‘ปฏิภาณ’ แรงงานไทยในอิสราเอล ยอมรับกลัวสุดขีด จนไม่กล้ารับโทรศัพท์ ยัน ไม่กลับไปทำงานที่นั่นอีกแล้ว 

‘ปฏิภาณ’ แรงงานไทยในอิสราเอล ยอมรับกลัวสุดขีด จนไม่กล้ารับโทรศัพท์ ยัน ไม่กลับไปทำงานที่นั่นอีกแล้ว 

จากกรณีแรงงานไทยวัย 28 ปี ที่ไปทำงานในประเทศอิสราเอล และ ขาดการติดต่อกับญาติ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุด เดินทางกลับถึงไทยแล้ว โดยนายปฏิภาณ ทูลมาลา แรงงานไทยที่ไปทำงานที่ย่าน ทิคูมา ประเทศอิสราเอล ก้มกราบนายประดิษ และนางศรวณรรฆ์ ทูลมาลา พ่อและแม่ หลังเดินทางกลับถึงบ้านพัก ในอำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ

ในวันที่ 20 ต.ค.66 หน่วยงานในจังหวัดสมุทรปราการ อาทิ กรมคุ้มครองสิทธิแรงงาน พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เหล่ากาชาดจังหวัดสมุทรปราการ ประกันสังคม อำเภอพระสมุทรเจดีย์ ได้เข้าเยี่ยมเยียนพร้อมมอบของเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับครอบครัวทูลมาลา

นายปฏิภาณ บอกว่า หลังเกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มฮามาสกับอิสราเอล ช่วงแรกยังสามารถติดต่อสื่อสารกับที่บ้านได้ แต่ต่อมาสถานการณ์เริ่มทวีความรุนแรงขึ้น เกิดความกังวลไม่กล้ารับโทรศัพท์ แม้จุดที่อยู่จะห่างไกลจากจุดที่ปะทะราว 10 กิโลเมตร มีทหารรักษาความปลอดภัยรอบหมู่บ้านที่อยู่ แต่ยังได้ยินเสียงปืน เสียงระเบิดอย่างชัดเจน

Advertisement

แม้จะเคยผ่านการเป็นทหารเกณฑ์มาแล้ว แต่ยังเกิดความหวาดกลัว จึงคิดแต่จะหาที่หลบซ่อน เพื่อให้เกิดความปลอดภัย กระทั่ง นายหน้าที่ติดต่อไปทำงานมารับ จึงตัดสินใจไปซื้อตั๋วเครื่องบิน ขึ้นเครื่องที่เมืองเทลอาวีฟ เดินทางกลับไทยทันที โดยยืนยันว่า จะไม่กลับไปทำงานที่อิสราเอลอีก เพราะไม่มั่นใจในความปลอดภัย

ขณะที่นายเลิศฤทธิ์ วนะภูติ เเรงงานจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า ในวันนี้ทางแรงงานจังหวัดสมุทรปราการ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ทั้งระดับ ท้องถิ่น อำเภอ และ จังหวัดสมุทรปราการ ได้เข้าเยี่ยมเยียน พร้อมบันทึกข้อมูล ให้คำแนะนำ ชี้แจงสิทธิประโยชน์ อันพึงมี พึงได้ ในฐานะผู้ใช้แรงงาน เช่น ค่าใช้จ่ายเดินทางกลับ ค่าเยียวยาจากกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนทำงานต่างประเทศ หนีภัยสงคราม เป็นต้น รวมทั้งให้คำแนะนำหากจะไปทำงานด้านเกษตรที่ประเทศอื่น เช่น เกาหลีใต้ หรือ ออสเตรเลีย หากไม่ประสงค์จะกลับไปที่อิสราเอลอีก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image