สองพี่น้องอุดรฯ ขอทำงานอิสราเอลต่อ ยันห่างพื้นที่สู้รบ เคยทำงานโรงแรมภูเก็ต แต่เจอพิษโควิด 

สองพี่น้องเมืองอุดรฯ ขอทำงานอิสราเอลต่อ ยันห่างพื้นที่สู้รบ ชี้ เคยทำงานโรงแรมภูเก็ต แต่เจอพิษโควิด 

จากกรณีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ห่วงคนไทยในอิสราเอล วอนเดินทางกลับประเทศ หวั่นสงครามรุนแรง อยากขอเตือนให้แรงงานไทยในอิสราเอลตัดสินใจเดินทางกลับประเทศไทย พร้อมฝากไปยังญาติพี่น้อง ขอให้บอกแรงงานที่อยู่ในอิสราเอลให้เดินทางกลับประเทศไทยในช่วงนี้ เพราะหากมีปฏิบัติการภาคพื้นดินเกิดขึ้น ยิ่งจะเดินทางมายังศูนย์อพยพ และเดินทางกลับลำบาก

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 30 ตุลาคม 2566 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปบ้านเลขที่ 45 หมู่ 9 บ้านดอนพิลา ต.ปะโค อ.กุดจับ จ.อุดรธานี เป็นบ้านสองพี่น้องแรงไทยที่ไปทำงานในประเทศอิสราเอล และแรงงานบางส่วนมีความประสงค์ขออยู่ทำงานต่อ ยังไม่อยากกลับมาบ้านที่ประเทศไทย เนื่องจากยังอยู่ในพื้นปลอดภัย ไม่ได้อยู่ในเขตสงครามต่อสู้รบกัน ขอดูสถานการณ์ไปก่อน โดยพบนายวิษณุ ทองสีดี อายุ 55 ปี พ่อ และนางบรรพต ทองสีดี อายุ 47 ปี แม่ คอยเกาะติดสถานการณ์ข่าวทุกวัน เพราะเป็นห่วงลูกชายทั้งสองคน อยากให้กลับมาบ้าน แต่ก็ยอมรับในการตัดสินใจของลูกชายทั้ง 2 คน อยากทำงานอยู่ต่อ

นายวิษณุ ทองสีดี พ่อแรงงานไทย เล่าว่า ลูกชายคนโตชื่อนายอนุศักดิ์ ทองสีดี อายุ 27 ปี ไปทำงานภาคเหนือ ประเทศอิสราเอล ทำงานฟาร์มวัว ทำงานได้ 2 ปีกว่า ได้เงินเดือน 5-6 หมื่นบาท มีครอบครัวแล้ว ส่วนลูกคนเล็ก คือ นายฤทธิชัย ทองสีดี อายุ 25 ปี ไปทำงานอิสราเอล อยู่ภาคกลางตอนบน ทำงานเกษตร ปลูกอินทผลัม พริก และมะเขือเทศ ได้ 1 ปีกว่า ได้เงินเดือน 4-6 หมื่นบาท ตอนนี้ลูกชายทั้ง 2 คน ยังอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยไม่มีสงคราม ทำงานได้ปกติไม่มีอะไร แต่นายจ้างให้อยู่ในที่พักกับที่ทำงาน ไม่ให้ไปข้างนอก ส่วนลูกชาย 2 คน ขอทำงานอยู่ต่อไม่กลับมาบ้านที่ประเทศไทย เพราะขอดูสถานการณ์ไปก่อน เพราะนายจ้างก็ยังจ่ายเงินเดือนให้ปกติเหมือนเดิม หรือเดือนไหนมีโอทีก็จะเพิ่มค่าแรงให้

Advertisement

นางบรรพต ทองสีดี แม่แรงงานไทย เล่าว่า ก่อนหน้านี้ลูกชายทำงานที่โรงแรม จ.ภูเก็ต แต่เจอพิษโควิด จึงตัดสินใจไปทำงานประเทศอิสราเอล เพราะเงินเดือนเยอะ โดยลูกชายโตไปทำงานก่อน ส่วนลูกชายเล็กถึงตามไป ทั้ง 2 คน ไม่เคยไปทำงานต่างประเทศ ก็อยากได้ประสบการณ์ไปทำงานต่างประเทศ พอเห็นข่าวในประเทศอิสราเอลมีสงครามสู้รบกัน ลูกทั้ง 2 คน ติดต่อได้ตลอดเวลา จะโทรมาหาพ่อแม่ตอนเช้ากับตอนเย็นทุกวัน กลัวพ่อแม่เป็นห่วง เห็นรัฐบาลอยากให้คนไทยกลับมาบ้าน ตนก็อยากให้ลูกกลับมาเหมือนกัน แต่ลูกทั้ง 2 ขอดูสถานการณ์ไปก่อน เพราะมีหนี้สินงวดรถ และต้องการเก็บเงินสร้างอนาคตตนเอง หากกลับมาบ้านเรา หางานทำจะได้เงินเยอะเหมือนประเทศอิสราเอลหรือเปล่า

ต่อมานายฤทธิชัย ทองสีดี ได้วิดีโอคอลมาหาพ่อ ผู้สื่อข่าวจึงสอบถาม ก่อนบอกว่า ตนยังทำงานปกติ ตอนนี้ตนอยู่ภาคกลางตอนบน ปลอดภัยไม่มีสงคราม ยังไม่อยากกลับบ้านประเทศไทย ต้องการทำงานอยู่ต่อ เพื่อหาเงิน โดยคนไทย 10 คน ที่อยู่ภาคใต้ในอิสราเอลใกล้พื้นที่สงครามก็เปลี่ยนใจไม่กลับบ้าน แต่ขอย้ายมาทำงานที่ภาคกลางตอนบนเหมือนกับตน ยังไม่อยากกลับประเทศไทย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image