แม่ค้าปลาทูแจงแล้ว ปมดราม่า 8 ตัว 100 บาท ยันที่ร้านไม่เคยขายราคานี้ ฟ้องคนโพสต์ผิดพ.ร.บ.คอมพ์

แม่ค้าปลาทูแจงแล้ว ปมดราม่า 8 ตัว 100 บาท ยันที่ร้านไม่เคยขายราคานี้ ฟ้องคนโพสต์ผิด พ.ร.บ.คอมพ์

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ วารินทร์ สุพัตร์ฟาร์ม ได้โพสต์ในกลุ่มพวกเรา คือ ผู้บริโภค พร้อมรูปภาพปลาทูนึ่ง 4 ตัวในกล่องโฟม และระบุข้อความ “#อัมพวา…เตือนทุกคนจร้า…ตอนซื้อติดป้าย 8 ตัว 100 #เราอ่านป้ายชัดเจนและถามย้ำก่อนตัดสินใจซื้อแล้ว แล้วพอมาเปิดได้ 4 ตัว หน้าเกลียดมากๆ ไม่แปลกใจเลยทำไมคนถึงไปเที่ยวน้อยลง ไม่ติดใจว่าของถูกหรือแพง แต่แม่ค้าต้องซื่อสัตย์จะขายไซซ์ไหนกี่ตัว ราคากี่บาท ต้องบอกให้ชัดเจน ใครใช้วิธีนี้ขายอยู่ขอให้เลิกซะ”

ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 3 พฤศจิกายน 2566 นายกฤษฎี กลิ่นจงกล นายกเทศมนตรีตำบลอัมพวา และผู้ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบร้านขายปลาทูนึ่งดังกล่าวอยู่ริมคลองอัมพวา เจ้าของร้านชื่อ น.ส.วิไลลักษณ์ ศิริธรรม อายุ 32 ปี ซึ่งได้นำปลาทูและป้ายราคามาให้ผู้สื่อข่าวดูพร้อมเปรียบเทียบกับโพสต์ในโลกโซเชียลว่าเป็นขนาดปกติที่ตนขาย 4 ตัว 80 บาท มานาน 6 ปีแล้ว

น.ส.วิไลลักษณ์กล่าวว่า เหตการณ์ที่เกิดขึ้นเท่าที่จำได้เป็นวันอาทิตย์ที่ 29 ตุลาคม 2566 ประมาณช่วงบ่าย ผู้โพสต์ซื้อขนมต้มเสร็จก็มาซื้อปลาทู และพูดคุยกันเล็กน้อย โดยไม่ได้ถามว่า 8 ตัว 100 บาทแต่อย่างใด เพราะร้านเราก็ติดป้ายอยู่แล้วว่าราคาเท่าไหร่ ผู้โพสต์ก็ให้แฟนมาจ่ายเงินแล้วก็เดินไปเลย ส่วนกรณี ดราม่าที่เกิดขึ้น ถือว่าเป็นการบิดเบือนข้อมูล ทั้งๆ ที่ข้อเท็จจริงไม่มีขนาด 8 ตัว 100 บาท แต่ร้านตนขายปลาทูนึ่ง 4 ตัว 80 บาท ขนาดเดียวเท่านั้น และติดป้ายราคา 80 บาท ชัดเจนมา 6 ปีแล้ว

