ทำเป็นกระบวนการ! หญิงไทย แฉ จนท.งานทะเบียนภูเก็ต เรียกเงินจดทะเบียนสมรสชายชาวต่างชาติ 

ทำเป็นกระบวนการ! หญิงไทย แฉ จนท.งานทะเบียนภูเก็ต เรียกเงินจดทะเบียนสมรสชายชาวต่างชาติ 

รายงานข่าวจากจังหวัดภูเก็ตแจ้งว่า ในขณะนี้ Facebook บัญชี ที่ชื่อว่า ศูนย์ข้อมูลภูเก็ต ได้ โพสต์ข้อความ ที่ได้รับการถ่ายทอดมาจาก เพื่อน ผู้หญิงที่รู้จัก เกี่ยวกับ ปัญหาความเดือดร้อน ของ ผู้หญิงชาวไทยที่สมรสกับ ชายชาวต่างประเทศในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และจังหวัดใกล้เคียง

โดยมีผู้ที่ประสบปัญหา ทยอยกันออกมาเปิดเผย พฤติกรรมของคณะข้าราชการ เจ้าหน้าที่บางส่วน ที่ปฏิบัติหน้าที่ในงานทะเบียนราษฎร์ ในเขตพื้นที่ จ.ภูเก็ต รวมทั้งกลุ่มหรือขบวนการภาคเอกชน ที่รับทำหน้าที่ติดต่อประสานงานในการจดทะเบียนสมรส

ทั้งนี้ ผู้หญิงที่ประสบเหตุรายแรก แสดงความคิดเห็น ในหน้า Facebook ดังกล่าว ระบุข้อมูลว่า เคยไปกับเพื่อน ไปเป็นพยานรักจดทะเบียนกับชาวต่างชาติ ในเรื่องนี้โดนกันเยอะมาก เจ้าหน้าที่เขาบอกให้ใส่ซอง 3,000 บาท ให้กับเจ้าหน้าที่ ที่ทำหน้าที่จดทะเบียนสมรสให้ และยังต้องให้กับคนที่เป็นพยานอีก 500 บาท และมีเจ้าหน้าที่ผู้หญิงที่นั่งในสำนักงานห้องเดียวกันเป็นคนลงรายละเอียดข้อมูลในแบบฟอร์มคอมพิวเตอร์

Advertisement

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ผู้ชายสันนิษฐานว่าเป็นหัวหน้างานบอกว่าจะได้รับทะเบียนสมรสเร็วเลยภายใน 1 วัน หรือ ค่อยมาเอาตอนบ่ายวันเดียวกัน ในขณะเดียวกันผู้ชายคนดังกล่าวยังพูดจาแซวหรือแทะโลม ที่เห็นเป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสมหรือไม่สุภาพ เพราะน่าจะวางตัวให้ดีกว่านี้กับประชาชนที่มาใช้บริการ

ส่วนผู้หญิงที่สมรสกับชาวต่างประเทศรายต่อมา เปิดเผย ด้วยว่า เอาจริงๆอีกเหตุผลที่ไม่ได้ทำเอกสาร ทะเบียนสมรส อะไรวันนั้นคือ ทั้งๆที่มันเป็นวันดีๆของเราก็อยากมีแต่ความทรงจำดีๆนะซึ่งการที่เขาทำอย่างนี้มันก็เหมือนขโมยความทรงจำดีๆเราไปเหมือนกันถือว่าไม่น่ารักเลยเมื่อถึงวันครบรอบ วัน จดทะเบียนสมรส เราก็จะนึกถึงเหตุการณ์นี้ไปตลอด แทนที่จะมีแต่เรื่องดีๆ

สำหรับ ผู้หญิงไทยที่จดทะเบียนสมรสกับชาวต่างประเทศรายต่อมา ระบุข้อมูลว่า ตนเอง และ แฟน เดินทางไปที่ว่าการอำเภอทั้งหมด 4 รอบ คือ รอบ1 ไปถามว่าต้องเตรียมตัวยังไง เจ้าหน้าที่อธิบายให้ฟังว่ามีกี่รอบ ต้องทำไง ระยะการทำงานที่แจ้งตอนแรกเลยหลังยื่นเอกสาร นัดอีก 2 สัปดาห์มาสอบปากคำ ส่วนการจดทะเบียนยังให้คิวไม่ได้ต้องดูคิวราชการท่านข้างบนด้วย ทำแบบปกติกินระยะเวลาโดยประมาณ 1 เดือนหรือเดือนครึ่ง รอบ 2 เอาเอกสารที่สมบูรณ์ไปให้ตรวจสอบก่อน เอกสารพร้อม จึงนัดวัน และบอกว่า การนัดสามารถรับได้วันละ 2 คิว เพราะท่านปลัดหรือนายอำเภอต้องมีราชการอื่นด้วย

