ส่งจนท.เยียวยา จิตใจ ครู- นร.หลังถูกชายคลั่งบุกไล่ฟันในโรงเรียน

ส่งจนท.เยียวยา จิตใจ ครู- นร.หลังถูกชายคลั่งบุกไล่ฟันในโรงเรียน

ชัยภูมิ – หลังถูกชายป่วยจิต วัย 37 ปี คลั่งบุกใช้มีดอีโต้ไล่ฟันเด็กนักเรียนนับ 100 คน พากันร้องแตกตื่นวิ่งหนีตายอลหม่านไปทั่วโรงเรียน โชคยังดีมีเพียงครู 1 ราย ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ส่วนนักเรียนอีกนับร้อยชีวิตรอดตายหวุดหวิด ทุกหน่วยงานในพื้นที่ทั่วทั้งจังหวัดจากนี้ไปสั่งล้อมเข้มทุกพื้นที่หากมีผู้ป่วยจิตในพื้นที่ขาดรักษาต่อเนื่องรีบดำเนินการคัดแยกออกมารักษาให้โดยเร็วเด็ดขาด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยได้อีก!

ความคืบหน้าหลังเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา วันที่ 22 พฤศจิกายน เกิดเหตุผู้ป่วยจิตเวชเพศชาย ชื่อ นายเรือง(นามสมมุติ) อายุ 37 ปี ขับขี่รถจักรยานยนต์( จยย.) บุกเข้าไปในโรงเรียนและใช้อาวุธมีดไล่ฟันครูและนักเรียน ภายโรงเรียนบ้านน้ำพุหินลาด ต.ทุ่งนาเลา อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ขณะคณะครู พาเด็กนักเรียนจำนวนมากกว่า 100 คน เข้าแถวทำกิจกรรมภายในโรงเรียน เป็นเหตุให้มีครูชาย ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย มีแผลบริเวณที่ข้อศอก และครั้งนี้โชคยังดีที่คณะครูภายในโรงเรียนและเด็กๆพากันวิ่งหลบหนีเข้าไปภายในห้องอาคารเรียนกันได้ทันทั้งหมดและไม่มีเด็กนักเรียนได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

Advertisement

ก่อนที่ นายเรือง ผู้ป่วยจิตคลุ้มคลั่งรายนี้ ได้ขับขี่รถ จยย.ออกไปจากโรงเรียน ไปหลบอยู่ในบ้านพักของตนเอง อยู่ที่บริเวณหน้าโรงเรียนอีกฝั่ง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คอนสาร พร้อมคณะแพทยพยาบาลโรงพยาบาลคอนสารได้เข้าเกลี้ยกล่อมใช้เวลาอยู่นานประมาณ 1 ชั่วโมง จึงเข้าควบคุมตัวไว้ได้

ก่อนที่ทางเจ้าหน้าที่จะช่วยกันนำตัวผู้ก่อเหตุป่วยทางจิตรายนี้ส่งโรงพยาบาลคอนสารและส่งต่องานจิตเวชโรงพยาบาลภูเขียว จ.ชัยภูมิ เพื่อสงบสติอารมณ์และช่วยรักษาอาการป่วยทางจิตต่อไปจนกว่าจะหายแล้ว

ซึ่งล่าสุดวันนี้หลังเกิดเหตุทางโรงเรียนเกิดเหตุก็ได้แจ้งปิดโรงเรียนและให้ผู้ปกครองมารับเด็กนักเรียนทั้งหมดกลับบ้านไปก่อนในวันนี้แล้ว และช่วงบ่ายที่ผ่านมา

 

นายสมบัติ ไตรศักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ รักษาการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้มอบหมายให้ นางสาวอรอาภา โล่วีระ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยนายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์ สสจ.ชัยภูมิ สั่งระดมชุดเจ้าหน้าที่จากสาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ ทั้งส่งทีมMCAT ลงไปเยี่ยม ครู-นักเรียน และชาวบ้านข้างๆโรงเรียน และให้โรงพยาบาลทบทวนทะเบียน ผู้ป่วยที่ขาดการรักษา ติดตามให้ครบทุกคนจากนี้ไปในทุกๆ รพสต. ให้มีมาตรการตรวจสอบข้อมูลในทะเบียน หากมีการขาดการรักษาให้ติดตามเยี่ยม นำกลับมารักษาให้ครบโดยเร็ว เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยแบบนี้ขึ้นมากอีกได้ รวมทั้งแจ้งไปยัง อสม. ให้รายงานหากมีเคสที่ขาดการรักษาซุกซ่อนอยู่ในชุมชน หรือ เคสที่มีอาการของคนไข้โรคจิต ให้แจ้งเจ้าหน้าที่โดยด่วนเพื่อนำเข้ารับการรักษาได้ทันที

รวมทั้งหน่วยงานพัฒนาสังคมและความมั่งคงของมนุษย์จังหวัดชัยภูมิ และหน่วยงานบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดชัยภูมิ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ประเมิน สุขภาพจิตเด็กและครูที่เกิดเหตุสะเทือนขวัญครั้งนี้ พร้อมจัดทำแผนวางเพื่อป้องกันเหตุร้ายร่วมกับพื้นทุกส่วนราชการในโรงเรียนทุกแห่งด้วย และเข้าเยี่ยมให้กำลังใจคณะครูและนักเรียน โรงเรียนบ้านน้ำพุหินลาด ที่ยังพบว่าส่วนใหญ่เด็กๆภายในโรงเรียนที่เจอเหตุการณ์ครั้งนี้ยังตกใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกันจำนวนมาก เพื่อหาแนวทางเยี่ยวยาสภาพจิตใจเด็กนักเรียน และครู ที่อยู่ในเหตุการณ์ครั้งนี้โดยเร็วต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระทึก! ชายคลั่งควงมีดบุกโรงเรียน ไล่ฟันครู-นักเรียน หนีตายจ้าละหวั่น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image