ตู้กดน้ำกระท่อม แก้วละ 10 บาท โผล่กลางหาดใหญ่ ชาวบ้านเล่าค่ำๆ วัยรุ่นกดเพียบ มอมเมาไหม?

พบตู้กดน้ำดื่มกลางเมืองหาดใหญ่มีน้ำพืชกระท่อมขาย พร้อมน้ำสมุนไพรแก้วละ 10 บาท

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวได้รับเบาะแสจากประชาชนกรณี ตู้กดน้ำดื่มสมุนไพร มาติดตั้งเพื่อจำหน่ายให้ลูกค้าแก้วละ 10 บาท แต่แอบแฝง น้ำกระท่อม โดยตั้งอยู่ปากซอยติดกับตู้จำหน่ายน้ำมันหยอดเหรียญที่ตั้งมานานนับปี โดยตู้น้ำดื่มสมุนไพรเพิ่งติดตั้งเพิ่มเติมไม่นาน เพราะตู้ยังมีสภาพใหม่ เป็นตู้สีเขียว สูงประมาณ 1.50-1.80 เมตร

ด้านหน้าตู้มีสติ๊กเกอร์พื้นสีขาว ตัวหนังสือสีเขียวข้อความว่า “ตู้น้ำสมุนไพร” และตัวหนังสือสีฟ้า ข้อความว่า “เย็นชื่นใจ 10 บาท ดื่มได้” มีช่องให้หยอดเหรียญและธนบัตร และช่องกดน้ำสมุนไพร

Advertisement

ปุ่มขวาสุดเป็น น้ำเก๊กฮวย ตรงกลางเป็น น้ำกระเจี๊ยบ และซ้ายสุดเป็น น้ำกระท่อม ส่วนแก้วถูกไว้ในกระบอกที่ติดตั้งไว้ด้านข้างซ้ายของตู้ ขณะที่ด้านข้างและหลังตู้พบเศษแก้วพลาสติกถูกทิ้งไว้กระจัดกระจาย ก้นแก้วมีน้ำสีเขียว

มีรายงานว่า บริเวณปากซอยเพชรเกษม 38 พื้นที่ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ ฝั่งขาเข้าเทศบาลนครหาดใหญ่ ก็พบตู้กดน้ำดื่มลักษณะเดียวกัน ติดตั้งอยู่ข้างตู้น้ำมันหยอดเหรียญเหมือนกัน โดยจุดนี้พบใบเสร็จค่าไฟเดือนตุลาคม จำนวน 1 ใบ ค่าไฟ 381 บาทเศษ เหน็บอยู่ด้านหลังตู้ พบข้อมูลสถานที่ใช้ไฟฟ้า ระบุว่า ตู้น้ำมันหยอดเหรียญ ถนนเพชรเกษม อำเภอหาดใหญ่

เมื่อทดลองหยอดเหรียญ 10 บาท แล้วกดน้ำกระท่อม พบว่า เป็นน้ำสีเขียว มีฟอง และเย็น

จากการสอบถามชาวบ้านที่อยู่ละแวกใกล้เคียงให้ข้อมูลว่า ตู้น้ำดื่มสมุนไพรดังกล่าวติดตั้งมาประมาณ 3-4 เดือน แต่ละวันในช่วงค่ำจะมีกลุ่มวัยรุ่นมากดน้ำกระท่อมดื่มกันเป็นประจำและทิ้งแก้วไว้ตามข้างตู้ ทำให้สกปรก นอกจากนี้ เห็นว่าเป็นการมอมเมาเยาวชน เพราะจำหน่ายแก้วละ 10 บาท ทำให้เยาวชนหาซื้อได้ง่าย แตกต่างจากร้านที่จำหน่ายทั่วไปและยังผิดกฎหมายที่จะจำหน่ายน้ำกระท่อมที่ผ่านการต้มแล้ว ขวดละ 40-50 บาท

อย่างไรก็ดี พระราชบัญญัติพืชกระท่อม พ.ศ.2565 มาตรา 25 (4) ระบุว่า ขายโดยใช้เครื่องขาย ซึ่งในมาตรา 34 บัญญัติว่า ผู้ฝ่าฝืนมาตรา 25 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image