นายกฯไร่อ้อยอีสาน ค้าน คุมราคาน้ำตาล ชี้กระทบต้นทุน วอนรัฐดูแลทุกข์สุขเกษตกร

นายกฯไร่อ้อยอีสาน ค้าน คุมราคาน้ำตาล ชี้กระทบต้นทุน วอนรัฐดูแลทุกข์สุขเกษตกร

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่สมาคมชาวไร่อ้อยภาคตะวันออกเฉียง ต.พันดอน อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี พบกับนายไพบูลย์ ธิติศักดิ์ นายกสมาคมฯ พร้อมกับคณะกรรมการสมาคมฯ สอบถามข้อมูล และความคิดเห็นหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่าที่ประชุมเห็นชอบตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอให้ ครม.พิจารณาให้น้ำตาลทรายเป็นสินค้าควบคุม

นายไพบูลย์ เปิดเผยว่า หลังจากนี้คงจะรับไม่ได้ว่าให้น้ำตาลทรายเป็นสินค้าควบคุมราคา ซึ่งสถานการณ์ชาวไร่อ้อยตอนนี้ต้นทุนทุกอย่างสูงขึ้นราคา เช่น ราคาน้ำมัน ราคาปุ๋ยมีการปรับราคาสูงขึ้น ทำให้ชาวไร่อ้อยอยู่ไม่ได้แน่ ถ้ามาควบคุมราคาน้ำตาลทรายก็อาจจะกระทบกับ พ.ร.บ.อ้อย และน้ำตาลทราย ที่ทำขึ้นมาเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งพอออก พ.ร.บ.อ้อยและน้ำตาลทรายช่วงนั้นราคาอ้อยก็ดี และไม่เป็นสินค้าควบคุมราคาด้วย

“ ถ้าควบคุมราคาน้ำตาลทรายรัฐบาลก็เข้ามากำหนดราคา แต่บางทีก็ไม่ได้กำหนดตามต้นทุนชาวไร่อ้อย แต่มากำหนดตามความคิดของรัฐบาล ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะคิดยังไงในการดูแลชาวไร่อ้อย แต่คิดแค่ดูแลประชาชนทั่วไป เพราะประชาชนทั่วไปแต่ละครอบครัว บางทีกินน้ำตาลทรายไม่ถึงกิโลหรือว่ากิโลหนึ่งก็ได้ ซึ่งผลกระทบจากประชาชนทั่วไปไม่ได้มากเลย แต่ไปกระทบกับเจ้าของสินค้าที่ใช้น้ำตาลเป็นส่วนประกอบ เช่น น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง แล้วก็มาปรับราคาสินค้าเพิ่มขึ้น โดยชาวไร่อ้อยผลกระทบนั้นไม่คุ้มกับต้นทุนที่ลงไปก็จะทำให้ชาวไร่อ้อยปลูกน้อยลงไปจนทำให้ชาวไร่อ้อยอยู่ไม่ได้ก็ไม่ปลูก และประเทศก็ไม่มีน้ำตาลกินต่อไปประเทศก็คงอาจจะได้ไปซื้อน้ำตาลจากต่างประเทศมาขาย ”นายไพบูลย์ กล่าว

Advertisement

นายไพบูลย์ กล่าวอีกว่า อยากฝากถึงรัฐบาลว่าอยากให้ลงมาดูแลความทุกข์สุขของเกษตรกร ชาวไร่กันหน่อย ไม่ใช่ดูแลเพียงแค่ประชาชน ถ้าทำให้เกษตรกร ชาวไร่มีราคาต้นทุนพอเพียงก็คงจะดี เพราะเกษตรกร ชาวไร่ก็จะมีกำลังใจปลูกพืชผลต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image