นอภ.สังขละบุรี สั่งแก้ไขกลิ่นเหม็นรบกวนนักท่องเที่ยว ชายแดนด่านเจดีย์สามองค์

นอภ.สังขละบุรี สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวลงพื้นที่แก้ไขปัญหากรณีเอกชนนำเข้ายางพาราจากเมียนมา ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนนักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการร้านค้าบริเวณชายแดนด่านเจดีย์สามองค์ หลังมีแม่ค้าร้องสื่อให้ช่วยเหลือ

ความคืบหน้ากรณี นางวนิดา กัณทะวงศ์ หรือแหม่ม เจ้าของร้านขายกาแฟที่บริเวณชายแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ได้นำคลิปวิดีโอและภาพสภาพพื้นดินที่เป็นหลุมเป็นบ่อเปียกแฉะไปด้วยโคลนและน้ำขี้ยางพาราเน่าเสียที่ไหลลงมาจากรถพ่วง รวมทั้งภาพรถพ่วงบรรทุกยางพาราจอดเรียงรายอยู่ที่บริเวณลานจอดรถที่มีไว้ให้กับนักท่องเที่ยวหลายสิบคันมาโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก “Mam Wanida Kanthauont” พร้อมกับเขียนบรรยายถึงกลิ่นที่เหม็นเน่า สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวมานานร่วม 4 เดือน และที่ผ่านมาไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาช่วยเหลือ จึงจำเป็นต้องอาศัยสื่อมวลชนช่วยเป็นกระบอกเสียงให้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

จากกรณีข้างต้น ล่าสุดวันนี้ 9 พฤศจิกายน เจ้าของเฟซบุ๊ก “Mam Wanida Kanthauont” ได้ออกมาโพสต์อีกครั้งหนึ่ง โดยระบุสั้นๆ ว่า “ขอขอบคุณหน่วยงานพื้นที่ที่เข้ามาแก้ไขปัญหาให้แม่ค้าและชาวบ้านในเบื้องต้น ขอขอบคุณนะค่ะ”

ซึ่งในโพสต์มีภาพหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เช่น เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สังขละบุรี เจ้าหน้าที่ ตชด.134 เจ้าหน้าที่ อบต.หนองลู ตัวแทนผู้ประกอบการขนส่งยางพารา แม่ค้าในพื้นที่ และผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 บ้านพระเจดีย์สามองค์ กำลังนั่งปรึกษาหารือเพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาร่วมกัน และที่สำคัญมีเอกสารการบันทึกข้อตกลงกรณีการแก้ไขปัญหาเรื่องกลิ่นจากยางพาราปรากฏอยู่ด้วย โดยมีการลงลายมือชื่อของทั้งฝ่ายผู้ร้อง และฝ่ายผู้ถูกร้อง และมีพยานของทั้งสองฝ่ายลงชื่อเป็นพยาน

Advertisement

ทั้งนี้ หลังได้รับทราบปัญหา วันนี้ นายสุทธิพร ศิวเวทพิกุล นายอำเภอสังขละบุรี ได้มอบหมายให้ นายนัชพัชร์ งามศิริโรจน์ ปลัดอำเภอหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสังขละบุรี ลงพื้นที่ร่วมกับ นายรังสิมันต์ ทองสวัสดิ์ สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี พ.ต.ท.ประหยัด ราษี สวป.สภ.สังขละบุรี เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรสังขละบุรี ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลหนองลู ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้าฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 134

ภายหลังการหารือ นายนัชพัชร์ งามศิริโรจน์ ปลัดอำเภอหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสังขละบุรี กล่าวว่า จากการพูดคุยกันของทุกฝ่ายวันนี้ ได้ข้อสรุปดังนี้ 1.การขนถ่ายยางพาราแผ่นรมควันที่จุดผ่อนปรน บ้านพระเจดีย์สามองค์ ผู้ประกอบการแจ้งว่าจะนำยางพาราที่สำเร็จแล้วนำเข้ามาแทนที่ ตั้งแต่วันที่ 13 พ.ย.66 เป็นต้นไป (ห้ามมียางพาราเปียก หรือเน่าเข้ามา)

2.การนำรถบรรทุกพ่วงเข้าขนถ่ายจำนวน 6 พ่วง/รอบ โดยรถบรรทุกที่รออยู่ศาลา 6,000 ไร่ และมีการสื่อสารกันระหว่างคนขับรถ การถ่ายปัสสาวะ ทางชิปปิ้งแจ้งผู้ประกอบการให้เข้าห้องน้ำ
3.ขยะจากการขนถ่ายหรือจากผู้ขับรถ ผู้ประกอบการจะรับผิดชอบในการจัดเก็บและทำความสะอาดทุกๆ วัน
4.สภ.สังขละบุรี จะเข้าจัดระเบียบการจราจร และกวดขันรถบรรทุกให้จอดในจุดที่กำหนด เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยไม่ให้กระทบต่อประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยว

5.ในการขอสนับสนุนรถดับเพลิงจาก อบต.หนองลู เพื่อมาดำเนินการฉีดน้ำทำความสะอาดสถานที่ ผู้ประกอบการต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น

ขณะที่ นางสาววนิดา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเอง ขอขอบคุณหน่วยงานราชการ ได้เห็นใจความเดือดร้อนที่ผ่านมา ส่วนตนเองพอใจในระดับหนึ่ง ที่ให้ความกรุณามาช่วยเหลือ และขอให้หน่วยงานราชการที่รับปากชาวบ้านผู้ประกอบการทำให้ต่อเนื่อง ตนเองเป็นคนที่นี่ประกอบอาชีพเปิดร้านขายกาแฟ พวกเราทุกคนต้องการจะได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข แต่หากผู้ประกอบการไม่ทำตามสัญญา ตนและเพื่อนผู้ประกอบการร้านค้าชายแดนด่านเจดีย์สามองค์ พร้อมยกระดับการเรียกร้องขึ้นไปอีกขั้นเพื่อปกป้องสิทธิและชุมชนของตนเอง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

แม่ค้าหน้าด่านเจดีย์ฯ สุดทน กลิ่นน้ำยาง-กลิ่นฉี่ หึ่ง จากรถพ่วงบรรทุกยางพารา วอนรัฐช่วยด้วย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image