กรมปศุสัตว์-ดีเอสไอ เดินหน้าทำประชาคม ฝังกลบหมูเถื่อน140 ตู้ คอนเทนเนอร์ 3ล้านตัน

กรมปศุสัตว์-ดีเอสไอ เดินหน้าทำประชาคมฝังกลบหมูเถื่อน140ตู้คอนเทนเนอร์ราว3ล้านตัน

จากกรณีกรมปศุสัตว์และดีเอสไอได้ทำการขนย้ายซากหมูเถื่อนนำมาทำการฝังกลบทำลายซากสุกรของกลางลักลอบนำเข้า หรือ “หมูเถื่อน” ในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว จำนวน 161 ตู้คอนเทนเนอร์ น้ำหนักรวม 4,363,118 กิโลกรัม มูลค่ารวมกว่า 500 ล้านบาท ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษรับไว้เป็นคดีพิเศษเลขที่ 59 / 2566 เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2566 อยู่ระหว่างรวบรวมสำนวนและวัตถุพยานให้ครบถ้วน

เพื่อรอการส่งมอบของกลางซากชิ้นส่วนสุกรให้กับกรมปศุสัตว์นำไปทำลายซึ่งเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 66 กรมปศุสัตว์ได้เคลื่อนย้ายหมูเถื่อน จำนวน 161 ตู้คอนเทนเนอร์ น้ำหนักกว่า 4.5 ล้านกิโลกรัม ที่ตรวจยึดได้ในท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี เพื่อไปทำการฝังกลบ ด้านหลังศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์สระแก้ว ใน ต.คลองไก่เถื่อน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว โดยได้เริ่มดำเนินการฝังกลบไปแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา จำนวน 20 ตู้คอนเทนเนอร์

และวันที่ 3 ต.ค. 66 หลังกรมปศุสัตว์ได้ทำการฝังกลบทำลายเนื้อหมูของกลางเป็นวันที่ 2 ท่ามกลางการคัดค้านจากชาวบ้านในพื้นที่ ไม่ต้องการให้มีการนำของเสียเข้ามาไว้ในพื้นที่ต่อมาผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้สั่งให้ระงับการฝังกลบเนื้อหมูเถื่อนจนกว่าการจัดทำประชาคมเพื่อสอบถามความคิดเห็นของชาวบ้านในพื้นที่จะแล้วเสร็จ

ADVERTISMENT

คืบหน้าล่าสุด นายสมเกียรติ สมโภชน์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเขาไม้แก้ว อ.กบินทร์บุรี กล่าวว่า ได้รับแจ้งในวันพรุ่งนี้ 27 ต.ค.66 เวลา 09.00 น. กรมปศุสัตว์ จะมีการประชาคมประชาชนในพื้นที่เกี่ยวข้องคือ ตำบลหาดนางแก้ว และ ตำบลลาดตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ในรายละเอียดเกี่ยวกับการนำเนื้อหมูเถื่อนที่ทางกรมปศุสัตว์ร่วมกับดีเอสไอ จับกุมได้จากท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี มาฝังกลบทำลายซากที่ศูนย์วิจัยสัตว์ปีกจังหวัดปราจีนบุรี หมู่ที่ 6 ตำบลหาดนางแก้ว อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี โดยนัดประชาคมที่วัดหาดสูง ซึ่งได้แจ้งผ่านผู้นำท้องถิ่นกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผ่านเสียงตามสายและสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ให้ทราบแล้ว

แต่เบื้องต้นชาวบ้านไม่ต้องการ เพราะเกรงกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ในภาวะมลพิษทางกลิ่น เชื้อโรค และกระทบแหล่งผลิตประปาหมู่บ้านโดยรอบในหลายหมู่บ้าน 2 ตำบล คือ ต.หาดนางแก้ว และ ต.ลาดตะเคียน

ADVERTISMENT

และกล่าวต่อไปว่า นายประเสริฐ ก้อนสันทัด ปุศสัตว์อำเภอกบินทร์บุรี ได้มีหนังสือราชการ ปจ 0208/965 ลง 26 ต.ค.66 แจ้งมาว่า เรื่อง การทำประชาคมกรณีจะนำเนื้อสุกรมาฝังทำลาย เรียน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหาดนางแก้ว  ด้วยตามที่กรมปศุสัตว์ได้รับมอบเนื้อสุกรนำเข้าผิดกฎหมายจากกรมสวบสวนคดีพิเศษ ที่สิ้นสุดคดีแล้วเพื่อนำไปฝังทำลายตามระเบียบของทางราชการ ที่เหลืออีกจำนวน 140 ตู้คอนเทนเนอร์

โดยจะนำไปฝังทำลายในพื้นที่ของทางราชการ ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์ปราจีนบุรี ตำบลลาดตะเคียน อำเกอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี แต่มีประชาชนรอบ ๆพื้นที่เป็นห่วงเรื่องอันตรายด้านสิ่งแวดล้อมที่มี ผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนและเรื่องโรคระบาดสัตว์ จึงไม่ยินยอมให้มีการนำมาฝังกลบ นั้น

