พระครูร้อง ‘รองเจ้าคณะ’ ดูแลเงินกองทุนฯ 10 กว่าปี เพิ่งส่งมอบให้ ‘เจ้าคณะ’ จี้ตรวจสอบบัญชี

บางคลานยังไม่จบ วงการสงฆ์พิจิตรป่วนอีก พระครูร้อง ‘รองเจ้าคณะ’ ดูแลเงินกองทุนฯ 10 กว่าปี เพิ่งส่งมอบให้ ‘เจ้าคณะ’ จี้ตรวจสอบบัญชี

จากกรณีที่พระครูปลัดวันชนะ สุธมุโม พระสอนปริยัติธรรม วัดโพทะเล จ.พิจิตร ได้ไปยื่นหนังสือต่อสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดพิจิตร เพื่อขอให้มีการตรวจสอบบัญชีเงินกองทุนการศึกษาของคณะสงฆ์ อ.โพทะเล ที่ญาติโยมชาวตลาดอำเภอโพทะเลทอดผ้าป่าที่วัดทะนง อำเภอโพทะเล ปี’50 เปิดบัญชีเมื่อปี’50 โดยมีพระครูพิศาลจริยคุณ ขณะนั้นดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าคณะอำเภอโพทะเล ซึ่งปัจจุบันท่านดำรงตำแหน่งเป็นรองเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร

ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม พระครูปลัดวันชนะ สุธมุโม พระสอนปริยัติธรรม วัดโพทะเล จ.พิจิตร กล่าวว่า หลังจากที่อาตมาได้ไปยื่นหนังสือต่อสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดพิจิตร เพื่อขอให้มีการตรวจสอบบัญชีเงินกองทุนการศึกษาของคณะสงฆ์ อ.โพทะเล ปรากฏว่า พระครูพิศาลจริยคุณ รองเจ้าคณะจังหวัดพิจิตรได้ยินยอมส่งมอบกองทุนดังกล่าวให้กับเจ้าคณะอำเภอโพทะเลคือ พระครูวิรุฬธรรมภิรัติ รูปปัจจุบัน เป็นจำนวนเงิน 699,714 บาท การรับมอบมีการตรวจสอบบัญชีหรือไม่

พระครูปลัดวันชนะ สุธมุโม กล่าวอีกว่า แต่สิ่งที่น่ากังขามากที่สุด ไม่มีการชี้แจงรายรับรายจ่ายให้กับคณะสงฆ์ของจำนวนเงินว่ามีการทอดผ้าป่าเมื่อไหร่ เบิกไปทำอะไรบ้าง ซึ่งคณะสงฆ์โพทะเลอยากรู้ว่าจำนวนเงินจริงๆ นั้นมีเท่าไหร่ เนื่องจาก ธนาคารฝากมาตั้งแต่ปี’50 จนถึงปัจจุบันขณะนี้ปี’66 ต้องมีดอกเบี้ยเป็นเท่าไหร่ อยากเห็นความโปร่งใส

Advertisement

พระครูปลัดวันชนะ สุธมุโม กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ที่ผ่านมาอาตมา หากไม่ทำหนังสือร้องเรียนก็คงยังไม่มีการส่งมอบ ซึ่งมันผ่านมา 10 ปี เพิ่งมอบเงิน ถามเจ้าคณะจังหวัดจะมีบทลงโทษกับรองเจ้าคณะจังหวัดอย่างไรหรือไม่ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามจริยาพระสังฆาธิการ ฐานความผิดละเว้นหน้าที่เกินกว่า 30 วัน ปล่อยให้เกินมา 10 ปีได้อย่างไร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image