พบซากช้างป่า หมอบคุกเข่าคว่ำหน้า สัตวแพทย์ชันสูตร ท้องอืดตายเอง

พบซากช้างป่าอีกแล้ว คราวนี้พบนอนขึ้นอืดอยู่ในป่าชุมชนบ้านทุ่งพระยา อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา หลังชาวบ้านเดินไปกรีดยางอยู่ใกล้ ได้กลิ่นเหม็นเน่าโชยออกมาเรียกหาความสนใจจากทางเจ้าหน้าที่ในการหาทางป้องกันหรือผลักดันกลับคืนสู่เขตป่าเขาอ่างฤาไน เบื้องต้นสัตวแพทย์ลงความเห็นชี้เหตุท้องอืดตาย หลังไม่พบร่องรอยจากการถูกทำร้ายบนซากที่เน่าเปื่อยแล้วนาน 7 วัน

วันที่ 17 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก (ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี สระแก้ว) พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 1306 อ.ท่าตะเกียบ ผู้นำชุมชน ต.ทุ่งพระยา อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา ได้ร่วมกันฝังซากช้างป่าเพศเมีย วัย 5 ปีน้ำหนักประมาณ 4 ตัน ภายในบริเวณพื้นที่ป่าชุมชนบ้านคลองยายสร้อยพื้นที่ ม.10 ต.ทุ่งพระยา

หลังจากมีชาวบ้านในหมู่บ้าน ได้ออกมากรีดยางภายในสวนยางพาราซึ่งมีพื้นที่ติดกันกับผืนป่าชุมชนแห่งนี้ ได้กลิ่นเหม็นเน่าโชยออกมาจากผืนป่าเมื่อช่วงเวลาประมาณ 12.00 น.ที่ผ่านมา ก่อนที่จะเดินเข้ามาดูจนพบว่า มีซากช้างป่านอนคว่ำหน้าตายลักษณะอยู่ในท่าหมอบ คุกเข่าลงกับพื้นดิน จึงได้แจ้งไปยังทางผู้นำชุมชนให้ทราบ และแจ้งต่อไปยังทางเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้ามาร่วมกันตรวจสอบซากช้างที่ชาวบ้านพบดังกล่าว

จนกระทั่งในเวลาประมาณ 16.00 น. จึงได้มีสัตวแพทย์จากศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่ากระบกคู่เดินทางเข้ามาตรวจสอบซากช้าง โดยระบุว่าช้างป่าตัวนี้น่าจะตายมาแล้วประมาณ 7 วัน ซึ่งในเบื้องต้นไม่พบว่าตามร่างกายของซากช้างป่ามีร่องรอยของการถูกทำร้าย จึงได้ลงความเห็นว่าช้างน่าจะเกิดอาการท้องอืดจนตายลงเอง ก่อนที่จะได้มีการนำรถแบคโฮมาทำการขุดหลุมฝังกลบซากช้างป่าไว้ตรงบริเวณจุดที่พบซาก ภายในป่าชุมชนซึ่งเป็นป่าไม้เบญจพรรณบนเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่เศษเมื่อเวลา 18.00 น. ที่ผ่านมา

Advertisement

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดช่วงระยะเวลาเพียงไม่กี่วันที่ผ่านมา ได้มีชาวบ้านพบเห็นช้างป่าออกมานอนตายบ่อยครั้ง ในบริเวณพื้นที่โดยรอบป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก ซึ่งก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วัน ได้พบซากลูกช้างตายในเขตพื้นที่บ้านโปร่งเจริญ ม.12 ต.ท่ากระดาน อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวันที่ 11 ต.ค.66 ที่ผ่านมา โดยพบว่ามีรูกระสุนปืนอยู่ทั่วตามร่างกายหลายแห่ง

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image