แรงงานแฉ ‘นักพนัน’ แฝงไปทำงานอิสราเอล ตั้งวงหลังเลิกงาน เหลือตัวเปล่ากลับไทย

ภาพใช้ประกอบข่าวเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับบทความ

อำนาจเจริญ-แรงงานไทยแฉมีนักพนันตีเนียนไปทำงานที่อิสราเอลด้วย เปิดวงเล่นหลังเลิกงานโจ๋งครึ่ม วอนผู้ใหญ่หามาตรการเข้มลงดาบ ก่อนจะเหลือตัวเปล่ากลับเมืองไทย

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวมติชน รายงานว่า แรงงานไทยในอิสราเอลรายหนึ่งเปิดใจกับผู้สื่อข่าวว่า ตนสงสารผู้ใช้แรงงานไทยบางคนที่มาทำงานยังประเทศอิสราเอลต้องมาติดเล่นการพนันกับคนไทยด้วยกันเองที่แฝงตัวมาทำงานกับพวกตนอย่างไม่น่าเชื่อ ชึ่งอำนาจเจริญมีแรงงานไทยไปทำงานยังประเทศอิสราเอล จำนวน 80 ราย เป็นหญิง 2 ราย นอกนั้นเป็นชายทั้งหมด ขณะนี้ทราบว่าเดินทางกลับมายังจังหวัดอำนาจเจริญแล้วจำนวน 8 ราย

นอกนั้นยังอยู่ที่ ประเทศอิสราเอล ซึ่งก็ยังไม่ทราบแน่นชัดว่ามีคนไทยในจังหวัดอำนาจเจริญถูกจับเป็นตัวประกันหรือไม่อย่างไร ซึ่งเรื่องนี้ประชาชน ตลอดถึงผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดอำนาจเจริญยังเข้าไม่ถึงข้อมูลดังกล่าวว่า มีคนไทยในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ ที่ถูกจับเป็นตัวประกันจำนวนกี่รายหรือไม่อย่างไร

ทางด้าน นายสุระพล วัย 32 ปี หนึ่งในผู้เดินทางไปขายแรงงานที่ประเทศอิสราเอล ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ทั้งน้ำตาว่า ตนและเพื่อนๆ เพิ่งเดินทางมาทำงานที่ประเทศอิสราเอลเพียงไม่กี่เดือน ก็เกิดสงครามขึ้น แต่ตนอยู่ในที่ปลอดภัย คงจะไม่เดินทางกลับ นายจ้างก็ดี ในช่วงนี้ตนไม่ขอกลับ อีกอย่างเงินที่ตนยืมมาร่วม 200,000 บาท ซึ่งเป็นเงินที่นับว่ามากพอสมควร หากกลับไปก็ไม่รู้ว่าจะเอาเงินที่ไหนไปใช้หนี้เขา เพราะครอบครัวก็ไม่ได้ร่ำได้รวย มีอาชีพทำนาหากินไปวันๆ

Advertisement

หากตนไม่ตัดสินใจมาทำงานที่ประเทศอิสราเอลซึ่งมีเงินเดือนร่วม 50,000 บาทต่อเดือนแล้ว จะเอาปัญญาที่ไหนไปสร้างบ้านและอยู่ในสังคมที่ประเทศไทยในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญได้อย่างเป็นสุขเล่า ที่มาขายแรงงานก็เพราะเห็นว่าได้เงินเดือนสูงถึง 45,000 บาทต่อเดือน แถมมีเงินโอทีให้อีกด้วย ถึงจะเกิดสงครามก็ต่อสู้หากกลับไม่รู้ว่าจะได้มาอีกปีไหน คือเงินล่วงเวลาก็มี

นายสุระพลกล่าวอีกว่า สิ่งที่ตนเห็นกับตาก็คือ มีนักพนันที่เป็นคนไทยแฝงตัวมากับแรงงานไทยด้วย แล้วหลังเลิกงาน ชวนแรงงานเปิดเล่นพนันกับคนไทยด้วยกัน แทงพนันกันอย่างโจ๋งครึ่ม แรงงานไทยบางคนกล่าวว่า เงินเดือนส่งทางบ้านหมดแล้วไม่ต้องห่วงนะ เงินที่เล่นนี้คือเงินพิเศษเงินล่วงเวลา แต่ตนก็เห็นว่าเมื่อเล่นเงินล่วงเวลาหมดแล้วก็คงเอาเงินเดือนเล่นต่อไปอย่างแน่นอน และยังได้ข่าวอีกว่าถึงกำหนดเวลา สัญญาที่ทำงาน ให้เดินทางกลับบ้าน เหลือเงินเพียงไม่กี่บาท บางรายเหลือแต่ตัวกลับบ้าน เสียพนันกันหมด มันเป็นที่น่าอดสูยิ่งนัก น่าสงสารยิ่งนัก คนไทยกันเอง มาเล่นพนันกินกันเอง

เช่นนี้ นับว่าเป็นสิ่งไม่ดีอย่างยิ่ง อยากให้ผู้หลักผู้ใหญ่ ทางเมืองไทย หามาตรการเข้มไม่ให้มีการพนันเกิดขึ้น กับผู้ที่มาใช้แรงงาน ที่ประเทศอิสราเอลโดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะทางใดก็ตาม อาจจะกำชับให้ทางนายจ้าง หรือทูตไทยที่มาประจำอยู่ที่ประเทศอิสราเอล ให้เข้มงวด ไม่ให้มีการพนันเกิดขึ้นได้กับแรงงานไทยที่มาทำงานยังประเทศอิสราเอลอย่างเด็ดขาด

เพราะตนเห็นแล้ว คิดสงสารพ่อแม่ ลูกเมีย ที่ส่งเงินให้มาทำงานยังต่างประเทศถึง 4 ปี 5 ปี พอหมดสัญญาจะกลับบ้าน เหลือแต่ตัวมันเสียเวลาเสียความรู้สึกยิ่งนัก

ซึ่งนักพนันส่วนใหญ่จะแฝงตัวเข้ามากับแรงงานไทยเป็นกลุ่มๆ กลุ่มหนึ่งจะมีนักพนัน 1 ถึง 2 คน จะกระจายกันอยู่ ทุกจุดทั่วประเทศอิสราเอล พวกนี้เวลาทำงาน ก็จะทำตัวเป็นคนงานลงไปทำงานเช่นกัน แต่ก็ทำไปอย่างนั้น ไม่ขยันไม่กระตือรือร้น รอเล่นการพนันเอาตอนเลิกงาน เมื่อเล่นการพนันดึก ตอนเช้าก็ทำงานก็ไม่ได้ผลอย่างเต็มที่เพราะนอนไม่อิ่ม รวมถึงแรงงานที่ร่วมเล่นพนันด้วยกัน ฝากถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ให้ดูแลเรื่องนี้อย่างจริงจังด้วย อย่าให้มีการพนันเกิดขึ้นอีกจะเป็นการดีที่สุด ตนขอร้องเพราะสงสารคุณพ่อคุณแม่ ญาติพี่น้องลูกเมียที่รออยู่ที่ประเทศไทย อุตส่าห์ไปกู้หนี้ยืมสินเงินทองส่งมาทำงานหวังจะมีเงินกลับบ้าน แต่ ขากลับกลับบ้านมือเปล่า แล้วจะสู้หน้าญาติๆ ลูกเมียพ่อแม่ได้อย่างไรเล่า

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image