พบแล้ว หญิงวัย 16 แม่เด็กถูกทิ้งในห้องน้ำปั๊ม อ้างไม่รู้ตัวว่าท้อง ตร.ไม่ปักใจเชื่อ

พบแล้ว หญิงวัย 16 แม่เด็กถูกทิ้งในห้องน้ำปั๊ม อ้างไม่รู้ตัวว่าท้อง ตร.ไม่ปักใจเชื่อ

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม พ.ต.อ.อภิธาน ปานอุทัย ผกก.สภ.ปราณบุรี เปิดเผยว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม เวลาประมาณ 16.00 น. สภ.ปราณบุรี ได้รับแจ้งเหตุพบศพทารก เพศหญิง ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า น่าจะมีอายุครรภ์ประมาณ 4-5 เดือน สภาพร่างกายครบสมบูรณ์ ถูกทิ้งในถังขยะ ห้องน้ำปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ต.เขาน้อย อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ นั้น

พ.ต.อ.อภิธานกล่าวว่า หลังรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุแล้ว จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดี เร่งติดตามตัวแม่เด็กหรือบุคคลที่เกี่ยวข้องโดยเร็ว โดยได้เร่งตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดภายในปั๊มน้ำมันและพื้นที่ใกล้เคียง จนกระทั่งเช้าวันนี้ (วันที่ 17 ตุลาคม) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถติดตามจนพบรถจักรยานยนต์ และบุคคลต้องสงสัย ตามที่ปรากฏในภาพกล้องวงจรปิด จึงได้นำตัวผู้ต้องสงสัยคือ นางสาวเอ (นามสมมุติ) อายุ 16 ปี ชาว อ.ปราณบุรี มาสอบสวนที่ สภ.ปราณบุรี และเชิญตัวมารดาของนางสาว ซึ่งขับขี่รถ จยย.ในวันเกิดเหตุ มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วย

Advertisement

จากการสอบสวนเบื้องต้น นางสาวเอ รับว่าได้เดินทางไปเข้าห้องน้ำที่ปั๊มน้ำมัน ที่เกิดเหตุจริง โดยในขณะนั้นปวดท้อง ระหว่างเข้าห้องน้ำได้มีก้อนเลือดออกมาจากช่องคลอดติดอยู่กับผ้าอนามัยที่ตนเองใส่ จึงใช้ผ้าอนามัยห่อก้อนเลือดดังกล่าวทิ้งในถังขยะในห้องน้ำดังกล่าว โดยอ้างว่าไม่ทราบว่าเป็นร่างทารก จากนั้นจึงชำระร่างกายแล้วเดินออกจากห้องน้ำ ไปขึ้นรถจักรยานยนต์ ที่มารดาจอดรออยู่แล้วขับออกไป

ทั้งนี้ นางสาวเออ้างว่า ไม่ทราบว่าได้ตั้งท้องตั้งแต่เมื่อใด และอ้างว่าไม่ทราบว่าก้อนเลือดที่ออกมานั้น เป็นร่างทารก จึงได้ทิ้งไว้ในถังขยะ และไม่ได้บอกให้มารดาทราบแต่อย่างใด ทางด้านมารดาของนางสาวเอ ระบุว่าไม่รู้ว่าลูกสาวตั้งท้องเช่นเดียวกัน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้สอบปากคำ นางสาวเอ เบื้องต้นไว้แล้ว แต่ยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การดังกล่าวทั้งหมด ว่าเป็นการแท้งบุตรโดยไม่รู้จริงๆ หรือเป็นการจงใจทำให้แท้งบุตร ซึ่งในประเด็นจงใจนี้จะเกี่ยวข้องกับกฎหมายอาญา ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ส่งนางสาวเอไปตรวจร่างกายเพิ่มเติม จากนั้นจะได้ทำการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

“ขอฝากคุณแม่วัยรุ่นทุกคน หากมีภาวะตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม จะด้วยเหตุผลใด ไม่ควรยุติการตั้งครรภ์ด้วยตนเอง เพราะผิดกฎหมายและเสี่ยงต่อการเสียชีวิตทั้งคุณแม่และคุณลูก จะต้องปรึกษาแพทย์เฉพาะทางและยุติการตั้งครรภ์ในสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาติอย่างถูกต้องทางกฎหมายเท่านั้น โดยในปัจจุบันกฎหมายได้เปิดช่องให้สามารถยุติการตั้งครรภ์ได้หากไม่พร้อม ซึ่งมีหลักเกณฑ์พิจารณา และเด็กทารกจะต้องมีอายุครรภ์ไม่เกิน 12 สับดาห์ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง การตรวจและรับคำปรึกษาทางเลือกในการยุติการตั้งครรภ์ ตามมาตรา 305(5) แห่งประมวลกฎหมายอาญา พ.ศ.2565” พ.ต.อ.อภิธานกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สลด พบศพทารกหญิง 4-5 เดือน ถูกทิ้งในถังขยะ ห้องน้ำปั๊ม เร่งเช็กวงจรปิดหาตัวแม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image