ชาวโคราชวอนเกษตรกร หยุดลักลอบเผาซากพืช หลังค่าฝุ่นพุ่งเกินมาตรฐาน

ชาวพิมายไม่สนกฎหมาย ลักลอบจุดไฟเผาตอซังข้าวหลังเก็บเกี่ยวเสร็จ ทำมลพิษทางอากาศพุ่ง กระทบชาวบ้านในพื้นที่ คาด ถ้ายังลอบเผาต่อเนื่อง ค่าฝุ่นมลพิษ PM2.5 และดัชนีคุณภาพอากาศพุ่งเกินมาตรฐานแน่

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่จ.นครราชสีมา เริ่มมีการลักลอบจุดไฟเผาซังข้าว และซากพืชผลทางการเกษตรหลังเก็บเกี่ยวผลผลิตเสร็จสิ้น ล่าสุดช่วงเย็นวันที่22 พฤศจิกายนพบการลักลอบจุดไฟเผาตอซังข้าวกลางทุ่งนาในต.นิคม อ.พิมาย ไฟได้ลุกไหม้ตอซังข้าวทำให้เกิดกลุ่มควันไฟจำนวนมากลอยขึ้นบนท้องฟ้าปกคลุมเป็นบริเวณกว้าง ส่งผลกระทบกับชาวบ้านในพื้นที่ โดยเฉพาะผู้ป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก แม้ทางอำเภอพิมายจะมีการประกาศแจ้งเตือนเกษตรกรและรณรงค์ให้ชาวนาในพื้นที่หยุดการเผา เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือPM 2.5 พร้อมกับมีมาตรการขั้นเด็ดขาด เอาผิดกับผู้ลักลอบจุดไฟเผาตอซังข้าวแล้วก็ตาม แต่ยังพบการลักลอบเผาตอซังข้าวอย่างต่อเนื่อง สร้างความเดือดร้อนให้กับสังคม รวมไปถึงผู้ใช้รถใช้ถนนที่อาจประสบอุบัติจากควันไฟที่บดบังการมองเห็นด้วย

ดังนั้นทางจ.นครราชสีมา จึงได้ออกหนังสือประกาศห้ามเผาตอซังข้าวในช่วงฤดูหนาว ต่อเนื่องฤดูแล้งทุกปี และขอความร่วมมือเกษตรกรและประชาชนทุกพื้นที่ งดเผาเศษซากพืชหรือวัชพืช และเศษวัสดุทางการเกษตร โดยให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้าน/ชุมชน ประชาสัมพันธ์ผ่านหอกระจายข่าว เพื่อให้ประชาชนและเกษตรกร ได้รู้ถึงผลเสียและมลพิษที่เกิดขึ้น อาทิ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) , ความเสียหายต่อทรัพย์สินและทรัพยากรธรรมชาติกับสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้นต่อสุขภาพอนามัยโดยตรง จึงให้ทุกพื้นที่กำหนดข้อตกลง กติกา ข้อบังคับ กฎระเบียบ และบทลงโทษผู้ที่ลักลอบเผาเศษซากพืชและเศษวัสดุ โดยหากพบผู้กระทำผิดจะต้องรับโทษตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าแอพพลิเคชั่น Air 4 Thai จะตรวจวัดดัชนีคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา วันที่ 23 พฤศจิกายนโดยระบุว่า ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง สีเหลือง ตรวจวัดค่าได้ 91 AQI และปริมาณฝุ่น PM 2.5 ในอากาศจะอยู่ที่ 35.3 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ก็ตาม แต่หากยังคงลักลอบเผาอย่างต่อเนื่องต่อไป สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 11 นครราชสีมา ก็คาดการณ์ว่า ค่าดัชนีคุณภาพอากาศจะพุ่งสูงขึ้นเกินมาตรฐาน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จนส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนอย่างแน่นอน จึงขอให้ประชาชนและเกษตรกรได้ให้ความร่วมมืองดเผาขยะริมทาง และงดเผาซากพืชผลทางการเกษตรด้วย เพื่อลดมลพิษทางอากาศและป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายอื่นๆ ตามมา

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image