อากาศหนาว คนงานเร่งเก็บดอกดาวเรืองเหตุเชื้อราระบาด

อากาศหนาว คนงานระดมเก็บดอกดาวเรืองเหตุเชื้อราระบาด

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นในพื้นที่อำเภอพบพระ จังหวัดตากที่อุดมไปด้วยต้นไม้ผล ไม้ประดับและไม้ดอกมากมาย แต่ในช่วงอากาศที่หนาวเย็นนับเป็นอุปสรรคปัญหาของเกษตรกรที่ปลูกดอกดาวเรือง แม้ตลาดจะตอบรับดีในช่วงเทศกาลต่างๆ แต่ก็พบปัญหาเชื้อรา จึงเร่งระดมคนงานช่วยกันเก็บดอกดาวเรืองนับล้านดอก เพื่อนำส่งไปจำหน่ายที่ปากคลองและจังหวัดใหญ่ๆ เช่น จ.นครสวรรค์ เป็นต้น

Advertisement

นายวิทวัส มั่นคงธนพงศ์ กล่าวว่า มีอาชีพทำดาวเรืองมา 10 ปี และปลูกดอกดาวเรืองจำนวน 12 ไร่ เมล็ดพันธุ์ 6-7 หมื่นต้น ต้นทุนโดยประมาณ 20,000 บาทต่อ 1 ไร่ และเพาะกล้าได้ 15 วันแล้ว นำมาปลูก 50 วันตัดขายได้ในราคา 60, 40, 20 สตางค์ ตามไซซ์หน้าดอกและดอกดาวเรืองที่ตัดเก็บวันนี้มีทั้งหมด 200,000 ดอก มีอุปสรรคเรื่องแมลงบ้าง แต่ที่เป็นปัญหาใหญ่คือ โรคเชื้อรา ทำให้ต้องรีบเก็บและรับไปส่งยังตลาดปากคลอง จ.นครสวรรค์ตามที่เคยส่ง และจังหวัดอื่นๆ ด้วย

นายวิทวัสกล่าวว่า ในช่วงเทศกาลลอยกระทงขายดีมากส่งไปขายให้พ่อค้าที่นครสวรรค์ถึงราคาไม่สูงแต่ขายได้เรื่อยๆ ขายดี ตนเองจึงเลือกปลูกออกช่วงเทศกาลต่างๆ เพราะว่ามีคนใช้ดอกดาวเรืองกันเยอะและมีเพื่อนอีกจำนวนมากที่ปลูกหวังขายในช่วงเทศกาลเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ นับเป็นการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอำเภอพบพระ ทางหนึ่งในการปลูกดอกดาวเรือง โดยในแต่ละวัน มีดอกดาวเรืองที่ปลูกใน อ.พบพระนับหลายล้านดอกที่ส่งออกสู่ตลาดทั่วไทยเพื่อรับฤดูท่องเที่ยวงานฤดูหนาว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image