ส่วนรอบ 3 นัดสอบปากคำ พร้อมพยาน 2 คนและคู่ของเราคือรีบก็แจ้งไว้เลย อะไรด่วนได้อยากให้ทำตรงไหนยังไงแจ้งมา เจ้าหน้าที่บอกไม่ได้ แต่พอเรากลับบ้าน เจ้าหน้าที่กลับโทรแจ้งว่าพอจะมีวิธี คือ ใช้คิวจดทะเบียนสมรสนอกสถานที่ (ทั้งๆที่จดที่อำเภอได้) แต่มีค่าธรรมเนียมส่วนนี้ 4,000 บาท เป็นการอธิบายที่ดูมีหลักการ สำหรับรอบที่ 4 นัดจดทะเบียนสมรสพร้อมพยาน 2 คน รอบนี้ จ่ายเงินสด 4,000 บาท แต่ไร้ใบเสร็จเราคิดว่าถ้าไม่รีบก็ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ถ้ารีบก็เหมือนต้องแทรกคิวคนอื่น แทรกงานท่านที่จรดปลายปากกาจดในอำเภอหนึ่งในภูเก็ต ต้นเดือนกรกฎาคม 2566

ผู้หญิงไทย รายเดียวกัน แจ้งด้วยว่า ไปถามทุกอำเภอในภูเก็ตเพราะรีบ พบว่ามีคิวนานเหมือนกันหมด แต่เบื้องต้นหลายที่แจ้งว่าต้องตามคิว เอาจริงๆคือ นานอยู่นะ เราคิดว่า ถ้าไม่จ่ายค่าธรรมเนียมแพงๆนี้ ก็ต้องเทียบกับจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินไปกลับของสามีอีกรอบมากกว่าค่าเสียเวลาที่เกิดขึ้นอีก นอกจากนี้ เมื่อ โทรศัพท์ ไปถามที่กรุงเทพมหานครด้วย 2-3 ที่แล้วใหญ่เลย จองคิวแค่ขั้นแรกเป็นเวลานาน 2 เดือนแล้ว เพราะคิวมีน้อยแต่ความต้องการจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติมีมาก

ทางด้าน ผู้หญิงไทยที่มีประสบการณ์ไม่พึงประสงค์ กับทางเจ้าหน้าที่งานทะเบียนราษฎร์อำเภอ กล่าวว่า ทีแรก ตนเองกับแฟนวางแผนไว้ว่าจะไปจดทะเบียนสมรสที่อำเภอหนึ่ง ในจังหวัดภูเก็ต หลังจากที่ได้เอกสารทั้งหมดครบแล้ว คือ ชาวต่างชาติ ประกาศว่าจะ แต่งงานให้ครบ 30 วัน เมื่อไม่มีใครมาคัดค้านการประกาศ โสดของเขา เขาก็จะได้ใบโสดมา พอได้ใบนี้มาแล้ว ก็ไปที่อำเภอนั้นนั้นและทางเจ้าหน้าที่ อำเภอแจ้งว่า มันต้องใช้ ใบ Criminal Record หรือใบประวัติอาชญากรรมในประเทศไทยเรื่องนี้ตนเองเห็นว่าเป็นเรื่องที่แปลกจะต้องใช้ทำไม และในขณะที่หาคำตอบอยู่นี้ ก็กลับบ้านไปก่อน ต่อมาได้ไปพูดคุยกับเพื่อน และเพื่อน บอกประสบการณ์เพื่อนของเพื่อนมาอีกทีหนึ่งว่า น่าจะไปที่อำเภอนี้และไม่เห็นจะต้องใช้ เอกสาร อะไรแบบนี้

การจดทะเบียนสมรสรายเพื่อนของเพื่อนนี้ ทราบว่า ใช้เอเจนซี่ทำให้ จึงมีค่าใช้จ่ายแต่ไม่รู้ว่าจะจ่ายจริงหรือไม่อย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งจ่ายให้นายทะเบียน ถ้าจำไม่ผิดเป็นจำนวนเงิน 5,000 บาท และยังจ่ายให้พนักงานเจ้าหน้าที่ ที่มาด้วย เพื่อสัมภาษณ์ อีก 3,000 บาท การจดทะเบียน เป็นการจดทะเบียนนอกเวลาและไม่ทราบเหตุผลทำไมถึงเป็นนอกเวลา คือข้ามไปจดทะเบียนที่ร้านอาหารฝั่งตรงข้ามกับอำเภอ และคู่บ่าวสาวต้องจ่ายค่าอาหารให้เจ้าหน้าที่ด้วย

ผู้หญิงไทยรายนี้ กล่าวด้วยว่า สำหรับคู่ของตนเองไม่ได้ทำนอกเวลาเลย ไม่น่าจะต้องมีอะไร รวมทั้งไม่ ใช้ใบโสดและใบประวัติอาชญากรรม ดังนั้น จึงตกลงใจไปที่อำเภอนี้ วันแรกพอไปถึง เพื่อความแน่ใจไปสอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนว่า ไม่ใช้เอกสารใดๆทั้งสิ้นใช่ไหม เจ้าหน้าที่อำเภอบอกว่าไม่ใช้ พอวันรุ่งขึ้นเดินทางไปที่อำเภอในเวลา 13:00 น พร้อมกับพยานที่เป็นผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ และรู้จัก ตนเองดีทั้งสองคนเพราะเข้าใจดีว่าทะเบียนสมรสจะอยู่กับเราไปตลอดชีวิตจะได้เป็นความทรงจำที่ดีมีชื่อคนที่เรารักมาด้วยใช้เวลาอยู่ที่อำเภอนานมากไม่รู้ว่านานขนาดนั้น จนเวลาทอดยาวไปเกือบ 16:00 นเจ้าหน้าที่ก็เรียกไปสัมภาษณ์พอสัมภาษณ์เสร็จยังต้องรอนานมากเช่นเดียวกัน

