โคราชจัดระเบียบขายน้ำกระท่อมเกลื่อนเมือง ผงะเยาวชน 49 ราย เข้ารักษาอาการป่วย

น้ำท่อม

โคราชจัดระเบียบขายน้ำกระท่อมเกลื่อนเมือง ผงะเยาวชน 49 ราย เข้ารักษาอาการป่วย

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 ตุลาคม ที่โรงแรมโคราชโฮเต็ล อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการสร้างการรับรู้เรื่อง “น้ำกระท่อมจังหวัดนครราชสีมา ปี 2566 โดยมีผู้ประกอบกิจการจำหน่ายน้ำกระท่อมจำนวน 200 คน รับฟังนายแพทย์ชวิศ เมธาบุตร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมาพร้อมทีมวิทยากรประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ สสจ.นครราชสีมา ฝ่ายปกครองและตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา ชี้แจงให้ความรู้ทำความเข้าใจประโยชน์และโทษพิษภัยของกระท่อม การบังคับใช้กฎหมายพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) พืชกระท่อมและการควบคุมเฝ้าระวังการขายน้ำกระท่อม เพื่อควบคุมปัญหาการใช้ไม่เหมาะสมในเด็กและเยาวชน ซึ่งกำลังเป็นปัญหาสังคมรวมทั้งสร้างจิตสำนึกที่ดีให้กับผู้ประกอบการร่วมรับผิดชอบสังคมให้มีความสงบเรียบร้อยและตอบสนองนโยบายรัฐบาล

นายสมเกียรติ วิริยะกุลนันท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำกระท่อมได้แพร่ระบาดไปในกลุ่มเด็กและเยาวชน ทั้งรอบสถานศึกษาและเส้นทางหลวงสายหลัก-สายรองจะพบเห็นป้ายขายน้ำกระท่อม รวมทั้งสถานบริการต่างๆ บางแห่งเริ่มจำหน่ายน้ำกระท่อมแทนจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ข้อมูลล่าสุดมีร้านขายน้ำกระท่อมในพื้นที่ 32 อำเภอ มากกว่า 500 ร้าน

Advertisement

ทั้งนี้นายสยาม ผู้ว่าฯนครราชสีมา มีความเป็นห่วงจึงมีข้อสั่งการไปฝ่ายปกครอง 32 อำเภอ บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบและให้คำแนะนำ ล่าสุดได้ สสจ.นครราชสีมา มีแนวทางชัดเจนเรื่อง พ.ร.บ.ที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย พ.ร.บ.พืชกระท่อม ปี 2565, พ.ร.บ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ปี 2562 รวมทั้ง พ.ร.บ.อาหาร ปี 2522 กำหนดอัตราโทษขึ้นป้ายขายโดยไม่ขออนุญาต การต้มน้ำกระท่อมเพื่อจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ เป็นต้น

ด้าน นพ.สุผล ตติยนันทพร นายแพทย์ สสจ.นครราชสีมา กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ป่วยจากการดื่มน้ำกระท่อมเข้ารักษา 85 ราย เป็นที่น่าตกใจมีเด็กเยาวชนอายุ 12-17 ปี จำนวน 49 ราย โดยมีอาการตั้งแต่ป่วยเล็กน้อย อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียนจนถึงอาการหนัก สะท้อนให้เห็นเด็กและเยาวชนสามารถเข้าถึงน้ำกระท่อมได้อย่างเสรีและง่ายดาย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องร่วมกันสร้างความเข้าใจการใช้พืชกระท่อมอย่างถูกต้องและย้ำเตือนให้ผู้จำหน่ายทราบถึงข้อกฎหมายและให้ข้อมูลคำแนะนำพืชกระท่อมแก่ผู้บริโภค เพื่อบริโภคอย่างเหมาะสมและปลอดภัยรวมถึงบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ป้องกันเด็กและเยาวชนเข้าถึงพืชกระท่อมอย่างไม่เหมาะสม หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image