ทนายดังติง! อย่าเพิ่งดราม่า คลิปลุงเตือนนักร้องตาบอดเล่นดนตรีส่งเสียงดัง แนะดูกม.อาญา ม.370ก่อน

ทนายดังติง! อย่าดราม่า คลิปลุงเตือนนักร้องตาบอดเล่นดนตรีส่งเสียงดัง แนะดู กม.อาญา ม.370

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 19 พฤศจิกายน นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความชื่อดัง ประธานเครือข่ายทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ให้สัมภาษณ์กรณีคลิปที่คนพิการทางสายตาไปเล่นดนตรีเปิดหมวกเพื่อหารายได้แล้วปรากฏว่าระหว่างการเล่นมีลุงคนหนึ่งเข้ามาโวย ถ้าเราฟังเสียง จะรู้สึกว่าทำไมลุงมาเยอะจังเยอะมาก จนกระทั่งเด็กร้องไห้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทางโซเชียลมีเดียก็ถล่มลุงเละเลย

นายรณณรงค์กล่าวว่า ก็ต้องมาดูกันว่ากฎหมายเขาว่าอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องน่าสนใจ มาดูกันหน่อย จริงๆแล้ว ประเด็นการเล่นดนตรีเปิดหมวกในที่สาธารณะได้รับความสนใจจากประชาชนและคนดูดนตรีเปิดหมวกกันเป็นจำนวนมาก นักดนตรีหลายคนที่มีฝีมือสามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเอง เมื่อมีการวางหมวกหรือกล่องรับบริจาคซึ่งมีความประสงค์รับบริจาคซึ่งทรัพย์สินของประชาชนโดยทั่วไป

“มันก็เลยมีคำถามว่าการเล่นดนตรีเปิดหมวกดังกล่าวเป็นการขอทานหรือไม่ พ.ร.บ.การควบคุมขอทาน มาตรา 13 วางหลักเอาไว้ ห้ามบุคคลใดทำการขอเงินหรือทรัพย์สินจากผู้อื่นเพื่อเลี้ยงชีพ ไม่ว่าจะเป็นด้วยวาจาข้อความกิริยาหรือกระทำการด้วยวิธีอื่นใดๆ ให้คนสงสาร และส่งมอบทรัพย์สินให้ แต่ไม่รวมถึงการเล่นดนตรีและการแสดงอย่างอื่น เห็นไหมครับถ้าเป็นการเล่นดนตรีไม่ใช่การขอทานตามกฎหมาย”

Advertisement

นายรณณรงค์กล่าวอีกว่า ทีนี้ในการเล่นดนตรีในมาตรา 13 ก็บอกเอาไว้อีกว่า การกระทำการที่จะเล่นดนตรีจะต้องไปขออนุญาตก่อน ขอกับสำนักงานเขต ในกรุงเทพฯก็จะเป็นศูนย์คนไร้ที่พึ่งกรุงเทพมหานคร ต่างจังหวัดก็จะเป็นพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อให้เขาออกเอกสารให้ว่าเรามีสิทธิดำเนินการได้

นายรณณรงค์กล่าวว่า ทั้งนี้ทั้งนั้นในมาตรา 14 ผู้ใดประสงค์ที่จะเป็นผู้แสดงความสามารถ ในการเล่นดนตรีหรืออย่างอื่น ซึ่งไม่ใช่เป็นการขอทาน แล้วตามมาตรา 13 วรรค 3 ให้ผู้นั้นแจ้งเพื่อจะเป็นไปตามระเบียบที่คณะกรรมการกำหนด โดยแจ้งต่อเจ้าพนักงานท้องถิ่น ในเขตที่ได้รับมอบหมาย เท่านั้นเอง ไม่ยาก แจ้งมาเสร็จก็จะมีเวลามีรายละเอียด แต่หากไม่แจ้งเจ้าพนักงานสามารถสั่งให้ยุติการดำเนินการได้ทันที

นายรณณรงค์กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นอาจจะมีความผิดในฐานส่งเสียงดังรำคาญตามประมวลกฎหมายอาญา 370 พระราชบัญญัติควบคุมการขอทานตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 370 มีหลักคือ ผู้ใดส่งเสียง ทำให้เกิดเสียงหรือกระทำความอื้ออึง โดยไม่มีเหตุอันสมควร จนทำให้ประชาชนตกใจหรือเดือดร้อน ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1 พันบาท

มาตรา 397 ผู้ใดรังแก ข่มเหง คุกคามผู้อื่น หรือทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนรำคาญ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5 พันบาท หากเป็นการกระทำในที่สาธารณะ หรือต่อหน้าคนจำนวนมาก ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image