พิจิตรยังอ่วม! แม่น้ำยมท่วมต่อเนื่อง บ้านเรือนชุมชนริมแม่น้ำ ผู้สูงอายุใช้ชีวิตลำบาก

น้ำท่วม

แม่น้ำยมยังท่วมต่อเนื่องบ้านเรือนชุมชนริมแม่น้ำ ผู้สูงอายุใช้ชีวิตลำบากกับน้ำท่วม ขณะที่บ้านที่กำลังก่อสร้างต้องหยุดชะงัก เนื่องจากน้ำท่วมรถวัสดุและคนงานก่อสร้างไม่สามารถเข้ามาดำเนินการได้

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2566 สถานการณ์อุทกภัย ในพื้นที่จังหวัดพิจิตร แม่น้ำยม ที่รับน้ำจากสุโขทัย และผ่านอำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ปริมาณน้ำยังคงมีระดับสูง ในระดับวิกฤต ล่าสุดระดับในแม่น้ำยม ที่สถานีวัดน้ำ วาย 17 ที่อำเภอสามง่าม ระดับน้ำอยู่ที่ 5.76 เมตร ที่จุดวัดน้ำที่มีระดับตลิ่ง 6.76 เมตร ห่างจากตลิ่งจุดวิกฤตวัดน้ำ 1 เมตร ยังคงล้นตลิ่งขยายพื้นที่ท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำ บ้านเรือนประชาชน บ้านย่านยาว หมู่ 8 ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร กว่า 60 หลังคาเรือน ชาวบ้านต้องใช้ชีวิตกับน้ำท่วมนาน เกือบ 3 สัปดาห์ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ต้องมีบุตรหลานดูแล เกรงว่าจะพลาดลื่นล้ม กับการใช้ชีวิตประจำวันกับสถานการณ์น้ำท่วม รวมถึงที่บ้านที่กำลังก่อสร้างต้องหยุดชะงัก เนื่องจากน้ำท่วมรถขนวัสดุและคนงานก่อสร้างไม่สามารถเข้ามาดำเนินการได้

Advertisement

นางประชิน บุญคง ผู้สูงอายุ 84 ปี ชาวบ้านหมู่ 8 ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร กล่าวว่า ในช่วงน้ำท่วมใช้ชีวิตลำบาก โดยเฉพาะการเดินเข้าห้องน้ำในบ้าน ที่ต้องอาศัยเดินสะพานไม้ชั่วคราว จึงต้องมีหลานชายคอยดูแลตลอดในช่วงน้ำท่วม ขณะที่บ้านที่กำลังก่อสร้างต้องหยุดชั่วคราว เนื่องจากน้ำที่ท่วม รถขนวัสดุก่อสร้างเข้ามาไม่ได้ รวมถึงคนงาน การก่อสร้างจึงต้องหยุดชะงักลง จนกว่าน้ำท่วมจะลดลง

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วม แม่น้ำยมเริ่มทรงตัว และมีแนวโน้มจะลดลง คาดว่าน่าจะต้องใช้เวลา 1-2 เดือน จนกว่าน้ำจะลดลงปกติ ขณะที่น้ำท่วมขังยังมีอยู่ในพื้นที่ 7 อำเภอ 37 ตำบล 189 หมู่บ้าน 4,266 หลังคาเรือน นาข้าว 18,563 ไร่ ซึ่งทางจังหวัดพิจิตร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยอยู่ในขณะนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image