ยายเหยื่ออิสราเอล เตรียมธูปเทียน เชิญวิญญาณหลานรักเข้าบ้าน ก่อนร่างมาถึงค่ำนี้

ยายเหยื่ออิสราเอล เตรียมธูปเทียน เชิญวิญญาณหลานรักเข้าบ้าน ก่อนร่างมาถึงค่ำนี้

ยายวัย 76 ปี เตรียมธูป เทียน ดอกไม้ และข้าวเหนียว เชิญดวงวิญญาณสัมภเวสีที่ติดตามดวงวิญญาณของ “นายพิชิต” เหยื่อความรุนแรงในอิสราเอล ที่จะเดินทางมาถึงบ้านเกิดในช่วงค่ำวันนี้ พร้อมกับเชิญดวงวิญญาณหลานชายเข้าบ้าน ชี้เป็นความเชื่อและธรรมเนียมโบราณ

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ที่ ต.โนนธาตุ อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น นางแถว พลสงคราม อายุ 76 ปี ยายของนายพิชิต นาจันทร์ หรือสด อายุ 27 ปี ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ของแรงงานไทยชาวอำเภอหนองสองห้อง จ.ขอนแก่น ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความรุนแรงในประเทศอิสราเอล ได้นำเครื่องไหว้บอกกล่าวดวงวิญญาณตามความเชื่อและประเพณีโบราณ ประกอบด้วย ธูป 1 ดอก เทียน 1 เล่ม ข้าวเหนียว 1 ปั้น และดอกไม้ 1 คู่ มาเตรียมไหว้เพื่อทำพิธีหลังจากที่ร่างของนายพิชิตมาถึงหน้าบ้าน

นางแถวกล่าวว่า การทำพิธีนี้เป็นความเชื่อและวิธีปฏิบัติที่สืบต่อกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ โดยขั้นตอนคือ เมื่อรถตู้ที่นำพาร่างของผู้ตายมาถึงหน้าบ้าน ก่อนที่จะนำศพที่อยู่ในโลงศพเข้าบ้าน จะมีการจุดธูป เทียน แล้วเริ่มบอกกล่าวดวงวิญญาณ ซึ่งเชื่อว่าในระหว่างทางอาจจะมีดวงวิญญาณของสัมภเวสีตามดวงวิญญาณของนายพิชิต ผู้เป็นหลานมาด้วย โดยตนเองจะทำการบอกกล่าวและเชิญดวงวิญญาณที่ติดตามมาส่งให้กลับไป จากนั้นจะเชิญดวงวิญาณของนายพิชิตเข้าไปในเขตบ้านเพื่อประกอบพิธีทางศาสนา

Advertisement

ขณะที่บรรยากาศที่บ้านของนายพิชิต บรรดาญาติพี่น้องและชาวบ้าน ได้มาเฝ้ารอรับศพของนายพิชิต และให้กำลังใจครอบครัว “นาจันทร์” ซึ่งหลังจากที่ศพมาถึงบ้านไม่ค่ำมาก ก็จะมีการประกอบพิธีสวดพระอภิธรรมเป็นคืนแรก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image