ยกเลิก ตม.6 ด่านสะเดา นักท่องเที่ยวมาเลเซียทะลัก ล้นหาดสมิหลา

นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียทะลักชายหาดสมิหลาคึกคัก โรงเรียนปิดเทอม ขนครอบครัวมาพักผ่อน ช้อปปิ้ง หลังมีการยกเว้นยื่นแบบ ตม.6 ด่านพรมแดนสะเดา การเดินทางท่องเที่ยวสะดวกมากขึ้น ธุรกิจท่องเที่ยวรับอานิสงส์เต็ม

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน มีรายงานว่าที่ชายหาดสมิหลา จ.สงขลา นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียพร้อมครอบครัว ได้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เนื่องจากโรงเรียนในประเทศมาเลเซียปิดเทอมใหญ่ 2 เดือน ชาวมาเลเซียขนครอบครัวมาพักผ่อน ช้อปปิ้ง ที่ชายหาดสมิหลาล้นทะลัก เดินทางมาเป็นกรุ๊ปทัวร์ด้วยรถบัส รถตู้โดยสารและรถยนต์ส่วนตัว มาจอดที่บริเวณลานจอดรถสวนสาธารณะเมืองสงขลา จอดเรียงรายเต็มลานจอดรถ จนไม่มีที่จอดและจะต้องขับเวียนไปหาที่จอดด้านนอก นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเดินกันขวักไขว่ ทั้งเดินทางมาและเดินทางกลับ ร้านค้ารถเข็นบริเวณริมถนนทุกเจ้าขายดี แม่ค้าทุกคนยิ้มได้

ร้านค้าด้านในที่ขายอาหารและเครื่องดื่ม ของที่ระลึกมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียก็เข้ามาอุดหนุนกันแน่นเช่นเดียวกัน ซึ่งบรรยากาศแบบนี้เป็นอีกวันหนึ่ง ที่แม่ค้าชายหาดสมิหลาต้องจดจำ ส่งผลทำให้เศรษฐกิจในเมืองสงขลาดีขึ้นอย่างรวดเร็ว พ่อค้าแม่ค้าบริเวณชายหาดสมิหลายิ้มได้ทุกคน นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียก็เข้าคิวกันถ่ายรูปยืนรอชนิดที่ไม่กลัวแดดร้อน อย่างไรก็ต้องถ่ายให้ได้ เนื่องจากมาแล้วจะต้องเก็บภาพนางเงือกทองกลับไปเป็นที่ระลึก

Advertisement

รายงานว่า ร้านค้าที่ขายเสื้อผ้ากว่า 20 ร้าน บริเวณชายหาดสมิหลาก็มีลูกค้าชาวมาเลเซียเข้าไปเลือกซื้อเสื้อผ้า เพื่อนำไปเป็นของฝากให้กับญาติพี่น้องเนื่องจากเสื้อผ้าที่นี่มีราคาถูกกว่าในมาเลเซีย และมีความสวยงามโดดเด่นทันสมัยอยู่ตลอดเวลา รวมทั้งสีสันสดใสสวยงามเป็นที่สะดุดตาของนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่จะต้องเข้าไปในร้าน เพื่อจับต้องและสอบถามราคา เนื่องจากมีความสะดุดตาทั้งรูปแบบและสีสันที่อดใจไม่ได้ที่จะต้องซื้อติดมือกลับไป

รายงานว่า ไกด์ที่นำนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเข้ามาท่องเที่ยวใน จ.สงขลาบอกว่า ครม.มีการยกเว้นยื่นแบบ ตม.6 ด่านพรมแดนสะเดา เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวสะดวกมากขึ้น เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง กรุ๊ปทัวร์มาเลเซียจัดโปรแกรมท่องเที่ยวใน อ.หาดใหญ่และเมืองสงขลา ในช่วงโรงเรียนในประเทศมาเลเซียปิดเทอม ตั้งแต่วันที่ 4 พฤศจิกายน 2566 – 4 มกราคม 2567 เป็นเวลา 2 เดือน

“นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียออกมาท่องเที่ยวตามปกติ โดยเฉพาะในวันหยุดสุดสัปดาห์วันศุกร์ เสาร์และวันอาทิตย์ จะจัดทัวร์เข้ามาเพียง 3 วัน ทำให้นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียสามารถมาท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก มาจับจ่ายซื้อของทั้งของกินและของฝาก ทำให้ในช่วงนี้เศรษฐกิจใน จ.สงขลา ดีขึ้น หลังจากที่มีการยกเว้นยื่นแบบ ตม.6 ด่านพรมแดนสะเดาไปแล้วทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง”

นายสิทธิพงษ์ สิทธิภัทรประภา นายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่-สงขลากล่าวว่า การยกเลิก ตม.6 และโรงเรียนปิดเทอม ส่งผลให้นักท่องเที่ยวมาเลเซียเดินทางเข้ามาเที่ยวสงขลาเพิ่ม ทำให้เศรษฐกิจโดยภาพรวมกระเตื้อง โดยเฉพาะห้องพักใน อ.หาดใหญ่ ห้องพักถูกจองตลอด 2 เดือนช่วงปิดเทอมเฉลี่ยร้อยละ 80

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image