ตื่นกันทั้งอำเภอ! สังขละบุรี เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 4.0 

สังขละ แผ่นดินไหว

ตื่นกันทั้งอำเภอ! สังขละบุรี เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 4.0

เมื่อเวลา 03.07 น. วันที่ 19 พฤศจิกายน 2566 มีรายงานจากกองเฝ้าระวังแผ่นดินไหวว่า เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 4.0 แมกนิจูด ที่ความลึก 6 กิโลเมตร จุดศูนย์กลางอยู่ที่ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ที่ละติจูด 15.185 องศาเหนือ ลองติจูด 98.404 องศาตะวันออก สาเหตุเกิดจากการเลื่อนตัวของกลุ่มรอยเลื่อนเจดีย์สามองค์ ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้รับรู้การสั่นไหว ไปถึงตัวจังหวัดกาญจนบุรี

แผ่นดินไหวสังขละ

ขณะที่ในพื้นที่อำเภอสังขละบุรีประชาชนได้ใช้พื้นที่ในเฟซบุ๊กสื่อสาร และเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยส่วนใหญ่ได้เล่าถึงเหตุการณ์ด้วยความตกใจ เนื่องจากรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้อย่างชัดเจน เนื่องจากช่วงที่เกิดแผ่นดินไหวเกิดเสียงดังของหลังคาบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่มุงด้วยสังกะสี และเมทัลชีท ซึ่งความแรงของการสั่นไหวทำให้พี่น้องประชาชนชาวอำเภอสังขละบุรี ที่กำลังนอนหลับพักผ่อนอยู่ภายในบ้านต้องตกใจตื่นขึ้นมา

Advertisement

น.ส.นาตยา นุ่มวัฒนะ แม่ค้าหมูตลาดสดเทศบาลตำบลวังกะ ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ขณะเกิดเหตุตนเอง พร้อมด้วยสามีและคนงาน กำลังเตรียมหมูเพื่อจะขาย จู่ๆ ได้เกิดเสียงดังเหมือนมีสุนัขวิ่งไล่กันบนหลังคาตลาด และมีเสียงดังในพื้นดินวิ่งผ่านตนเองไป ทำให้ทุกคนตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกับเพื่อนๆ ที่เป็นพ่อค้าแม่ค้าในตลาด ต่างพากันวิ่งออกมาจากตัวอาคารด้วยความตกใจ

สังขละ สังขละ

ขณะที่แม่ค้าผักในตลาดรายหนึ่งเล่าเหตุการณ์วินาทีระทึกว่า ช่วงเกิดเหตุตนเองกำลังนำผักลงจากรถมาวางขาย เพื่อให้ลูกค้าเลือกซื้อหาบนถนนหน้าตลาด ได้ยินเสียงดังจากหลังคา และมีเสียงดังมากวิ่งผ่านใต้ผิวดินที่ตนเองนั่งอยู่ ตอนแรกตกใจนึกว่าเกิดอะไรขึ้น พอตั้งสติได้จึงคิดได้ว่าน่าจะเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว
ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหาย เนื่องจากช่วงเกิดเหตุเป็นช่วงกลางคืน สำหรับอำเภอสังขละบุรี เคยเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 14 ก.ค.2558 เกิดแผ่นดินไหวความแรงขนาด 4.8 มีจุดศูนย์กลางที่ ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ความลึกประมาณ 4 กม. และวันที่ 20 ส.ค.2558 เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.5 แมกนิจูด ที่ อ.สังขละบุรี ประชาชนรับรู้แรงสั่นสะเทือน แต่ไม่พบความเสียหาย
ทั้งนี้ อำเภอสังขละบุรีเป็นพื้นที่เฝ้าระวังแผ่นดินไหวเนื่องจากมีรอยเลื่อนสำคัญคือรอยเลื่อนเจดีย์สามองค์ซึ่งเป็น 1 ในรอยเลื่อนสำคัญที่ต้องเฝ้าระวัง

สังขละ

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายของบ้านเรือนหรือทรัพย์สินของประชาชน หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image