Advertisement

ซึ่งเมื่อตนเห็นเฟซบุ๊กชื่อว่า วารินทร์ สุพัตร์ฟาร์ม โพสต์เฟซบุ๊กดังกล่าวจริง และมีคนเข้าไปคอมเมนต์-แชร์โพสต์ดังกล่าวจำนวนมาก ในทำนองที่ทำให้ผู้ประกอบการขายปลาทูในจังหวัดสมุทรสงคราม โดยเฉพาะในตลาดน้ำอัมพวาเสียหาย ถึงแม้ทางเฟซบุ๊กดังกล่าวจะไม่ได้โพสต์ชื่อร้าน ภาพใบหน้า หรือชื่อของตน แต่การกระทำดังกล่าวทำให้ตนและผู้ประกอบการคนอื่นๆ เสียหาย คิดว่าน่าจะเป็นปลาทูที่มาจากร้านของตน เนื่องจากตนขายปลาทูอยู่ในตลาดน้ำอัมพวา และจะใช้ถาดโฟม วางรองไว้ และนำใบตองมาวางอีกชั้นหนึ่ง เพื่อวางปลาทู ตนเห็นว่าการกระทำของคนในเฟซบุ๊กดังกล่าวนั้น มีเจตนาที่จะใส่ความผู้ประกอบการขายปลาทูในจังหวัดสมุทรสงคราม ว่าขายไม่ถูกต้องและไม่เป็นไปตามความเหมาะสมของราคา

ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการขายปลาทูทั้งจังหวัดสมุทรสงคราม โดยเฉพาะตลาดน้ำอัมพวา ได้รับความเสียหายเสื่อมเสียชื่อเสียง และอาจทำให้กระทบต่อการประกอบอาชีพ เพื่อหารายได้มาเลี้ยงชีพ จึงได้แชตไปพูดคุยกับผู้โพสต์ขอหลักฐาน แต่เจ้าของโพสต์บ่ายเบี่ยงไม่มีหลักฐาน และลบโพสต์ไปแล้ว โดยไม่มีการขอโทษใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับร้านค้าของตน ปลาทูนึ่งแม่กลอง, ตลาดน้ำอัมพวา และจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งตนจะไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้โพสต์ที่ สภ.อัมพวา

และขอฝากคนที่โพสต์และผู้ที่ Comment ขอให้ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน เพราะโพสต์ข้อมูลอันเป็นเท็จ จะผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และทำให้ผู้อื่นเสียหายด้วย

ต่อมาเวลาประมาณ 18.00 น. น.ส.วิไลลักษณ์ ศิริธรรม ได้เดินทางเข้าพบ ร.ต.ท.อาชวินทร์ อ่องวงศ์ พนักงานสอบสวน สภ.อัมพวา เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า วารินทร์ สุพัตร์ฟาร์ม ในข้อกล่าวหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และจะรวบรวมหลักฐานแจ้งความฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ต่อไป

ด้านนายกฤษฎีกล่าวว่า จากเหตุการณ์ดราม่าที่เกิดขึ้น ทำให้เกิดความเสียหายกับภาพลักษณ์ตลาดน้ำอัมพวา ซึ่งเทศบาลตำบลอัมพวาไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้ทำความเข้าใจกับผู้ที่โพสต์ ซึ่งก็ได้ลบโพสต์ไปแล้ว อย่างไรก็ตาม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวมาเที่ยวตลาดน้ำอัมพวา เทศบาลตำบลอัมพวาได้รณรงค์ให้ผู้ประกอบการช่วยกันติดป้ายราคาสินค้าให้ชัดเจน ซึ่งก็ขอความร่วมมือพ่อค้าแม่ค้าติดป้ายราคาให้ชัดเจนมากขึ้นด้วย

ขณะที่เพจที่นี่สมุทรสงคราม ซึ่งสมาชิกเป็นคนในจังหวัดสมุทรสงครามได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่าภาพเป็นปลาตัวใหญ่เป็นขนาด 4 ตัว 100 บาทปกติ เช่น คนซื้อเข้าใจผิดหรือเปล่าดูจากรูปแล้วตัวใหญ่ปกติ 4 ตัว 100 บาท ถ้า 8 ตัว 100 บาท จะเล็กกว่านี้เป็นปลาทูแมว, ธรรมดาปกติตัวใหญ่ราคานี้, ในโพสต์ไม่มีทางเป็น 8 ตัว 100 บาทแน่นอน เพราะปลาค่อนข้างใหญ่, 8 ตัว 100 ปลาทูแมวครับ เป็นต้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image