แรงงาน 150 คน บุกประท้วงหน้าโรงกลั่นน้ำมันดัง เรียกร้องค่าแรง 12 ล้าน วอนรบ.ช่วยดูแล

แรงงานกว่า 150 คน ประท้วงหน้าโรงกลั่นน้ำมันชื่อดัง เรียกร้องค่าแรงกว่า 12 ล้านบาท วอนอยากให้รัฐบาลเข้ามาดูแล

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 พฤศจิกายน ที่บริเวณหน้าบริษัทกลั่นน้ำมัน นามสมมติ เอ ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้มีกลุ่มแรงงานกว่า 150 คน ของบริษัท บี ซึ่งเป็นบริษัทซัพพลายเออร์ของบริษัทเอ มารวมตัวกันพร้อมทั้งถือป้ายประท้วง เพื่อเรียกร้องค่าแรงงานที่ค้างจ่ายมานานกว่า 6 เดือน รวมแล้วประมาณ 12 ล้านบาทเศษ ทำให้กลุ่มแรงงานดังกล่าวเดือดร้อนหนัก เพราะบางคนต้องกู้หนี้ยืมสินมาทำงาน และหวังว่าจะได้เงินจากค่าแรงเพื่อไปจ่ายหนี้สิน และนำไปเลี้ยงครอบครัว เมื่อบริษัทฯ ปฏิเสธการจ่ายเงิน และยังได้ยกเลิกสัญญาโดยไม่จ่ายค่าแรงงาน ทำให้ทุกคนเดือนร้อนอย่างหนัก จึงได้มารวมตัวเรียกร้องเงินค่าแรงงาน และเงินชดเชยในครั้งนี้

สืบเนื่องจากบริษัทบี ได้ประกาศเลิกจ้างแรงงาน เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา และทางบริษัทฯ ได้มีการตกลงจ่ายเงินค่าแรงงาน ค่าชดเชยและเงินอื่นๆ ตามที่กฎหมายกำหนดภายวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่าทางบริษัทฯ ไม่ทำตามที่ตกลงเอาไว้ จึงได้รวมตัวไปร้องเรียนที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดชลบุรี อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ต่อมาเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา บริษัท ซี ซึ่งเป็นผู้ว่าจ้างบริษัทบี ได้เดินทางไปที่ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดชลบุรี และได้มีการเจรจากับผู้แทนลูกจ้างที่ร้องเรียน โดยได้มีการตกลงจ่ายเงินให้กับลูกจ้างตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคม ถึง 15 พฤศจิกายน โดยมีเจ้าหน้าที่สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดชลบุรี เป็นตัวกลางช่วยเจรจา แต่ทางบริษัทฯ ก็ไม่ยอมจ่ายเงินแต่อย่างใด

Advertisement

นายภูริณัฐ (สงวนนามสกุล) อายุ 58 ปี แกนนำกลุ่มแรงงานกล่าวว่า การรวมตัวเรียกร้องค่าแรงงาน และเงินค่าชดเชยในครั้งนี้ เนื่องจากบริษัทบี ได้ซับงานและทำงานภายในโรงกลั่นน้ำมันเอ ต่อมาได้มีการประกาศเลิกจ้าง โดยไม่มีการจ่ายค่าแรงงาน และเงินชดเชยแต่อย่างใด มีแรงงานที่ได้รับความเดือดร้อนทั้งหมดกว่า 150 คน รวมเป็นเงินกว่า 12 ล้านบาท แรงงานบางคนเสียชีวิตไปแล้วก็ยังไม่ได้รับเงินอีกด้วย ส่วนสถานการณ์ของบริษัทดังกล่าวได้ส่อว่าจะมีปัญหามาตั้งแต่ต้นปี 2566 แล้ว เพราะบางเดือนจ่ายค่าแรง 10-30 เปอร์เซ็นต์ จนกระทั่งมีการประกาศเลิกจ้างแรงงาน พอไปร้องเรียนหน่วยงานของรัฐบาล ก็อ้างว่าต้องทำตามกฎหมาย ทำให้แรงงานทุกคนเจ็บใจและได้รวมตัวประท้วงดังกล่าว

นอกจากนี้ทางด้าน ตัวแทนของบริษัทกลั่นน้ำมัน เอ ได้ชี้แจงต่อผู้ร้องเรียนว่า ตามหลักการแล้วทางกลุ่มผู้ร้องเรียน ต้องไปร้องทุกข์ต่อสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดชลบุรี เนื่องจากผิดนัดหมายในการจ่ายเงิน เพื่อให้เจ้าหน้าที่รัฐเป็นผู้ดำเนินการตามกระบวนการขั้นตอนต่างๆ ของกฎหมาย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image