิดให้บริการ โดยคาดว่าในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ซึ่งเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวของประเทศไทย จะมีเที่ยวบินและผู้โดยสารเส้นทางระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 30 และจากมาตรการวีซ่าฟรีชั่วคราวให้นักท่องเที่ยวชาวจีนและคาซัคสถานที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน 2566 ถึงวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 คาดว่าจะส่งผลดีต่อเส้นทางบินตรงจากจีนมายังจังหวัดเชียงใหม่

“ปัจจุบันท่าอากาศยานเชียงใหม่มีเส้นทางระหว่างประเทศ 20 เส้นทาง เป็นเส้นทางบินตรงไปยังประเทศจีน 7 เส้นทาง ได้แก่ เซี่ยงไฮ้ จิ่นหง กวางโจว ปักกิ่ง เฉินตู คุนหมิง และหางโจว มีผู้โดยสารระหว่างประเทศเฉลี่ยวันละประมาณ 4,800 คน ในขณะที่ปี 2562 ก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีเส้นทางบินระหว่างประเทศ 31 เส้นทาง เป็นเส้นทางบินตรงไปยังประเทศจีน 14 เส้นทาง มีผู้โดยสารระหว่างประเทศเฉลี่ยวันละกว่า 8,800 คน และเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนเดิม 1,524 คนต่อวัน ปัจจุบันเพิ่มขึ้นเป็น 2,000 คนต่อวัน” น.ท.รณกรกล่าว

Advertisement