เพื่อเป็นสร้างการรับรู้และชี้แจ้งความเป็นมาและวิธีการฝังกลบเนื้อสุกรดังกล่าว ให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบ สำนักงานปศุสัตว์อำเภอกบินทร์บุรี ในฐานะหน่วยงานตัวแทนกรมปศุสัตว์ในพื้นที่ ได้หารือกับส่วนราชการหลายหน่วยงานและเป็นความดิดเห็นของประชาชน

จึงขอให้มีการทำประชาคมขึ้น ในวันที่ 27 ตุลาคม2566 เวลา 09.00 น. ณ วัดหาดสูง หมู่ที่ ๒ ตำบลหาดนางแก้ว อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี โดยมีเจ้าหน้าที่จากกรมปศุสัตว์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาเป็นผู้ทำประชาคม ในการนี้จึงขอความร่วมมือให้องค์การบริหารส่วนตำบลหาดนางแก้วอำเภอกบินทร์บุรี แจ้งและนัดหมายประชาชนให้ทราบเพื่อมาร่วมทำประชาคมพร้อมจัดเตรียมสถานที่ดังกล่าวไว้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ขณะที่ ตลอดวันนี้ มีตำบลสายตรวจ สภ.สระบัว อ.กบินทร์บุรี เข้ามาตรวจตราสลับกับชาวบ้านที่แวะเวียนมาสังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวเป็นระยะๆ ด้วยความหวั่นวิตกเกรงว่าจะได้รับผลกระทบในระยะสั้น-ระยะยาว โดยก่อนหน้านี้พื้นที่ ต.หาดนางแก้วพบว่าได้มีการหลอมซีเซี่ยม – 137 ที่ชาวบ้านและคนทั่วโลกยังตื่นตระหนกยังไม่หาย พบบ่อขนาดใหญ่และลึกที่ขุดเตรียมไว้ฝังกลบซากหมูเถื่อน 140 ตู้คอนเทนเนอร์ หรือราว 3 ล้านตัน บางจุดมีน้ำใต้ดินซึมออกมาให้เห็น หากมีการนำซากสัตว์จำนวนมหาศาลมาฝังกลบ จะทำให้ซึมลงสู่น้ำที่ชาวบ้านใช้น้ำอุปโภคในครัวเรือน หรือประปาหมู่บ้าน

ป้าจรีรัตน์ จำปา ชาวบ้านหมู่ 6 กล่าวว่า ช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมาก็ได้ออกมาร่วมกับเพื่อนบ้านกว่า 100 คนมาคัดค้านไม่ให้รถตู้คอนเทนเนอร์นำซากสัตว์เข้ามาในพื้นที่ กระทั่งดึกชาวบ้านจึงพากันกลับไปพักผ่อน โดยมีผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านเฝ้าเวรยามเพื่อมิให้รถตู้คอนเทนเนอร์นำซากสัตว์เข้าไปในพื้นที่เพื่อที่จะฝังกลบ

มีความรู้สึกหวั่นวิตกว่าจะได้รับผลกระทบเพราะใช้น้ำบาดาลน้ำตื้นอุปโภคในครัวเรือน ไม่อยากให้มีการนำซากสัตว์มาฝังกลบใกล้เคียงบ้านเรือนประชาชนเด็ดขาด อยากฝากถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องให้รับทราบว่าชาวบ้านไม่เห็นด้วย กับการที่จะนำซากสัตว์มาฝังกบในพื้นที่แห่งนี้ และอยากให้มีการกลบหลุมขนาดใหญ่โดยเร็วเพื่อความสบายใจของชาวบ้าน และนำรถแบคโฮออกจากพื้นที่โดยด่วนด้วย

ด้านนายสุนทร คมคายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน ออ.กบินทร์บุรี (ทสม.) อดีตผู้สมัคร สส.ปราจีนบุรีเขต 3 กล่าวว่า ชาวอำกบินทร์บุรีและ เครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน ออ.กบินทร์บุรี (ทสม.) จะร่วมแสดงพลังในการต่อต้านการนำจากกรณีที่กรมปศุสัตว์และ ดีเอสไอได้ทำการขนย้ายซากหมูเถื่อน140ตู้คอนเทนเนอร์ หรือราว 3ล้านตัน

นำมาทำการฝังกลบทำลายซากสุกรของกลางลักลอบนำเข้า หรือ “หมูเถื่อน”ที่พื้นที่ศูนย์วิจัยสัตว์ปีกจังหวัดปราจีนบุรี หมู่ที่ 6 ตำบลหาดนางแก้ว เพราะ ภาวะมลพิษ ,เชื้อโรคระบาด ก่อนหน้านี้ได้รับผลกระทบจากการหลอมสารซีเซี่ยม-137 ในตำบลหาดนางแก้ว ไปไม่นาน จะแสดงพลังผ่านการแสดงความเห็น ข้อเท็จจริง พร้อมป้ายต่อต้านแสดงพลังของชาวกบินทร์บุรีในวันพรุ่งนี้ (27 ตุลาคม)

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image