‘พิธา’ เยือนเมืองคอน ร่วมงานบุญสารทเดือนสิบ ชมนิทรรศการเปรต 100 ปี

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงาน ในวันที่ 13 ตุลาคม นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล จะเดินทางมาร่วมกิจกรรมงานบุญประเพณีสารทเดือนสิบ นครศรีธรรมราช โดยในเวลา 16.00 – 17.00 น. ร่วมดับหมรับ กับ ทิม พิธา ที่ บวรนคร (บวรพลาว่า ท่าวัง อ.เมืองนครฯ) และในเวลา 17.30 – 18.30 น. เดินชมงานเดือนสิบย้อนยุค ร่วมรำวงเวียนครก ชมนิทรรศการเปรต 100 ปี ณ สนามหน้าศาลากลาง นครศรีธรรมราช

โดยเฉพาะกิจกรรมงานหรอย 100 ปี เนื่องในวาระครบรอบร้อยปีงานเดือนสิบ จัดกิจกรรมเวิร์คช็อปดับหมรับ ชวนกันมาเรียนรู้องค์ประกอบ คติ และวิธีการดับหมรับแบบคนคอนแต่แรก จัดเสร็จแล้วยกไปทำบุญอุทิศให้บรรพชนต่อได้ในวันยกหมรับ 14 ตุลาคม พร้อมพูดคุยเสวนาในประเด็นเรื่องซอฟต์พาวเวอร์กับโอกาสของเมืองคอน จากเมืองรองเป็นเมืองห้ามพลาดที่จะลอง กับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ (ประธาณที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกลอีกด้วย

สำหรับ งานบุญสารทเดือนสิบเป็นประเพณีอันเก่าแก่ของจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นการทำบุญเพื่ออุทิศให้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ จะทำกันในวันแรม 1 ค่ำเดือนสิบ 10 เรียกกันว่า “วันรับตายาย” และในวันแรม 15 ค่ำเดือนสิบ เรียกว่า “วันส่งตายาย” ประเพณีนี้จะมีการนำอาหารแห้ง เครื่องครัว พืชผลทางการเกษตรและขนมท้องถิ่นได้แก่ขนมลา ขนมพอง ขนมบ้า ขนมไข่ปลา ขนมดีซำ นำมาจัดเป็นสำรับเรียกด้วยคำท้องถิ่นว่า “ดับหฺมฺรับ” หรือ “ดับจาด”

ในปีนี้ จังหวัดนครศรีธรรมราชจัดงาน 20 วัน 20 คืน เพื่อเฉลิมฉลองงานครบ 100 ปี โดยมีกิจกรรมภาคบันเทิง 3 สถานที่ด้วยกัน คือ บริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ทุ่งท่าลาด สนามหน้าเมือง และศาลากลางจังหวัด โดยมีประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก

Advertisement

นอกจากนี้ ทางพรรคก้าวไกล นครศรีธรรมราช ได้โพสต์ข้อความเชิญชวน ประชาชนและสมาชิก ร่วมกิจกรรม “พิธา เหวนเมืองคอน” คนคอนมีเสื้อพรรคก้าวไกลหรือหนังสือวิถีก้าวไกล เสื้อพรรคก้าวไกล ราคา 250 บาท/ตัว หนังสือวิถีก้าวไกล ลด 20% เหลือ 280 บาท/เล่ม ซื้อได้ที่ร้านกาแฟ Popkorn อีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image