สักพักเจ้าหน้าที่ออกมาบอกว่ารู้ไหมว่าจริงๆแล้วจดทะเบียนสมรสวันนี้ไม่ได้ทั้งๆที่เจ้าหน้าที่รายอื่นบอกว่าจดได้ใช้เวลานานตั้งแต่มาถึงอำเภอ 3-4 ชั่วโมงเวลาผ่านไปเจ้าหน้าที่ไม่เห็นพูดอะไร และเจ้าหน้าที่ที่มาพบล่าสุดนั้นพูดทำนอง ว่าเห็นใจ และยื่นข้อเสนอว่าเอาอย่างนี้ ไหมจริงๆ มันก็ต้องมีกระบวนการ ตรวจสอบความโสดของผู้ชายด้วยว่าผู้ชายโสดจริงไหม ตนเองก็เลยบอกว่า ทางฝั่งประเทศไทยเราจะไปตรวจสอบเขาได้อย่างไรในเมื่อไม่รู้จักผู้ชายฝรั่ง ประกอบกับฝรั่งมีเอกสารมาจากต้นทางต้นสังกัดจากต่างประเทศแล้ว

เจ้าที่งานทะเบียนราษฎร์อำเภอรายนั้นพูดบอกประมาณว่า ตนเองไม่เข้าใจกระบวนการ ของเจ้าหน้าที่ อำเภอ และเอาเป็นว่าถ้าจ่าย 3,000 บาทไม่ต้องรอไปนานอีก 7 วันถึงจะสามารถมาจดทะเบียนสมรสได้ และสามารถที่จะจดทะเบียนสมรสให้ได้ในวันนี้เลย ก็เลยต้องใส่ซองไป 3,000 บาท เพราะเห็นว่าผู้ใหญ่ทั้งสองคนมารอนานมากแล้ว และ ตนเองและแฟน ไม่อยากจะมาในอีก 7 วันข้างหน้า เพราะจะรีบเอาเอกสารทั้งหมดไปทำวีซ่าแต่งงานต่อด้วย มันก็เลยจำเป็นจำใจที่จะต้องใส่ซอง คิดอยู่ว่าเราควรที่จะแข็งขืนหรือร้องเรียนไปตามขั้นตอน แต่ที่แน่ๆ มันจำกัดด้วยเวลา ที่รอนาน มาก เพื่อให้ได้ จดทะเบียนสมรสแต่ในเรื่องนี้เมื่อใส่ เงินในซอง ไปแล้ว ได้ถ่ายรูปเอาไว้ด้วย

แหล่งข่าวในวงการธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรม จังหวัดภูเก็ตแสดงความคิดเห็นว่า จากข้อมูลที่ได้รับฟังมา เชื่อว่ามีการกระทำเป็นขบวนการ ตั้งแต่คนติดต่อประสานงานที่เป็นเอกชน ลักษณะAgentหรือ Organizer หาคู่แต่งงานผู้หญิงไทยกับชาวต่างประเทศ เชื่อมโยงเข้าสู่งานทะเบียนราษฎร์ที่ว่าการอำเภอ ทำให้คู่แต่งงานชาวไทยและชาวต่างชาติโดนแทบทุกคู่ ทั้งๆที่ ไมีมีค่าธรรมเนียมใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับ งานในหน้าที่ ความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่มีอัตราค่าธรรมเนียมชัดเจน เช่น ขอคัดสำเนาทะเบียนบ้าน ,ใบมรณบัตร หรือ สำเนา ทะเบียนสมรส ในกรณีที่เคยสมรสมาแล้ว ประชาชน ชำระเพียง ฉบับละ 10 บาท หากจดทะเบียนสมรส หรือ จดทะเบียนหย่าต้องชำระเงิน ค่าธรรมเนียมเพียง 200 บาทเท่านั้น

อย่างไรก็ดี มีกรณียกเว้น เช่น คู่บ่าวสาวเป็นชาวต่างประเทศและชาวไทย มีการตกลงว่าจ้างให้บริษัท เอกชน หรือ โรงแรมรีสอร์ท ที่พักหรูหรา จัดพิธีมงคลสมรสแบบไทยๆให้ ทั้งในเขตอำเภอเมืองภูเก็ตอำเภอถลางและอำเภอกะทู้ และแน่นอนมีเจ้าหน้าที่จากอำเภอนั้นๆไปบริการ จดทะเบียนสมรสนอกสถานที่ให้ เป็นฉบับภาษาไทยและเป็นไปได้ที่ค่าใช้จ่าย หรือค่าธรรมเนียมไม่ใช่ 200 บาท แต่เป็นพันๆบาทขึ้นไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image