ตะลึง! เฟซบุ๊กปกครองลำปาง แชร์คลิปหวิวว่อน ครึ่งเดือนเพิ่งแจง อ้างโดนแฮก

ลำปาง – เพจที่ทำการปกครองจังหวัด โพสต์คลิปโจ๋งครึ่ม ล่อแหล่ม จนท.เพิ่งตื่น ออกประกาศแจงว่า ถูกแฮกไปตั้งแต่กลางเดือนก่อน วอน ปชช.กดรายงานให้ด้วยว่า เป็นเพจปลอม

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนใน จ.ลำปาง ต้องตกตะลึง ในสังคมออนไลน์เฟซบุ๊ก เมื่อเพจที่ทำการปกครองจังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นหน่วยงานฝ่ายปกครองระดับจังหวัด ที่ตั้งอยู่ภายในศาลากลางจังหวัดลำปาง มีคลิปภาพเรื่องราวหญิงสาว ในเชิงลักษณะล่อแหลม และโจ๋งครึ่ม ถูกโพสต์หน้าเพจเป็นจำนวนหลายคลิปภาพในแต่ละวัน โดยมียอดคนเข้าไปดู และคนกดไลค์แต่ละโพสต์อยู่เป็นจำนวนมาก โดยมีการโพสต์คลิปภาพในลักษณะดังกล่าว มาตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา

ทำให้มีประชาชน ทั้งสอบถาม และบอกต่อกันว่า เพจดังกล่าวที่มีผู้ติดตามอยู่ 4,800 คน เป็นเพจของหน่วยงานราชการระดับจังหวัดใช่หรือไม่ หากใช่ ทำไมถึงปล่อยให้เลยตามเลย โดยไม่มีการประกาศใดๆ ออกมาจากหน่วยงานดังกล่าว สร้างความสับสน และมึนงง แก่ชาวลำปางอย่างมาก

ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปตรวจสอบหน้าเพจ พบว่า เป็นเพจ ที่ทำการปกครองจังหวัดลำปาง จริง โดยก่อนหน้านั้น มีการโพสต์งานกิจกรรม และผลงานต่างๆ ของฝ่ายปกครองจังหวัดลำปาง รวมถึงผลการดำเนินงานด้านจิตอาสาต่างๆ ในพื้นที่ จ.ลำปาง ซึ่งมีการโพสต์กิจกรรมวันสุดท้าย คือ วันที่ 18 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา ก่อนที่จะไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ กระทั่งวันที่ 23 ตุลาคม 2566 มีการโพสต์คลิปภาพแรก เป็นเรื่องราวไปในทางล่อแหล่ม จากนั้นก็โพสต์คลิปภาพต่อเนื่องในทุกวัน พร้อมติดลิงก์แฮชแท็กแปลกด้วย

Advertisement

ล่าสุด วันนี้ (6 พ.ย.) หน่วยงานของจังหวัดลำปาง โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลำปาง และเฟซบุ๊กส่วนตัว ชื่อ ที่ทำการปกครอง จังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กอีกอัน ได้โพสต์ประกาศชี้แจงว่า เพจที่ทำการปกครองจังหวัดลำปาง ถูกโจรกรรมระบบ โดยถูกแฮกข้อมูล จึงขอความร่วมมือ ให้ช่วยกันรายงานไปยังเฟซบุ๊กดังกล่าวว่า เป็นเพจปลอม เพื่อให้ระบบเฟซบุ๊ก ลบบัญชี

ทั้งนี้ ขอประกาศว่า เพจดังกล่าวไม่ได้เป็นเพจของที่ทำการปกครองจังหวัดลำปาง มาตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม 2566

ทั้งนี้ ยังมีการประกาศด้วยว่า โปรดหยุดไลค์ แชร์ และติดตาม โดยประชาชนสามารถติดตามข่าวสารผ่านเฟซบุ๊กช่องทางใหม่ ทางเฟซบุ๊ก “ที่ทำการปกครอง จังหวัดลำปาง” และเฟซบุ๊กแฟนเพจ “ปกครองจังหวัดลำปาง” ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image