รักของแม่ ยายอายุ 79 เลี้ยงดูลูกพิการ 2 คน เพียงลำพัง

รักของแม่ ยายอายุ 79 เลี้ยงดูลูกพิการ 2 คน เพียงลำพัง

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่ 1 ตำบลกำแพง อำเภอละงู จังหวัดสตูล ซึ่งเป็นบ้านของนางนวลใย สันหลี อายุ 79 ปี ที่อาศัยอยู่บ้านพร้อมบุตรชาย 2 คนที่พิการมาตั้งแต่กำเนิด (จากลูกทั้งหมด 7 คน สามีเสียชีวิตนานแล้ว)

โดยบุตรชายทั้งสองมีแขนขาลีบทั้งสองข้าง ในการเคลื่อนไหวไปไหนมาไหนจะใช้มือแทนเท้า ดวงตามองเห็นเลือนราง และพัฒนาการก็ล่าช้า

บุตรทั้งคู่ชื่อนายชนินทร์ อายุ 57 ปี และชื่อนายสากาด อายุ 48 ปี ส่วนบุตรคนอื่นๆ ได้แยกย้ายไปมีครอบครัว มีเพียงบุตร 2 คนนี้ ที่แม่ยังคงต้องเฝ้าดูแลอยู่ไม่ห่าง แม้ร่างกายของแม่จะแก่ชรามากแล้ว แต่ด้วยความรักความผูกพันและเป็นห่วง แม้ลูกโตหรืออยู่ในสภาพไหน คนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแม่ก็ยังรักเป็นห่วงเขาไม่ห่างหาย ข้าวปลาอาหาร เสื้อผ้ายังคงต้องคอยดูแล เพราะไม่สามารถจะเปลี่ยนเองได้ แม้จะพยายามให้เขาได้เรียนรู้ที่จะอยู่ได้ด้วยตัวเอง แต่ด้วยสภาพร่างกายทำให้เขามีพัฒนาการไม่มากนัก ยิ่งเพิ่มความห่วงใยกับผู้เป็นแม่ไม่น้อย

Advertisement

นางนวลใย สันหลี อายุ 79 ปีแม่วัยชรา เล่าว่า สามีของแม่เสียชีวิตนานแล้ว แม่มีลูกด้วยกันทั้งหมด 7 คน แม่มีลูกที่พิการเป็นโรคโปลิโอมาตั้งแต่กำเนิด 3 คน เสียชีวิตไปแล้ว 1 คน คนอื่นๆ แยกย้ายไปมีครอบครัวกันหมดแล้ว รู้สึกเป็นห่วงเขาทั้งสองเพราะยังช่วยเหลือตัวเองได้ไม่มากพอ โดยคนวัย 48 สายตาและการใส่เปลี่ยนเสื้อผ้าเองยังไม่ได้ การกินต้องช่วยดูแล ส่วนคนพี่ยังพอช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง และบางครั้งแม่ไม่อยู่บ้านเตรียมข้าวปลาไว้ให้เขาแล้ว เขาก็ยังเป็นห่วงแม่ไม่ยอมกิน บอกว่าจะเก็บไว้ให้แม่กิน แม่ซาบซึ้งยิ่งรักและเป็นห่วงเขามากหากแม่ไม่อยู่

ด้านผู้นำท้องที่ท้องถิ่น ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยไม่ขาดสาย ทั้งเยียวยาตามบทบาท และตามหลักมนุษยธรรม ให้กำลังใจผู้เป็นแม่และลูกๆ แม้จะแอบห่วงใยเพราะด้วยแม่ที่ชราที่ต้องส่งต่อให้พี่น้องมาคอยดูแลต่อไป

ซึ่งนางสำลี ลัคนาวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกำแพง เปิดเผยว่า ได้รับดูแลครอบครัวนี้พร้อมกับนายธีรพงษ์ คุ่มเคี่ยม นายอำเภอละงูที่ห่วงใย ดูแลผ่านความช่วยเหลือตามระเบียบ และพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ได้เข้ามาดูแลกันต่อเนื่อง ซึ่งทางคุณแม่มีเพียงเงินคนชรา และคนพิการให้การดูแลและข้าวของที่ทางผู้นำท้องที่ ท้องถิ่นเข้าช่วยเหลือบางส่วนเท่านั้น ซึ่งหากสังคมอยากจะช่วยกันดูแลสามารถประสานมาที่ อบต.กำแพง หรือที่ว่าการอำเภอละงู หรือผู้ใหญ่บ้านได้

สำหรับคนที่อยากจะร่วมช่วยคุณแม่ดูแลบุตรพิการทั้งสอง สามารถบริจาคเป็นข้าวสาร อาหารแห้ง หรือพัดลม

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image