คืบหน้าไหม้อาคารสัมมนา มทร.รัตนโกสินทร์ ไกลกังวล มูลค่ากว่า 100 ล้าน ต้นเพลิงจอ LCD

คืบหน้าไหม้อาคารสัมมนา มทร.รัตนโกสินทร์ ไกลกังวล มูลค่ากว่า 100 ล้าน ต้นเพลิงจอ LCD

ความคืบหน้ากรณีไฟไหม้หอประชุม อาคารสัมมนาคารเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) รัตนโกสินทร์ วิทยาเขตวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไฟไหม้ หอประชุม ม.ราชมงคลฯหัวหิน สูญกว่า 3 ล้าน เร่งหาสาเหตุ

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน นายพลกฤต พวงวลัยสิน นายอำเภอหัวหิน กล่าวว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าว ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงได้ เบื้องต้นไฟไหม้ที่บริเวณชั้น 2 ของอาคาร และที่บริเวณหลังคาจนเสียหายทั้งหมด แต่ทีมดับเพลิงสามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด ไม่ให้ลุกลามไปยังอาคารข้างเคียงได้สำเร็จ

Advertisement

ผศ.นภาพร นาคทิม รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตวังไกลกังวล มหาวิทยาลัยราชมงคลรัตนโกสินทร์ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุทางมหาวิทยาลัยจัดงานวันพ่อแห่งชาติ โดยมีกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับนักศึกษา และพิธีเสร็จสิ้นในเวลาประมาณ 11.00 น. แต่นักศึกษาทั้งหมดได้ออกจากอาคารตั้งแต่เวลา 10.00 น.แล้ว ทำให้ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ สำหรับสาเหตุเบื้องต้นทราบว่า มีเสียงระเบิดที่บริเวณจอ LCD ที่บริเวณชั้น 2 ของอาคาร ซึ่งมีแม่บ้านเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ ทำให้มีสะเก็ดไฟร่วงลงมาโดนพรม จนเกิดไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่พยายามดับเพลิงกันเองด้วยถังดับเพลิงเบื้องต้น แต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงได้

ผศ.นภาพรกล่าวต่อว่า สำหรับอาคารหลังนี้ ชื่ออาคารสัมมนาคารเฉลิมพระเกียรติ เป็นอาคารขนาด 2 ชั้น ลักษณะเป็นอาคารทรงไทยประยุกต์ มูลค่าก่อสร้างตัวอาคาร จำนวน 110 ล้านบาท ยังไม่รวมอุปกรณ์ภายในที่เป็นเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์สำหรับการประชุมสัมมนาทั้งหมด

ด้าน น.ส.นัยนา สายจำปา และ น.ส.อรวรรณ แจ่มจำรัส แม่บ้านซึ่งเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ กล่าวตรงกันว่า ภายหลังเสร็จสิ้นการจัดกิจกรรมของมหาวิทยาลัย แม่บ้านและเจ้าหน้าที่เก็บอุปกรณ์ต่างๆ เสร็จแล้ว เป็นช่วงเวลาประมาณเที่ยงเศษ เพิ่งได้หยุดกินข้าว ได้ยินเสียงระเบิด และมีเสียงประกายไฟ จึงรีบวิ่งไปเปิดประตูห้องประชุมเพื่อตรวจสอบ เห็นไฟกำลังไหม้จอ LCD ที่บริเวณชั้น 2 มีกลุ่มควันพวยพุ่งและไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว จึงพยายามตะโกนเรียกคนมาช่วยกันดับไฟ แต่ไม่สามารถดับได้ทัน ตน 2 คนรู้สึกตกใจอย่างมากที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว แม้จะเป็นคนเห็นเหตุการณ์แต่ตนไม่ได้รับอันตรายใดๆ มีเพียงความรู้สึกตกใจเท่านั้น

ต่อมาว่าที่พันตรีอดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เดินทางมายังที่เกิดเหตุเพื่อติดตามสถานการณ์ และรายงานให้ส่วนกลางทราบข้อมูล โอกาสนี้ได้กล่าวขอบคุณทีมนักดับเพลิงจากทุกหน่วยงานที่ระดมกำลังดับเพลิงได้ทันท่วงที ไม่ให้ลุกลามไปยังพื้นที่ข้างเคียงได้สำเร็จ ส่วนการดำเนินการหลังจากนี้ แม้เพลิงจะสงบแล้ว แต่ต้องรอให้มีความปลอดภัยก่อนจึงจะให้เจ้าหน้าที่ทีมพิสูจน์หลักฐานและฝ่ายโยธาธิการฯเข้าตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุของเพลิงไหม้ พร้อมทั้งสำรวจความปลอดภัยของอาคาร ตลอดจนประเมินมูลค่าความเสียหายตามลำดับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image