ผู้ว่าฯนนท์ สั่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำสำรองจุดกลับรถคลองบางแพรก แก้น้ำท่วม พร้อมตัดสิทธิ-ยึดเงินประกันผู้รับเหมา

ผู้ว่าฯนนท์ สั่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำสำรองจุดกลับรถคลองบางแพรก แก้น้ำท่วม พร้อมตัดสิทธิ-ยึดเงินประกันผู้รับเหมา

จากกรณีมีชาวบ้านร้องเรียนเรื่องปัญหาน้ำท่วมขังและเน่าเสียมานานนับปี ที่บริเวณจุดกลับรถใต้สะพานคลองบางแพรก ถนนรัตนาธิเบศร์ หมู่ 2 ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี โดยสาเหตุมาจากเครื่องสูบน้ำที่มีอยู่จำนวน 2 เครื่อง เกิดชำรุด จึงทำให้ไม่สามารถสูบน้ำตรงจุดดังกล่าวได้ ประชาชนที่สัญจรไป-มา จึงต้องขับรถลุยน้ำซึ่งมีความสูงประมาณ 20 เซ็นติเมตร ทำชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 7 พฤศจิกายน นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี นายไพโรจน์ จึงธนาเจริญ นายอำเภอบางบัวทอง นายโสภณ สังข์แป้น รองผู้อำนวยการแขวงทางหลวงนนทบุรี นายกร พันธุเสน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนนทบุรี นายพิทักษ์ อยู่สุข กำนันตำบลบางรักพัฒนา พร้อมด้วยส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เพื่อแก้ไขปัญหา ด้วยการนำเครื่องสูบน้ำสำรองมาติดตั้งเพื่อระบายน้ำเน่าเสียออกไปก่อนตัดสิทธิผู้รับเหมายึดเงินประกัน ที่ปล่อยปละละเลยไม่เข้ามาแก้ไขเครื่องสูบน้ำ ทั้งๆ ที่แจ้งไปแล้วหลายครั้ง

Advertisement

นายสุธีกล่าวว่า บริเวณจุดกลับรถคลองบางแพรก ถนนรัตนาธิเบศร์ ที่เกิดน้ำท่วมขังมาเป็นเวลานานและมีประชาชนร้องเรียนไปที่จังหวัด ผมจึงได้นัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาดูพื้นที่ ซึ่งตรงนี้ทางแขวงทางหลวงนนทบุรีทราบปัญหาดีว่า ระบบเครื่องสูบน้ำที่เราเพิ่งติดตั้งเสร็จอยู่ระหว่างในประกัน แต่ปรากฏว่าเครื่องไม่สามารถสูบน้ำขึ้นได้ เนื่องจากน่าจะมีขยะเข้าไปอัดอยู่ในหัวกะโหลก แต่ตอนนี้เราไม่สามารถลงไปสำรวจดูได้ เพราะฉะนั้นตอนนี้เครื่องเราไม่สามารถยกออกได้ เพราะอยู่ในช่วงประกัน จึงจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า โดยจะนำเครื่องสำรองขอตั้งอีกระบบหนึ่งเพื่อสูบน้ำออกเพื่อแก้ไขปัญหา

นายสุธีกล่าวว่า สาเหตุที่น้ำท่วมตรงจุดนี้ มีหลายสาเหตุสาเหตุหนึ่งคือเมื่อน้ำในคลองขึ้น น้ำจะไหลดันลอดท่อเข้ามา แล้วตรงนี้เป็นจุดกลับรถที่ต่ำกว่าถนนรัตนาธิเบศร์หลายเมตร ก็จะทำให้น้ำท่วมขังอยู่ตลอด และน้ำในท่อระบายน้ำ 2 ข้างถนนรัตนาธิเบศร์ จากบ้านเรือนประชาชนสถานประกอบการต่างๆ ที่อยู่ 2 ข้างทาง ก็จะไหลมาในท่อ โดยน้ำทั้งหมดจะพุ่งตรงลงคลอง

นายสุธีกล่าวอีกว่า แต่เนื่องจากเมื่อน้ำไหลมาปะทะกับน้ำในคลองที่เอ่อสูงขึ้น และเครื่องสูบน้ำไม่สูบ จุดนี้ต่ำกว่าเพื่อนก็จะทำให้น้ำล้นท่วมขึ้นมาตลอด เพราะฉะนั้นไม่ว่าฝนตกหรือไม่ตกตรงนี้ก็จะท่วมตลอด เพราะมีน้ำเสียที่ไหลมาตามท่อระบายน้ำด้วย อีกสาเหตุหนึ่งคือฝนตก ถ้าฝนตกลงมาน้ำบนถนนรัตนาธิเบศร์ ก็จะไหลออกมาลงคลองบางแพรก เมื่อน้ำลงคลองไม่ได้ก็จะทำให้น้ำตรงนี้เอ่อ ก็จะทำให้ประชาชนที่ใช้กับรถตรงจุดนี้ได้รับความเดือดร้อนเป็นประจำ

นายสุธีกล่าวว่า สิ่งที่เราทำตอนนี้คือทางหลวงนนทบุรีได้แจ้งผู้รับเหมาไป 3 รอบแล้ว แต่ผู้รับเหมาที่มาติดเครื่องสูบน้ำยังไม่ยอมเข้ามาดำเนินการ เพราะเครื่องที่ติดตรงนี้อยู่ในประกัน เราจึงไม่สามารถเอาไปซ่อมเองได้ ตอนนี้ได้ขึ้นบัญชีผู้รับเหมาไว้แล้ว และได้ตัดสิทธิเป็นผู้รับเหมาในการที่จะรับงานของแขวงทางหลวงนนทบุรี ไว้แล้ว แต่สิ่งที่เราจะต้องแก้ไขต่อคือ จะตั้งระบบสูบน้ำสำรองขึ้นมาอีกระบบหนึ่ง ซึ่งภายในวันนี้จะติดตั้งเสร็จกำลังขนเครื่องมาจากถนนแจ้งวัฒนะ ในช่วงนี้น่าจะใช้คนดูแลเครื่องแทน เพราะไม่ใช่เครื่องอัตโนมัติต้องใช้น้ำมันเติมโดยมีคนดูแลคอยสูบน้ำในช่วงน้ำขึ้นน้ำเอ่อ

นายสุธีกล่าวอีกว่า ส่วนระยะยาวเมื่อเราแจ้งและตัดสิทธิ์ผู้รับเหมาไปแล้ว นั้นหมายความว่าเราจะต้องยึดเงินประกัน แล้วเอาเงินประกันนั้นมาดำเนินการซ่อมเครื่องสูบน้ำ แต่หลังจากเราติดตั้งเครื่องสูบน้ำแล้วจะสูบน้ำออกให้หมด แล้วจะเอาคนลงไปสำรวจว่าปัญหาเกิดมาจากอะไร จะได้ทำการแก้ไขแบบถาวร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image