‘ชาวนา’ ยิ้มออก เงินไร่ละพันเข้าบัญชี แบ่งใช้หนี้-ซ่อมอุปกรณ์หากิน เก็บทำทุนปลูกข้าวต่อ

เฮลั่น เงินช่วยชาวนา ไร่ละ 1,000 บาทเข้าบัญชี แบ่งใช้หนี้-ซื้อของเข้าบ้าน ร้านชำยอดขายคึกคัก

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เงินช่วยเหลือชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ครอบครัวละไม่เกิน 20 ไร่ ทยอยเข้าบัญชี ทำให้ชาวนาในพื้นที่ จ.ชัยนาท ต่างดีอกดีใจ ที่จะได้มีเงินมาหมุนเวียนใช้จ่ายในครอบครัว รวมทั้งใช้หนี้สินและใช้เป็นทุนทำนาในรอบต่อไป

นางจำเนียร มาดไทย ชาวนาในพื้นที่ ต.เขาท่าพระ อ.เมือง จ.ชัยนาท เปิดเผยว่า เงินจำนวนนี้ ตั้งใจจะเก็บไว้เป็นทุนในการทำนารอบต่อไป ส่วนหนึ่งก็จะเอาไปซ่อมเครื่องมือการเกษตรที่ชำรุดทรุดโทรมอยู่ ซึ่งในรอบนี้ตนทำนาทั้งหมด 30 ไร่ แต่ได้รับเงินช่วยเหลือ 20 ไร่ หรือ 20,000 บาท ก็ถือว่าเป็นเกณฑ์ที่รับได้ เพราะอย่างน้อยก็ช่วยให้มีทุนหมุนเวียนลงทุนทำนาต่อไปได้

ด้าน นางกัณฑริกา หอมจันทร์ ชาวนาอีกรายเปิดเผยว่า หลังจากเงินเข้าบัญชี อย่างแรกที่ตนเลือกทำก็คือ ออกมาหาซื้อของกินของใช้เข้าบ้าน และอีกส่วนก็แบ่งไปใช้หนี้ที่หยิบยืมญาติๆ มา ส่วนที่เหลือก็เอาไว้ใช้หมุนเวียนในช่วงหน้าแล้งที่ทำนาไม่ได้ ซึ่งเงินก้อนนี้สามารถช่วยบรรเทาความเดือดร้อนลงได้มากพอสมควรระหว่างหน้าแล้งที่ขาดรายได้จากการทำนา

Advertisement

ส่วน นายบรรจง พุ่มโพธิ์ พ่อค้าร้านขายของชำกล่าวว่า หลังจากที่เงินช่วยเหลือชาวนาเข้าบัญชี ลูกค้าก็มาซื้อของอย่างคึกคักต่อเนื่อง เพราะส่วนใหญ่ก็ได้เงินเต็มจำนวน 20,000 บาท หรือบางรายที่ทำนาน้อย 10 ไร่ 15 ไร่ ก็ได้ 10,000 บาทบ้าง 15,000 บาทบ้าง ทำให้มีกำลังซื้อ

โดยส่วนใหญ่สินค้าที่ลูกค้าเข้ามาซื้อมากที่สุดก็คือ พวกของกินของใช้ในครัว อย่างอาหารแห้ง เครื่องปรุง กะปิ น้ำปลา น้ำตาล บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และคาดว่าการซื้อขายในชุมชนจะคึกคักไปอีกอย่างน้อย 1 เดือนจากเงินก้อนนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image