จับหนุ่มอินเดียเที่ยวจน ‘เงินหมด’ อ้างเป็นคนดูไบหลอก ‘ยืมเงิน’ คนไทย แล้วชิ่ง

ชุดสืบสวน ตม.สงขลารวบนักท่องเที่ยวชาวอินเดียหัวหมอหลอกเงินชาวบ้านอ้างเป็นชาวดูไบเอทีเอ็มมีปัญหาตระเวนขอเงินชาวบ้านกินข้าว อ้างจะกดเงินคืนให้ ทำมาแล้ว 2 เดือนได้เงินครั้งละ 100-1,000 บาท สุดท้ายโดนรวบพบอยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนด 113 วัน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน รายงานว่า ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีชายชาวต่างชาติอ้างตัวว่าเป็นชาวดูไบหลอกขอเงินกินข้าวจากเจ้าของร้านค้าแห่งหนึ่งในเมืองหาดใหญ่ อ้างพักอยู่ในโรงแรมใกล้ๆ แต่เอทีเอ็มมีปัญหากดเงินไม่ได้ขอเงินกินข้าว 100-200 บาท พรุ่งนี้จะคืนเงินให้ และเช่ารถจักรยานยนต์มาจากสถานีขนส่ง และคะยั้นคะยอจะเอาเงินให้ได้ แต่เจ้าของร้านบอกว่าเดี๋ยวจะโทรหาตำรวจเผื่อว่าจะช่วยอะไรได้มากกว่านี้

ชายคนนี้กลับปฏิเสธและบอกว่าถ้าจะโทรหาตำรวจไม่เป็นไรแล้วก็เดินออกจากร้านไป ทางเจ้าของร้านสังเกตว่าชายต่างชาติท่าทางมีพิรุธและนำมาโพสต์เตือนให้ระวังในสื่อสังคมออนไลน์ของเมืองหาดใหญ่ ที่สำคัญชายคนนี้ดูท่าทางน่ากลัว รูปร่างสูงใหญ่ มีหนวดเครา

Advertisement

มีการแชร์ออกไป เมื่อเวลา 22.40 น. เมื่อคืนนี้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จ.สงขลาจากการนำ พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.ภ.2 รรท.ผบช.สตม. พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช. สตม. พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขขะ รอง ผบก.ตม.3 รรท. ผบก.ตม.6 พ.ต.อ.ภาณุภาคยณ์ จิตต์ประยูรตี รอง ผบก.ตม.6 พ.ต.อ.เฉลิมชนม์ แหลมทอง รอง ผบก.ตม.6 พ.ต.อ.พงศ์ธร พงศ์รัชตนันทน์ ผกก.ตม.จว.สงขลา

รายงานว่า ได้ลงพื้นที่สืบสวนติดตามตัวชายคนนี้เพราะมีพฤติกรรมเข้าข่ายหลอกลวงชาวบ้านและเป็นภัยสังคมจนกระทั่งไปพบตัวพักอยู่ในรีสอร์ตแห่งหนึ่ง ในเมืองหาดใหญ่ ชื่อ นายชาอูล กานดาทิลพารามบิล ชาม อายุ 26 ปี สัญชาติอินเดีย จากการตรวจสอบหนังสือเดินทางพบว่า อยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนด 113 วัน โดยเข้ามาประเทศไทยทางด่าน ตม.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 2 ก.ค.66 ได้รับอนุญาตอยู่ในราชอาณาจักรถึงวันที่ 16 ก.ค.66

เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา “เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” มีความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522

จากการสอบสวนทราบก่อนเกิดเหตุเมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา เดินทางมาจังหวัดสงขลา เพื่อต้องการไปเที่ยวประเทศมาเลเซียแต่เงินหมดเสียก่อน จึงออกอุบายหลอกชาวบ้านโดยพิมพ์ข้อความใส่โทรศัพท์ผ่านแอพพลิเคชั่นแปลภาษาไทยว่า บัตรเอทีเอ็มมีปัญหา ขอยืมเงินเพื่อซื้ออาหารหรือจ่ายค่าโรงแรมก่อน จะคืนทันทีเมื่อสามารถเบิกถอนเงินได้ ทำมาแล้วประมาณ 2 เดือน มีผู้หลงเชื่อเนื่องจากความสงสารให้ยืมเงินตั้งแต่ 100-1,000 บาท

ชาวบ้านบางคนให้เพราะความหวาดกลัว เนื่องจากนายชาอูล มีรูปร่างสูงใหญ่ หลังถูกจับกุมได้ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.หาดใหญ่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image