แม่ดีใจฮามาสปล่อยตัวลูกชาย เชื่อบารมีหลวงปู่คำพันธ์ช่วย เตรียมให้บวชแก้บน 7 วัน

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม นับเป็นข่าวดีต่อเนื่อง สำหรับความเคลื่อนไหวการปล่อยตัวประกันแรงงานไทยในอิสราเอลของกลุ่มฮามาส เช่นเดียวกันกับครอบครัวของ นางลอต แสงแก้ว อายุ 59 ปี บ้านโคกกลาง ต.ปลาปาก อ.ปลาปาก จ.นครพนม นับเป็นอีกครอบครัว ที่ได้รับข่าวดี ว่าลูกชาย คือ นายเฉลิมชัย แสงแก้ว อายุ 34 ปี ได้รับการปล่อยตัว จากกลุ่มฮามาส ถือเป็นแรงงานคนสุดท้าย ในจำนวน 5 ราย ของ จ.นครพนม ที่ถูกจับเป็นตัวประกัน และได้รับการปล่อยตัวทั้งหมดแล้ว โดยขาดการติดต่อกับครอบครัวและญาติ มานานกว่า 1 เดือน อยู่ระหว่างเดินทางกลับบ้านเกิด จ.นครพนม

นางลอต แสงแก้ว อายุ 59 ปี แม่แรงงานที่ถูกปล่อยตัว กล่าวว่า เชื่อว่าเป็นปาฏิหาริย์ บารมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระเกจิชื่อดัง หลวงปู่คำพันธ์ รวมถึงบารมีองค์พระธาตุมหาชัย พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ ที่เคารพศรัทธาของ ชาว อ.ปลาปาก และ ชาว จ.นครพนม เนื่องจากตนไปบนบานขอพรแทบทุกวัน เพื่อให้ลูกชายปลอดภัย จนกระทั่งทราบข่าวดี หากลูกชายกลับถึงบ้านเกิด จะเตรียมจัดพิธีอุปสมบท ตามประเพณีความเชื่อเป็นการแก้บนสำหรับจังหวัดนครพนม มีข้อมูลจากสำนักงานแรงงานจังหวัดนครพนม ว่า ก่อนนี้มีข้อมูลแรงงานที่ขาดการติดต่อ ถูกจับไปเป็นตัวประกัน มี 5 ราย ประกอบด้วย 1.นายนัฐพร อ่อนแก้ว 2.นายเฉลิมชัย แสงแก้ว 3.นายพัฒนายุทธ ต้อนโสกรี 4.นายบุดดี แสงบุญ 5.นายอุทัย แสงนวล และมีแรงงานเคราะห์ร้ายเสียชีวิต 2 ราย คือ 1.นายปริญญา แต้มกลาง และ 2.นายเศรษฐา โฮมสร โดยศพทั้งสองถูกส่งกลับภูมิลำเนาประกอบพิธีฌาปนกิจตามประเพณี ทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ส่วนแรงงานที่ถูกจับเป็นตัวประกันได้รับการปล่อยตัวครบทั้งหมด

ด้านนายนพพร มานะ แรงงานจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ข้อมูลแรงงานไทย ชาว จ.นครพนม ไปทำงานอิสราเอล มีทั้งหมดจำนวน 2,136 ราย ได้รับการช่วยเหลือ และขอกลับไทยแล้วกว่า 700 ราย ก่อนนี้มีแรงงานไทยชาว จ.นครพนม ที่สูญหายหรือขาดการติดต่อ รวม 5 คน ล่าสุดได้รับการปล่อยตัวครบทั้ง 5 คนแล้ว ส่วนสิทธิประโยชน์ที่แรงงานไทยจะได้รับ มี 1.เงินจากกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ คนคนละ 15,000 บาท 2.บาดเจ็บและได้รับการประเมินจากแพทย์ 30,000 บาท 3.เงินค่าบริการจัดหางานของบริษัทจัดหางานอิสราเอล กรณีไม่ขอกลับไปทำงานในอิสราเอล 4.ฝึกอาชีพ สาขา การออกแบบติดตั้งและประยุกต์ใช้โซลาร์เซลล์ และการออกแบบและติดตั้งระบบควบคุม IOT เพื่อการปลูกพืช ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 41 นครพนม 5.ติดตามสิทธิประโยชน์เงินชดเชยกรณีออกจากงาน (เงินปิซูอิม) และค่าจ้างค้างจ่ายของนายจ้างอิสราเอล 6.รับคำร้องขอเบิกค่าเดินทาง (ค่าเครื่องบินจากอิสราเอลและค่าแท็กซี่ในอิสราเอล) ให้แรงงานที่กลับไทย โดยทางจัดหางานจังหวัดนครพนม ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง ได้เร่งให้การดูแลช่วยเหลือทุกด้าน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image