‘กางเกงแมว’ มาแล้ว ซอฟต์เพาเวอร์โคราช หอการค้าดันแข่ง ‘กางเกงช้าง’

หอการค้าโคราชดัน ‘กางเกงแมว’ เป็นซอฟต์เพาเวอร์เมืองโคราช คู่แข่ง ‘กางเกงช้าง’ เตรียมต่อยอดสินค้าหลังกระแสตอบรับดี

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน นางพจนกร รัตนพงษ์วณิช รองประธานฝ่ายท่องเที่ยวและลงทุนหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า หลังจากหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับ จังหวัดนครราชสีมาจัดประกวดออกแบบลาย KORAT MONOGRAM (โคราช โมโนแกรม) เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2566 ที่ลานกิจกรรมชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล นครราชสีมา เพื่อนำผลงานออกแบบที่ชนะเลิศต่อยอดเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและบริการที่มีสัญลักษณ์เมืองโคราช สร้างการจดจำให้กับนักท่องเที่ยว ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์และบริการด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

ล่าสุด ในงาน “มามูย่าโคราช” ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จัดระหว่างวันที่ 16-18 พฤศจิกายน 2566 และจะจัดขึ้นอีกครั้งในวันที่ 23-26 พฤศจิกายน 2566 ซึ่งเป็นเทศกาลและการท่องเที่ยวสายมู ภายในงานจะได้พบกับตลาดวัฒนธรรม สินค้าชุมชนท้องถิ่น อาหารพื้นบ้านจากท้องถิ่น และกิจกรรมการเเสดงศิลปะวัฒนธรรมจากเยาวชนและศิลปินโคราชมากมาย พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์สินค้าท้องถิ่นโดยใช้ลาย “โคราช โมโนแกรม” ที่ชนะเลิศประกวดมาพิมพ์ลงบนเสื้อ หมวก กระเป๋า ถุง และไฮไลต์คือ “กางเกงแมว” คล้าย “กางเกงช้าง”

Advertisement

โดยเฉพาะเมื่อวันที่ 18-19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ในงานสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ครั้งที่ 41 ณ ภิรัชฮอลล์ ศูนย์นิทรรศกาลและการประชุมไบเทค (BITEC) กรุงเทพฯ ทีมคณะกรรมการหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา นำโดย นายสุดที่รัก พันธ์สายเชื้อ ประธานหอการค้าโคราช พร้อมคณะกรรมการ และ YEC หอการค้าโคราช ร่วมกันใส่ “กางเกงแมว” ไปร่วมงาน สร้างความฮือฮาและถามถึงที่มาของ “กางเกงแมวโคราช” เป็นจำนวนมาก

นายไพจิตร มานะศิลป์ กรรมการหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า หลังจากหอการค้าร่วมกับจังหวัด จัดกิจกรรมการประกวด KORAT MONOGRAM เป้าหมายของกิจกรรมเพื่อต้องการพัฒนาเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นทางด้านเศรษฐกิจ ด้านการท่องเที่ยว และด้านการกีฬา โดยเฉพาะเรื่องการนำเรื่องราวประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต วัฒนธรรม และอัตลักษณ์พื้นถิ่นของชาวโคราชสื่อผ่านลวดลายโมโนแกรมที่มีเอกลักษณ์

“เนื่องจากการสร้างลวดลายโคราช หรือ KORAT Monogram เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงอัตลักษณ์ของเมืองโคราช และความเป็นโคราชอย่างชัดเจน ให้เป็นที่จดจำว่าลาย Monogram นี้เป็นรูปแบบลวดลายที่เป็นของคนโคราชอย่างแท้จริง เป็นจังหวัดแรกของประเทศที่ริเริ่มให้มีลายประจำจังหวัด พอได้ลายที่ชนะเลิศก็นำมาให้น้องๆ นักศึกษามาออกแบบเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ออกแบบเสื้อ กางเกง หมวก กระติกน้ำ และกระเป๋า ซึ่งจะให้ นางฟ้าใส อรจิรา ศิริมงคล นายกเหล่ากาชาด เป็นพรีเซ็นเตอร์และได้นำไปจำหน่ายที่งาน ‘มามูย่าโคราช’ เป็นงานแรกก็ได้รับการตอบรับล้นหลามโดยเฉพาะ ‘กางเกงแมว’ นำมาขาย 300 ตัว ตัวละ 199 บาท ผ้าใส่ดีมาก ขายหมดตั้งแต่ 3 วันแรก จนต้องสั่งทำเพิ่ม เราขายถูกมากเพราะไม่หวังกำไร” นายไพจิตรระบุ

นายไพจิตรกล่าวอีกว่า “กางเกงแมว” เหมือน “กางเกงช้าง” ถ้านักท่องเที่ยวมาโคราชก็ต้องซื้อ “กางเกงแมว” เป็นซอฟต์เพาเวอร์โคราช โดยจะขอพื้นที่ข้างลานย่าโมกับเทศบาลเพื่อตั้งบูธขายประจำตลอดไปด้วย เพื่อให้คนที่มาไหว้ย่าโมได้มาซื้อของที่ระลึกจากบูธ ไม่ใช่มาสักการะย่าโมอย่างเดียว สินค้าทุกชิ้นเราสั่งทำในโคราชทั้งหมด ต่อไปก็จะเอาลายนี้ไปให้ชาวบ้านทอเป็นผ้าลายต่อยอด ส่งเสริมอาชีพให้ชาวบ้านอีกด้วย ถ้าฮิตชาวบ้านก็ทอขายเองได้เลยเป็นลิขสิทธิ์ของจังหวัด ซึ่งต้องมาคุยรายละเอียดอีกครั้ง

“และที่ฮือฮาเมื่อวันที่ 18-19 พ.ย.ที่ผ่านมา ทีมหอการค้าโคราชได้ใส่ ‘กางเกงแมว’ ไปร่วมงานสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ที่กรุงเทพฯ ชาวหอการค้าที่มาร่วมงานถามถึงที่มา แถมสั่งซื้อ 100 กว่าตัว ส่วนที่โคราชสามารถไปซื้อได้ในงาน ‘มามูย่า’ วันที่ 23-26 พฤศจิกายนนี้ ที่ลานย่าโม” นายไพจิตรกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image