พ่อแม่ชาวกาฬสินธุ์ เตรียมงาน รอรับร่างลูกชาย กลับจากอิสราเอล หลังเฝ้ารอมานานกว่า 25 วัน

พ่อแม่ชาวกาฬสินธุ์ เตรียมงาน รอรับร่างลูกชาย กลับจากอิสราเอล หลังเฝ้ารอมานานกว่า 25 วัน

วันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศที่บ้านเลขที่ 127 บ้านหนองแวงใต้ หมู่ 3 ต.ขมิ้น อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นบ้านเกิด และเป็นที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพนายสมควร พันธ์สะอาด อายุ 39 ปี หนึ่งในแรงงานไทย ที่เสียชีวิตจากสถานการณ์ความไม่สงบสู้รบในประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา

โดยบริเวณหน้าบ้านได้มีการจัดเตรียมเต็นท์ และเก้าอี้ เพื่อเตรียมจัดงานศพที่จะเคลื่อนย้ายมาจากสนามบินสุวรรณภูมิในช่วงบ่ายวันนี้ และจะมาถึงบ้านช่วงเวลาประมาณ 22.00 น. ซึ่งตลอดทั้งวันตั้งแต่ช่วงเช้ามีเพื่อนบ้านและญาติๆ รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐ คอยแวะเวียนมาสอบถาม และให้กำลังใจนายกระบวน อายุ 64 ปี และนางหนูพา อายุ 63 ปี พ่อและแม่ของนายสมควร ที่เฝ้ารอรับศพลูกชายมานานกว่า 25 วัน ซึ่งบรรยากาศยังคงเป็นไปด้วยโศกเศร้า

โดยเฉพาะนายกระบวน และนางหนูพา แม้ผ่านมานานกว่า 25 วันแล้ว แต่ก็ยังทำใจไม่ได้ที่ลูกชายจากไปอย่างกะทันหันโดยไม่มีวันกลับ แต่ก็มีกำลังใจดีขึ้น หลังทุกภาคส่วนคอยให้กำลังใจ ซึ่งวันนี้นายกระบวน ก็ยังคงจัดเตรียมสถานที่และคอยต้อนรับเพื่อนบ้านที่มาเยี่ยม ส่วนนางหนูพา ได้ขอพักผ่อน เพื่อเตรียมรับศพลูกชายที่จะมาถึงคืนนี้ หลังเหน็ดเหนื่อยกับการเตรียมงาน

Advertisement

นายกระบวน พันธ์สะอาด อายุ 64 ปี พ่อของนายสมควร กล่าวว่า ตลอดระยะเวลากว่า 25 วันที่ทราบข่าวลูกชายเสียชีวิตเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566 ตั้งแต่วันแรกที่มีเหตุการณ์สู้รบ ตนและหนูพาก็เฝ้ารอคอยรับศพลูกชาย เพื่อบำเพ็ญกุศลเป็นครั้งสุดท้าย แม้ผ่านมาหลายวันแล้วก็ยังทำใจไม่ได้ในการจากไป พอนึกถึงลูกทีไรก็อดคิดถึงและอดร้องไห้ไม่ได้ นึกถึงตอนลูกชายมีชีวิตก่อนไปทำงานที่ประเทศอิสราเอลบอกว่าจะหาเงินมาต่อเติมบ้านให้กับพ่อกับแม่

ทั้งนี้มีเพื่อนบ้าน ญาติ และหน่วยงานมาให้กำลังใจ ก็ทำให้ตนและนางหนูพามีกำลังใจดีขึ้นบ้างแล้ว ส่วนพิธีไม่ได้เตรียมอะไรมาก ก็จะจัดตามประเพณีและเรียบง่ายเหมือนงานศพทั่วไป ซึ่งหากศพมาถึงก็จะมีการพูดคุยกันกับญาติ เบื้องต้นคาดว่าจะสวดอธิธรรมที่บ้าน 3 คืน จะพิธีฌาปณกิจวันที่ 5 พฤศจิกายน 2566

ขณะที่นายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ สั่งการให้ศูนย์ช่วยเหลือแรงงานและติดตามสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศอิสราเอล จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้นำชุมชนลงพื้นที่แจ้งญาติแรงงาน พร้อมชี้แจงสิทธิประโยชน์กับนายกระบวน พันธ์สะอาด และนางหนูพา พันธ์สะอาด พ่อและแม่ผู้เสียชีวิต พร้อมแจ้งกำหนดการ การรับศพผู้เสียชีวิตกลับสู่ภูมิลำเนา

ซึ่งตามกำหนดการจะเดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยเที่ยวบิน LY 083 เวลา 12.40 น. และรถบริษัทจัดการศพจะเข้ารับบรรจุศพผู้เสียชีวิต และเดินทางกลับสู่ภูมิลำเนา เพื่อประกอบพิธีทางศาสนา คาดว่าจะมาถึงบ้านที่ จ.กาฬสินธุ์ช่วงเวลาประมาณ 22.00 น. พร้อมกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้ชุมชน ให้การช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวกในการจัดงานศพอย่างเต็มที่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image