ตำรวจน้ำคุมเข้มชายแดน สกัด ‘แป้ง นาโหนด’ เข้ามาเลย์ ขณะที่ชาวมันนิ ทิ้งบ้าน ย้ายไปใกล้ชุมชน

ตำรวจน้ำคุมเข้มชายแดน สกัด ‘แป้ง นาโหนด’ เข้ามาเลย์ ขณะที่ชาวมันนิ ทิ้งบ้าน ย้ายไปใกล้ชุมชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ครบหนึ่งเดือนของการหลบหนีของนายชวลิต ทองด้วง หรือแป้ง นาโหนด ตำรวจและหน่วยความมั่นคงที่เกี่ยวข้องยังคงติดตามไล่ล่าอย่างไม่ลดละ แม้จะมีข่าวลือว่ามีความพยายามจะหลบหนีออกช่องทางธรรมชาติตามแนวตะเข็บชายแดนจังหวัดสตูลที่ติดกับประเทศมาเลเซีย

ซึ่งทางด้านกองกำกับการ 9 ตำรวจน้ำ จังหวัดสตูลได้จัดเตรียมกำลังเฝ้าตรวจตราตามแนวท่าเรือด้านตำมะลัง ปากบารา และทุกช่องทางธรรมชาติ โดนเน้นการข่าวตลอด 24 ชม. มีความพร้อมทั้งกำลังพล และเรือลาดตระเวนทันทีที่พบว่ามีความพยายามหลบหนีเข้ามา

พ.ต.ท.บรรเจิด มานะเวช รองผู้กำกับการ 9 ตำรวจน้ำ (ดูแลตรัง สตูล และกระบี่) เปิดเผยว่า การติดตามไล่ล่านายชวลิต ทองด้วง หรือแป้ง นาโหนด ที่คาดว่าจะหลบหนีลงทางน้ำ ในส่วนของกำลังพล ได้กำชับกำลังพล และเรือตรวจการณ์ ให้เตรียมพร้อมสนับสนุน 24 ชั่วโมง ชุดสืบสวนประสานงานสืบจังหวัด สายตรวจท่าเรือตรวจสอบอย่างเข้มงวด ฝ่ายการข่าวสำรวจช่องทางธรรมชาติ ประสานมวลชนในพื้นที่ทันทีที่ทราบข่าวการเข้ามาหลบซ่อนตัวพร้อมเข้าจับกุมในทันที

Advertisement

ขณะที่ชุดกำลังตำรวจที่ติดเทือกเขาบรรทัดของจังหวัดสตูลได้ทำงานกันอย่างไม่ลดละ โดยตำรวจทุกโรงพักโดยเฉพาะโรงพักที่ติดกับเทือกเขาบรรทัดอย่างโรงพักทุ่งหว้า ด้านพันตำรวจเอกอุเทน แก้วจันทอน ผู้กำกับ สภ.ทุ่งหว้าได้ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์และแจกใบปลิวภาพคนร้ายที่กำลังหลบหนีด้วยตนเองพร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อให้ชาวบ้านช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบเจอคนดังกล่าวให้รีบติดต่อแจ้งยังด่านความมั่นคงคีรีวง หมู่ 7 ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล ในทันที

ขณะที่ชาวมันนิ ติดเขาบรรทัดบ้านวังนาใน ต.น้ำผุด อ.ละงู ลุงบุญเชิด ชูชุม อายุ 64 ปี และชาวบ้านหลายคนบอกว่า ชนกลุ่มน้อยที่เคยอาศัยติดตีนเขาบรรทัดได้อพยพออกจากถิ่นฐานเดิมที่อาศัยโดยทางการตั้งเป็นหมู่บ้านชาวมันนิ ทิ้งทับหรือบ้าน เข้าไปในตัวชุมชนชาวบ้านชั้นในมากขึ้น จะด้วยวิถีชีวิตที่ชอบการเคลื่อนย้ายทับหรือที่อยู่อาศัย แล้วการไม่ได้เข้าป่าหาอาหารจนอาหารหมด บวกกับเจ้าหน้าที่ถือปืนลาดตระเวนในป่ากันไม่ขาดสายจนไม่รู้ใครเป็นใคร ทำให้มันนิจำใจต้องอพยพทิ้งทับเข้าไปอยู่ใกล้ๆ ชาวบ้านเพื่อความอุ่นใจมากขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image