ผู้ว่าฯนครพนม สั่งกวาดล้างแก๊งถั่วงอก ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหด ขู่ทำร้ายลูกหนี้

ผู้ว่าฯนครพนม สั่งกวาดล้างแก๊งถั่วงอก ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหด ขู่ทำร้ายลูกหนี้

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ที่ว่าการอำเภอเมืองนครพนม นายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม มอบหมายให้นายวรวิทย์ พิมพนิตย์ นายอำเภอเมืองนครพนม จึงสั่งการให้นายจักรพล เที่ยงภักดิ์ ปลัดฝ่ายป้องกันและปราบปราม ร่วมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร จังหวัดนครพนม (กอ.รมน.จว.นพ.) นายอนุชา วรัญญูสุธน สารวัตรกำนันตำบลนาทราย รวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.เมืองนครพนม แถลงการณ์กวาดล้างจับกุมแก๊งนายทุนดอกเบี้ยโหด มีฉายาว่าแก๊งถั่วงอก เป็นแก๊งนายทุนเงินกู้ต่างถิ่น ที่มาตั้งฐานที่มั่นปล่อยเงินกู้หาลูกค้าในพื้นที่ อ.เมืองนครพนม

จนกระทั่งมีชาวบ้านผู้เสียหายหลายราย แจ้งเบาะแส สายตรงกับทางนายวันชัย จันทร์พร ผวจ.นครพนม ว่าแก๊งเงินกู้มีพฤติกรรมเข้าข่ายผู้มีอิทธิพล ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหดรายวัน ดอกเบี้ยร้อยละ 10-20 ต่อวัน ให้วงเงินกู้รายละ 5,000-10,000 บาท

อีกทั้งมีการข่มขู่คุกคาม พยายามทำร้ายร่างกายลูกหนี้ บางรายต้องหนีออกจากบ้านไปหลบที่อื่น เพราะส่งต้นดอกไม่ไหว จนกระทั่งทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง พยายามติดต่อแก๊งนายทุนเงินกู้มาเจรจา ประนอมหนี้ กลับท้าทายไม่เกรงกลัวกฎหมาย อีกทั้งมีพฤติกรรมกร่าง ทำตัวเป็นนักเลง

Advertisement

ล่าสุด ทางด้านฝ่ายปกครองอำเภอเมืองนครพนม จึงระดมกำลังวางแผน สวมรอยเป็นลูกหนี้ นัดจ่ายเงิน ก่อนที่จะวางแผนจับกุมนายภัทรพล (สงวนนามสกุล) หรืออาร์ต อายุ 21 ปี ชาว อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ เป็นที่รู้จักในชื่อ แก๊งถั่วงอกนายทุนเงินกู้ หลังนัดหมายจะชำระหนี้ พร้อมยึดของกลางเงินสดจำนวนหนึ่ง รวมถึงบัญชีลูกหนี้หลายราย บริเวณถนนสารภาณนุสรณ์ ต.หนองญาติ อ.เมืองนครพนม

จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบจับกุม ควบคุมตัวมาสอบสวนดำเนินคดี โดยผู้ต้องหาสารภาพว่า รับจ้างจากนายทุน เป็นเงินเดือนละ 9,000 บาท ไม่รวมเบี้ยเลี้ยง ค่าอาหาร โดยมีการปล่อยกู้รายวัน ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นพ่อค้า แม่ค้า และชาวบ้านทั่วไป วงเงินรายละไม่เกิน 5,000-10,000 บาท เก็บต้นดอกรวมรายวัน แต่ตรวจสอบแล้วถือว่ามีการปล่อยกู้ผิดกฎหมายคิดดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนด พร้อมแจ้งข้อหา ฐานความผิดเป็นนายทุนเงินกู้โดยไม่ได้รับอนุญาต และคิดดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนด นอกจากนี้ จะได้เร่งขยายผลกวาดล้างจับกุมนายทุน และแก๊งเงินกู้ทุกราย รวมถึงตรวจสอบว่าอาจมีความผิดเข้าข่ายผู้มีอิทธิพล ที่จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image