ตามรวบยกแก๊ง 3 คนร้าย กระชากสร้อยคอทองคำชาวบ้าน เอาไปจำนำกับญาติ ก่อนเอาเงินมาแบ่งกัน

ตามรวบยกแก๊ง 3 คนร้าย กระชากสร้อยคอทองคำชาวบ้าน เอาไปจำนำกับญาติ ก่อนเอาเงินมาแบ่งกัน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ต.ค.66 ที่บริเวณลานด้านหน้า สภ.ท่าบ่อ พ.ต.อ.ประเสริฐ ธรรมชัย ผกก.สภ.ท่าบ่อ, พ.ต.ท.ก้องภพ สีหาชัย รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.ท่าบ่อ, พ.ต.ท.สิทธิรักษ์ สิริสิงห รอง ผกก.สส.สภ.ท่าบ่อ, พ.ต.ท.อรรถวิทย์ กันยา รอง ผกก.ป.สภ.ท่าบ่อ, พ.ต.ท.สุธิชัย ธิราช สว.สส.สภ.ท่าบ่อ, พ.ต.ท.นักรบ แสงจันโท สวป.สภ.ท่าบ่อ, ร.ต.ต.อรุณ กองศิลป์ รอง สวป.สภ.ท่าบ่อ, ร.ต.ต.บุญสนอง สามารถ รอง สวป.สภ.ท่าบ่อ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าบ่อ ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อเหตุกระชากสร้อยคอทองคำ จำนวน 3 ราย

ประกอบด้วย นายทวีผล พิลาคง อายุ 42 ปี นายชลนที พิลาคง อายุ 37 ปี ทั้ง 2 คน เป็นพี่น้องกัน ชาว ต.พานพร้าว อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย และนายสุรพล ภูมิฐาน อายุ 57 ปี ชาว ต.ท่าบ่อ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย พร้อมของกลาง รถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุ 2 คัน คือ รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าดรีมซุปเปอร์คับ สีเขียว ทะเบียน 7กด 2168 กทม. และรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าคลิกสีดำแดง ทะเบียน 1กง 8801 หนองคาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมได้ที่ห้องเช่าซอยพรหมสมบัติ 1 ต.โพธิ์ชัย อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย เมื่อวันที่ 18 ต.ค.2566 ที่ผ่านมา

พ.ต.อ.ประเสริฐกล่าวว่า กรณีมีคนร้ายก่อเหตุกระชากสร้อยคอทองคำของนางทองพัน ชัยแสง อายุ 59 ปี ราษฎรบ้านโพนพระ ต.โคกคอน อ.ท่าบ่อ ได้ทรัพย์สินเป็นสร้อยคอทองคำ 1 บาท เหตุเกิดที่บริเวณซอยบังกะโล 149 ในเขตเทศบาลเมืองท่าบ่อ เหตุเกิดเวลาประมาณ 12.35 น. วันที่ 13 ต.ค.2566

Advertisement

จากการสอบปากคำผู้เสียหายและพยาน พบคนร้ายเป็นชาย 3 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์รวม 2 คัน คันที่ 1 เป็นรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าดรีมซุปเปอร์คับสีเขียว ทะเบียน 7กด 2168 กทม. มีคนขี่หนึ่งคน (เป็นคนกระซากสร้อย) คันที่ 2 เป็นรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าคลิกสีดำแดง ทะเบียน 1กง 8801 หนองคาย มีคนขี่หนึ่งคนและนั่งซ้อนท้ายหนึ่งคน

หลังก่อเหตุคนร้ายได้หลบหนีไปทางถนนท่าบ่อ-บ้านผือ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน บูรณาการในการทำงานเพื่อสืบสวนติดตามจับกุมคนร้ายให้ได้โดยเร็ว โดยแบ่งกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่คาดว่าคนร้ายหลบหนี และพบว่าคนร้ายหลบหนีโดยใช้เส้นทางจากอำเภอท่าบ่อ มุ่งหน้าไปอำเภอศรีเชียงใหม่ โดยกล้องวงจรปิดที่สี่แยกไฟแดงน้ำโมง ในเขตเทศบาลเมืองท่าบ่อ สามารถจับภาพบุคคลต้องสงสัยเอาไว้ได้อย่าชัดเจน

ต่อมาได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือว่าคนร้ายที่ก่อเหตุมีตำหนิรูปพรรณตรงกับนายทวีผล พิลาคง อายุ 42 ปี คนขับรถฮอนด้าครีมสีเขียว เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ท่าบ่อ จึงได้ประสานงานกับชุดสืบสวน สภ.ศรีเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.หนองคาย เข้าตรวจสอบ จนทราบว่านายทวีผลไปพักอาศัยอยู่กับแม่ที่ห้องเช่าซอยพรหมสมบัติ 1 ต.โพธิ์ชัย อ.เมืองหนองคาย จึงได้สนธิกำลังเข้าตรวจสอบ และได้พบตัวผู้ต้องหาทั้งหมด

จากการซักถามนายทวีผลยอมรับว่าได้ร่วมกันก่อเหตุกระชากสร้อยคอทองคำที่เขต อ.ท่าบ่อ จริง สร้อยคอทองคำที่ได้ก็นำไปจำนำกับญาติ ก่อนจะนำเงินมาแบ่งกันไปใช้จ่าย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าบ่อ จึงได้สืบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องและสามารถจับกุมผู้ต้องหารวม 3 คน

โดยแจ้งข้อหาร่วมกันวิ่งราวทรัพย์ ร่วมกันกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป โดยทำด้วยประการอื่นเพื่อไม่ให้เห็นหรือจำหน้าได้ โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดหรือการพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม ภายหลังจับกุมนำผู้ต้องหาทั้งหมดส่ง พนักงานสอบสวน สภ.ท่าบ่อ เจ้าของคดี เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image