หนุ่มแรงงาน เชื่อพุทธคุณหลวงพ่อเงิน ช่วยรอดตายในอิสราเอล

หนุ่มแรงงาน เชื่อพุทธคุณหลวงพ่อเงิน ช่วยรอดตายในอิสราเอล เผยต้นเหตุคนไทย ไปขายแรงงานต่างชาติทั้งที่รู้ว่าเสี่ยง

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ความคืบหน้าหนุ่มแรงงานไทยในอิสราเอล ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ คือ นายชาตรี อายุ 38 ปี ก่อนนี้ นางวชิรา อายุ 37 ปี ภรรยาออกมายืนยันพร้อมขอความช่วยเหลือผ่านสื่อไปยังรัฐบาลไทย และสถานทูตให้เร่งช่วยเหลือกลับไทย

เนื่องจากมีการยืนยันว่า ถูกทหารฮามาสยิงในแคมป์คนงาน บาดเจ็บถูกยิงจำนวน 2 นัด ทะลุต้นขาซ้าย 1 นัด และหน้าท้องอีก 1 นัด โชคดีทหารอิสราเอลเข้าช่วยเหลือนำส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลทัน รอดชีวิต ล่าสุดได้กลับถึงบ้านเกิดสู่อ้อมกอดครอบครัว ได้เจอหน้าลูกชายทั้ง 2 คน โดยเฉพาะลูกชายคนเล็ก น้องไอดิน อายุ 4 ขวบ เพิ่งได้กอดพ่อเจอหน้าพ่อครั้งแรก เนื่องจากเดินทางไปทำงานตั้งแต่ลูกชายคนเล็กตั้งครรภ์ได้ 3 เดือน ส่วนใหญ่ได้พูดคุยทางแชตวิดีโอคอล หลังไปทำงานในอิสราเอล นานกว่า 4 ปี เหลือสัญญาจ้าง อีก 1 ปี แต่จำเป็นต้องกลับมาก่อนกำหนด ถึงแม้จะยังมีภาระหนี้สิน ซ้ำร้ายยังบาดเจ็บถูกยิง คาดว่าจะต้องรักษาอีกกว่าครึ่งปี จึงจะหายเป็นปกติ สำหรับยอดแรงงานไทย ชาว จ.นครพนม ในอิสราเอล เดินทางกลับมาถึงไทยแล้วกว่า 50 คน ยังมียืนยันสูญหายอีก 5 ราย ขาดการติดต่อ

นายชาตรีเปิดเผยว่า ยอมรับว่ายังผวากับความรุนแรงในอิสราเอล ไปทำงานนานกว่า 4 ปี มีการสู้รบ แต่ไม่รุนแรง เวลาเกิดเหตุเข้าหลบภัยในหลุมหลบภัย ถือเป็นเรื่องปกติ ไม่คิดว่าจะรุนแรงขนาดนี้ มั่นใจเจตนากลุ่มฮามาส เจตนาบุกเข้ามากราดยิงหมายเอาชีวิต ไม่หวังแค่จับตัว ตนหนีเอาชีวิตรอดสุดชีวิต ขนาดนอนหมอบกับพื้น ยังถูกยิงถึง 2 นัด ทะลุหน้าขา 1 นัด เฉียดหน้าท้อง 1 นัด คิดว่าจะไม่รอด สิ่งเดียวที่เชื่อว่าช่วยได้คือ ปาฏิหาริย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ สิ่งที่เชื่อว่าคุ้มครองตนรอดชีวิต คือเหรียญหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร ที่ห้อยคอไว้ตลอดเวลา หลังถูกยิงนอนทรมานจมกองเลือด เพื่อนแรงงานไทยพยายามช่วยเหลือเข้าไปในที่หลบภัย แต่รอนำส่งโรงพยาบาลนานข้ามวัน เพื่อนช่วยปฐมพยาบาล เอาน้ำเกลือล้างแผล ห้ามเลือด โชคดีไม่ถูกยิงจุดสำคัญ

Advertisement

นายชาตรีกล่าวว่า สำคัญเชื่อพระพุทธคุณหลวงพ่อเงินคุ้มครอง มีทหารอิสราเอลมาช่วยทัน กลับมาถึงบ้านเกิดเจอครอบครัว ภรรยา ลูกชาย 2 คน เหมือนเกิดใหม่ เชื่อปาฏิหาริย์

หากถามว่า สงครามสงบจะกลับไปทำงานอีกหรือไม่ ตนยอมรับยังผวากับสงครามอิสราเอล ต้องหาทางไปประเทศอื่นที่ปลอดภัยไม่เสี่ยง เพราะหากทำงานในประเทศไทย ยอมรับค่าแรงต่ำ ไม่พอค่าครองชีพ ภาระหนี้สิน มั่นใจแรงงานทุกคนที่ไปอิสราเอล เพราะอยากหนีความจน รู้ว่าเสี่ยงต้องไปเพราะค่าแรงสูง

“หากรัฐบาลจะแก้ปัญหาแรงงานไทยไปต่างถิ่น ต้องแก้เรื่องค่าแรง เพราะอิสราเอลค่าแรงสูง ตกชั่วโมงละประมาณ 200 บาท ไม่รวมโอที รับเดือนละ 40,000-50,000 บาท แต่ไทยค่าแรงแค่วันละ 300 บาท ทางออกคือไปทำงานต่างประเทศ” นายชาตรีกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image