‘เขาใหญ่’ ล่าสุด 16 องศา แนะ อย่าลืมพกเสื้อกันหนาว ย้ำ หนาวจริง ๆ

‘เขาใหญ่’ ยังหนาวลงต่อเนื่อง อุณหภูมิลดลง 16.7 องศาเซลเซียส ในช่วงกลางวัน ช่วงกลางคืนอยู่ที่ 14.8 องศาเซลเซียส

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 18 พฤศจิกายน นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา อุณหภูมิบนอุทยานฯเขาใหญ่ลดลง 17.1 องศา วันนี้ ช่วงเวลา 08.00 น. สถานีตรวจวัดบริเวณหน้าสำนักงานบนอุทยานฯ วัดอุณหภูมิได้ 16.7 องศา มีลมกระโชกรุนแรง คาดว่าในคืนนี้อุณหภูมิก็จะลดลงเรื่อย ๆ หลังย่างเข้าฤดูหนาวมา 2 วัน อากาศหนาว อุณหภูมิบนเขาก็ลดลงอย่างต่อเนื่อง คาดว่าน่าจะลดลงถึง 10 องศาในช่วงกลางคืน และในช่วงวันหยุดนักท่องเที่ยวจำนวนมากเริ่มเดินทางขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาว และชมสัตว์ป่าที่พบได้ง่ายทุกวัน อาทิ ช้างป่า เก้ง กวาง

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมาท่องเที่ยวทุกวัน เช่น เส้นทางประตูด่านทางขึ้นศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ด้าน ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และประตูด่านเนินหอม จ.ปราจีนบุรี และมีสถานที่จุดชมวิว ที่ให้ถ่ายภาพสวยๆ หลายจุด เช่น จุดชมวิว กม.30 ด้านประตูด่านศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ด้าน อ.ปากช่อง น้ำตกเหวสุวัต และน้ำตกเหวนรก จุดชมวิวผาเดียวดาย และจุดชมวิวผาตรอมใจที่อยู่บนเขาเขียว สูงกว่าน้ำทะเล 4,233 ฟุต มีเมฆหมอกขาวพัดผ่านจนมองไม่เห็นกันทุก 30 นาที

ด้าน นายศรัญกัณพัชร์ ศรัญกัณาพร หัวหน้าลานกางเต็นท์ลำตะคองบนอุทยานฯเขาใหญ่ กล่าวว่า ในช่วงกลางวันเริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาจองพื้นที่กางเต็นท์พักแรมเรื่อย ๆ คาดว่าจนถึงช่วงเย็นจะมีนักท่องเที่ยวจองพื้นที่เต็ม เพราะสภาพอากาศหนาวเหน็บตลอดทั้งคืน เป็นช่วงเข้าสู่ไฮซีซั่น หรือ ฤดูการท่องเที่ยว ผู้ที่จะเดินทางมาอย่าลืมเตรียมเสื้อผ้าอุปกรณ์ป้องกันหนาวมาด้วย ซึ่งจะเป็นผลดีต่อนักท่องเที่ยว เพราะกลางคืนหนาวเย็นจริง ๆ

Advertisement

ทั้งนี้ การเดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สะดวกสบาย ผ่านได้ทั้ง 2 ประตูด่าน คือด่านเนินหอม จ.ปราจีนบุรี และทางขึ้นประตูด่านศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จากกรุงเทพมหานคร ตามถนนมิตรภาพ สระบุรี-อำเภอปากช่อง นครราชสีมา เข้าถนนธนะรัชต์ มาเพียง 170 กม.เพียงเท่านั้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image