หน้าแรก ภูมิภาค นักธรณี ระบุเ...

นักธรณี ระบุเหตุหินงอกหินย้อย ถ้ำผีหัวโตแตก-ร้าว เหตุ ฐานรากภูเขาทรุดตัว

10.11.23 | 16:03 น.

นักธรณี ระบุเหตุหินงอกหินย้อย ถ้ำผีหัวโตแตก-ร้าว เหตุ ฐานรากภูเขาทรุดตัว

วันที่ 10 พฤศจิกายน เจ้าหน้าที่ สำนักงานทรัพยากรธรณีวิทยา เขต 4 สุราษฎร์ธานี, เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ ลงพื้นที่เข้าสำรวจ ภายในถ้ำผีหัวโต สถานที่ท่องเที่ยว ตำบลอ่าวลึกน้อย  จังหวัดกระบี่ อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จังหวัดกระบี่ หลังจากมีหินงอกหินย้อย ภายในถ้ำแตกหักร่วงหล่นลงมา และมีรอยแตกร้ายบริเวณ เพิงผา ผนังถ้ำ หลายจุด มีความยาว ตั้งแต่ 50-150 เซนติเมตร โดยเหตุเกิด เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

ซึ่งอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ประกาศปิดห้ามนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่ชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ตรวจสอบตามรอยแตกร้าวต่างๆพบว่า มีทั้งที่เกิดขึ้นใหม่และ เก่า

นายจิรศักดิ์ เจริญมิตร นักธรณีวิทยาชำนาญการพิเศษ สำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 4 สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่า สาเหตุเกิดฐานรากของภูเขาลูกนี้เกิดการทรุดตัวลง เกิดแรงสั่นสะเทือน ทำให้หินงอก หินย้อน ตามเพิงผา ผนังถ้ำบางจุดซึ่งเป็นหินปูน แตกร้าวร่วงหล่นลงมา ก้อนหินแตกร้าว หลายจุด ซึ่งลักษณะดังกล่าวเคยเกิดขึ้นมาแล้ว ในอดีต จากสภาพหินย้อยที่บริเวณพื้นถ้ำมีความเอียง ดินพื้นถ้ำทรุดตัวเล็กน้อยแต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่า ทรุดตัวมากน้อยแค่ไหน

Advertisement

นายจิรศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนสาเหตุที่ส่งผลให้ฐานรากของภูเขาทรุดตัว ไม่ได้เกิดขึ้นมาจากแผ่นไหว ตามรอยเลื่อนคลองมะลุ่ย หากเกิดจากแผ่นดินไหว ถ้ำอื่นๆ บริเวณใกล้เคียงจะได้รับความเสียหายด้วย อย่างไรก็ตามต้องรอเวลา สักระยะว่าจะมีการทรุดตัวอีกหรือไม่ หากไม่มีการทรุดตัวอีก ก็สามารถเปิดให้ท่องเที่ยวได้ โดยเพิ่มมาตรการความปลอดภัยโดยให้นักท่องเที่ยวสวมหมวกเข้าเที่ยวชมถ้ำ