โคราชอัญเชิญรูปปั้นจระเข้ ‘ปู่กุมภีร์-กรุงศรี-โก้งก้าง’ ประดิษฐาน เชื่อปกปักคุ้มครองชาวบ้าน

โคราชอัญเชิญรูปปั้นจระเข้ ‘ปู่กุมภีร์-กรุงศรี-โก้งก้าง’ ประดิษฐานริมฝั่งลำละลม เชื่อปกปักคุ้มครองชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ที่จ.นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อของชาวบ้านในต.ละลมใหม่พัฒนา อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา โดยพากันอัญเชิญรูปปั้นจระเข้ “พ่อปู่พญากุมภีร์กรุงศรีโก้งก้าง” ขึ้นประดิษฐานริมฝั่งลำละลม ซึ่งเป็นลำน้ำธรรมชาติที่หล่อเลี้ยงชาวบ้านในแถบนี้

โดยพระอาจารย์แดง ฐิตาจาโร เจ้าสำนักสงฆ์วัดบ้านไร่ จ.นครราชสีมา ได้ประกอบพิธีบวงสรวงอัญเชิญปูนปั้นรูปจระเข้ขนาดใหญ่ ความยาวประมาณ 8 เมตร น้ำหนัก 2.8 ตัน ที่นายชาญ อนุศิลป์ ชาวบ้านปั้น ขึ้นประดิษฐานบนแท่นปูนที่ก่อสร้างไว้ริมลำละลม หมู่ที่ 4 ต.ละลมใหม่พัฒนา อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา เพื่อให้เป็นที่พึ่งทางใจ ปกปักคุ้มครองชาวบ้าน และได้มาสักการะบูชา ขอพรโชคลาภตามความเชื่อ

Advertisement

โดยพระอาจารย์แดง ฐิตาจาโร เปิดเผยว่า ลำละลมแห่งนี้ เคยมีจระเข้อาศัยอยู่และชาวบ้านจะจัดงานประเพณีแข่งเรือยาวกันทุกปี จึงตั้งเป็น “ศาลพ่อปู่พญากุมภีร์ กรุงศรี โก้งก้าง” ให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวได้มากราบขอพร และชมวิวธรรมชาติริมลำน้ำ เป็นจุดเช็กอินท่องเที่ยวอีกแห่งของอำเภอโชคชัย และจ.นครราชสีมา ซึ่งจระเข้ที่ปั้น ภายในจะบรรจุโครงกระดูกของจระเข้ที่ตายแล้ว สั่งซื้อมาจากฟาร์มจระเข้ จ.ฉะเชิงเทรา นำมาหุ้มด้วยปูน ปั้นขึ้นรูปเป็นจระเข้ขนาดใหญ่ตามความเชื่อของชาวบ้าน ที่เชื่อว่ามีพ่อปู่พญากุมภีร์ พ่อปู่กรุงศรี และพ่อปู่โก้งก้าง ประจำอยู่ที่จระเข้ ซึ่งชื่อพ่อปู่ทั้งสาม เป็นชื่อบรรพบุรุษของชาวบ้านมาก่อน

ดังนั้น หลังจากทำพิธีอัญเชิญพญากุมภีร์ กรุงศรี โก้งก้าง มาประดิษฐานแล้ว จึงทำพิธีเบิกเนตรเพื่อความศักดิ์สิทธิ์ ก่อนจะแจกเขี้ยวจระเข้ให้กับชาวบ้านที่มาร่วมพิธีไว้บูชาเพื่อสิริมงคล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image