นักธุรกิจพัทยาเฮ รบ. ไฟเขียว ผับบาร์พื้นที่นำร่อง ปาร์ตี้ปีใหม่’67ได้ถึง 6 โมงเช้า

แฟ้มภาพ

นักธุรกิจพัทยาเฮ รบ.ไฟเขียว ผับบาร์พื้นที่นำร่อง ปาร์ตี้ปีใหม่’67 ได้ถึง 6 โมงเช้า

จากกรณีที่ คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติในหลักการร่างกฎกระทรวงเร่งด่วนที่จะต้องดำเนินการขยายเวลาเปิดสถานบริการที่อยู่ในสถานที่ตั้งโรงแรมตามกฎหมายว่าด้วยโรงแรม และสถานบริการที่ตั้งอยู่ในท้องที่กรุงเทพมหานคร จังหวัดภูเก็ต จังหวัดชลบุรี จังหวัดเชียงใหม่ และท้องที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งจะมีส่วนช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจได้อย่างต่อเนื่อง สร้างรายได้ให้แก่ประเทศ ผู้ประกอบธุรกิจ และประชาชนในพื้นที่ สมควรกำหนดเป็นท้องที่นำร่องขยายเวลาเปิดสถานบริการถึง 04.00 นาฬิกา ของวันรุ่งขึ้น ส่วนท้องที่อื่นที่ประสงค์จะขยายเวลาเปิดสถานบริการถึง 04.00 นาฬิกา ของวันรุ่งขึ้น ให้เป็นไปตามประกาศจังหวัดภายใต้หลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่ปลัดกระทรวงมหาดไทยกำหนด ทั้งนี้ สถานบริการที่ตั้งในโรงแรม และสถานบริการในพื้นที่ กทม. ภูเก็ต ชลบุรี เชียงใหม่ และ อ.เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี ในวันที่ 31 ธ.ค.66 ซึ่งเป็นวันสิ้นปี เปิดบริการได้จนถึง 06.00 น. ของวันที่ 1 ม.ค.2567

ล่าสุด เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน นายบุญอนันต์ พัฒนสิน นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา กล่าวว่า ในส่วนภาคธุรกิจของเมืองพัทยา มองว่าการขยายเวลาเปิดสถานบันเทิงไปถึงตี 4 เป็นสิ่งที่ดี เพราะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ภาคบริการ ภาคกลางท่องเที่ยวกลางคืนให้มากขึ้น การใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวจะมากขึ้น ปริมาณเงินที่จะไล่เข้ามาในระบบภาคธุรกิจของเมืองพัทยาจะเยอะขึ้น

อีกด้านการขยายเวลาสถานบันเทิงถึงตี 4 จะต้องมีการควบคุมเรื่องความปลอดภัย ควบคุมเรื่องเสียงเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบผู้ประกอบการด้านโรงแรมหรือที่พัก รวมทั้งการดูแลกวดขันเกี่ยวกับเด็ก ยาเสพติด อาวุธปืน ถ้าควบคุมได้จะเป็นประโยชน์ด้านการท่องเที่ยวของเมืองพัทยาอย่างมาก

Advertisement

ทางกลุ่มสถานบันเทิงมีการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่าเป็นสิ่งที่ดี หากไม่มีนโยบายนี้ทางสถานบันเทิงต้องปิดเร็ว ซึ่งต้องมีการผ่อนผันเป็นระยะๆ หากมีนโยบายออกมาก็สามารถทำได้เลยแต่ต้องอยู่ในกฎกติกา ทางสถานบันเทิงเขาก็ปฏิบัติตามกฎกติกาอยู่แล้ว แต่จะมีอะไรเพิ่มเติมที่ต้องให้เขาแก้ไขป้องกันอย่างไร พวกเขาก็พร้อมทำตาม

ส่วนวันสิ้นปีเกี่ยวกับการเปิดสถานบันเทิงนั้น ตนมีความคิดเห็นอยากให้เปิดให้ยาวที่สุด เพราะทุกคนออกมาเฉลิมฉลองกัน ซึ่งต้องอาศัยทางเจ้าหน้าที่ที่ต้องมีการวางแผนกันในการดูแลความปลอดภัย ส่วนตัวนักท่องเที่ยวเองก็ต้องมีการดูแลตัวเองและมีสติในการใช้ชีวิตในวันนั้น คือดื่มได้แต่ถ้ารู้ว่ามึนเมาแล้วก็ต้องมีการระมัดระวังตนเอง ไม่ให้เกิดเรื่องเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งจะมีหากเกิดขึ้นมาแล้วจะมีผลในครั้งต่อๆ ไป โดยจะมีข้อโต้แย้งได้

สุดท้ายหวังว่าทุกคนจะช่วยกันทุกมิติ ทั้งนักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เรามาร่วมกันทำงานทั้ง 3 ฝ่าย ทำให้ที่มีการเปิดนโยบายการขยายเวลาเปิดกว่าช่วงปกติในครั้งต่อไปโดยไม่มีเงื่อนไขเพิ่มเติม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image