ภรรยาร่ำไห้ รู้ข่าวสามีโดนสะเก็ดระเบิด อาการหนักที่อิสราเอล แม่หวังลูกชายปลอดภัย

แม่และภรรยาแรงงานไทยผู้ได้รับบาดเจ็บกินไม่ได้นอนไม่หลับ รอฟังข่าวจากทางการ ขณะที่ชาวบ้านและญาติพี่น้องต้องคอยให้กำลังใจ โดยเฉพาะผู้เป็นแม่ เป็นทั้งโรคหัวใจ ความดัน เสี่ยงกระทบจิตใจ ญาติต้องกันไม่ให้รับรู้เรื่องราวหนักๆ

เมื่อวันที่ 8 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ความรุนแรงในตะวันออกกลาง มีคนไทยจำนวนมากที่ทำงานอยู่ในประเทศอิสราเอลได้รับบาดเจ็บ บางส่วนถูกจับตัวเป็นประกัน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว

โดยแรงงานชาวสุรินทร์มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน คือ นายสนธยา อายุ 42 ปี ชาว อ.ท่าตูม ที่รักษาตัวอยู่ที่ รพ.Soroka และถูกจับเป็นตัวประกัน 1 คน คือ นายคมกฤษ อายุ 29 ปี ชาว อ.ลำดวน

ช่วงบ่ายที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่พูดคุยกับ นางโปรง อายุ 69 ปี แม่นายสนธยา และ นางประภาพร อายุ 38 ปี ภรรยานายสนธยา พบว่าชาวบ้านญาติพี่น้อง ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมด้วยสมาชิก อบต.ในหมู่บ้านได้มาสอบถามเรื่องราวและให้กำลังใจทั้งคู่ด้วยความเป็นห่วง

Advertisement

จากการสอบถามนางโปรงบอกว่า ปกติลูกชายจะโทรมาหาเมียเขาตลอด โดยเฉพาะวันเสาร์ซึ่งเป็นวันหยุดของเขา แต่พอติดต่อไม่ได้ก็เลยติดต่อไปทางเพื่อนเขาที่ทำงานด้วยกัน จนเวลา 2 ทุ่มเมื่อคืน (7 ต.ค.) เพื่อนเขาโทรกลับมาบอกว่าให้ทำใจ เพราะว่าพี่ตุ๊ (นายสนธยา) ถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บ ก่อนหน้านั้นช่วงตอนบ่ายตนยังดูข่าวอยู่ที่ร้านก๋วยเตี๋ยว ไม่คิดว่าหนึ่งในนั้นจะเป็นลูกด้วย

นางโปรงกล่าวว่า ตอนนี้เป็นห่วงเขามาก อยากรู้ว่าอาการเขาเป็นอย่างไรบ้าง อยากให้ลูกปลอดภัย อยากให้รัฐบาลประสานการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ มีอะไรก็ช่วยส่งข่าวให้รับรู้บ้าง ตอนนี้เป็นห่วงลูกชายมาก

ด้านนางประภาพรบอกว่า จากการสอบถามเพื่อนสามีที่ทำงานด้วยกันทราบว่าแฟนเป็นคนตื่นเช้าเพื่อมากินกาแฟ จังหวะที่กำลังเดินมาล้างถ้วยกาแฟระเบิดก็ลงมาพอดีจนร่างกระเด็นเจ็บหนักอยู่ และนายจ้างได้พาแรงงานที่ไม่ได้รับบาดเจ็บมาอาศัยอยู่บ้านแล้ว ตนเลยโทรประสานกับกรมแรงงานที่อยู่ทางโน้น เขาก็เลยขอหลักฐานต่างๆ และโทรหานายจ้าง ซึ่งเขาบอกว่าตอนนี้รู้แล้ว แต่ไม่รู้ว่าอาการเป็นอย่างไรบ้าง เพราะหมอไม่ให้ดู และตอนนี้ก็ติดต่อทางโน้นไม่ได้แล้วเพราะเขาถูกตัดสัญญาณหมด

นางประภาพรกล่าวว่า ตอนนี้เป็นห่วงเขามาก อยากให้รัฐบาลช่วยประสานงานกับทางโน้น คืออยากติดต่อแฟนได้ อยากเห็น หรือได้คุยว่าเขาเป็นอย่างไรบ้าง อยากรู้อาการ ตอนนี้แม่นอนไม่ได้เลย กระทรวงแรงงานแจ้งมาว่าจะเข้ามาที่บ้านพรุ่งนี้ (9 ต.ค.) ตอนนี้เขารู้ว่าแฟนอยู่ที่โรงพยาบาลไหน แต่เขายังไม่รู้ว่าอาการหนักแค่ไหน

นางประภาพรกล่าวอีกว่า แฟนไปทำงานด้านเกษตรอยู่ที่นั่นมา 3 ปีแล้ว กุมภาพันธ์ปีหน้าก็จะกลับมาพักแล้ว และเตรียมจะมาสร้างบ้าน ปกติคุยกันทุกวัน วันละ 2-3 ชั่วโมง แต่เมื่อวานเอะใจเพราะไม่มีโทรมา และแฟนก็ไม่เคยปิดโทรศัพท์ จะออนไลน์ตลอด ทำใจไม่ได้ ตอนนี้รอฟังข่าวอย่างเดียว อยากให้สถานทูตทางอิสราเอลช่วยประสานข่าวให้หน่อยว่าเป็นมากเป็นน้อยตนก็อยากจะรู้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะพูดคุยกันอยู่นั้นได้มีโทรศัพท์จากกระทรวงแรงงานโทรเข้ามาสอบถามให้กำลังใจ และแจ้งข้อมูลว่า ตอนนี้นายสนธยาได้รับการรักษาตัวอยู่ที่ รพ.Soroka แล้ว และอาการค่อนข้างหนัก แต่แพทย์ได้ช่วยรักษาอย่างเต็มที่ ไม่ต้องกังวล ขอให้ภรรยาและแม่ รวมถึงญาติๆ ไม่ต้องเป็นห่วง ขอให้เข้มแข็งและขอเป็นกำลังใจให้ผ่านพ้นกับเหตุการณ์นี้ไปได้ด้วยดี โดยกระทรวงแรงงานจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โดยภรรยานายสนธยาได้ร้องไห้ตลอดระหว่างที่รับโทรศัพท์

ทั้งนี้ ญาติๆ ไม่อยากให้นางโปรงรับรู้ถึงอาการบาดเจ็บของลูกชายมากนัก เพราะป่วยหลายโรค ทั้งหัวใจ ความดัน และเบาหวาน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image