นศ.พยาบาล ร่ำไห้ ผวาหนัก คนอ้างบริหารกยศ.โทร.ข่มขู่ จี้ถอนร้องเรียน ขู่มีความผิด

นศ.พยาบาล ร่ำไห้ ผวาหนัก คนอ้างเป็นผู้บริหารกยศ.โทร.ข่มขู่ ถอนร้องเรียน ไม่เช่นนั้นจะมีความผิด

ศรีสะเกษ นักศึกษาพยาบาลผวาหนักโดน กยศ.โทร.ขู่ให้ไปถอนเรื่องที่ศูนย์ดำรงธรรม อ้างว่าเป็นผู้บริหารระดับสูงของกองทุน กยศ. ระบุว่าการที่นักศึกษาไปยื่นเรื่องร้องทุกข์จะทำให้นักศึกษาพยาบาลมีความผิดเนื่องจากเอกสารขอกู้เงินไม่ครบถ้วนถูกต้อง หากไปถอนเรื่องร้องทุกข์จะอนุมัติเงินกู้ให้ทันที

จากกรณีที่นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะพยาบาลศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ ยื่นหนังสือร้องทุกข์กับ นายบุญชวัฒน์ ปัญช์ณ์ญาแดง ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือ เนื่องจากว่า นักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 จำนวน 42 คน ที่ได้ยื่นเรื่องขอกู้เงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ไปนานหลายเดือนแล้ว แต่ว่ายังไม่ได้รับการอนุมัติจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) แต่อย่างใด ทำให้นักศึกษาทุกคนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักมาก เพราะไม่มีเงินค่าใช้จ่ายในการครองชีพและค่าใช้จ่ายเป็นค่าเล่าเรียน

ล่าสุดบรรดานักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ พากันเดินเรี่ยไรเงินกันจากเพื่อนนักศึกษา เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปยื่นหนังสือร้องทุกข์ที่กระทรวงการคลัง กรุงเทพฯ โดยคณะนักศึกษาพยาบาลได้ส่งตัวแทน 4 คน นำโดย น.ส.ปัทมวรรณ พันธ์อุ่น พร้อมด้วย น.ส.สุนิตา ตอรอโป น.ส.นูรียา มามะกูตง และน.ส.นูรยันนะฮ์ ยูโซ๊ะ ได้ไปยื่นหนังสือร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือจาก นายเศรษฐา ทวีสิน นายก รมต.และ รมว.กระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2566 ที่ผ่านมา ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

Advertisement

ความคืบหน้า มื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ บรรดานักศึกษาพยาบาลยังคงพากันมาเรียนหนังสือตามปกติ แต่ว่าบรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา เนื่องจากว่า บรรดาตัวแทนของนักศึกษาที่ไปยื่นหนังสือร้องทุกข์ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ และไปยื่นหนังสือร้องทุกข์กับ รมว.กระทรวงการคลัง กรุงเทพฯ ถูกบุคคลที่อ้างว่าเป็นผู้บริหารระดับสูงของกองทุน กยศ.โทรศัพท์มาข่มขู่ให้ไปถอนเรื่องร้องทุกข์ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ และที่กระทรวง การคลัง กรุงเทพฯ โดยหากว่า นักศึกษาไปถอนเรื่องร้องทุกข์จะอนุมัติเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาให้ทันทีเป็นการแลกเปลี่ยน

น.ส.ปัทมวรรณ พันธ์อุ่น อายุ 19 ปี ตัวแทนของนักศึกษาพยาบาลที่ไม่ได้รับการอนุมัติเงินกู้ยืมจากกองทุน กยศ.และเป็นผู้ร้องทุกข์กับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 28 พ.ย.2566 ที่ผ่านมา ตนได้รับโทรศัพท์จากผู้หญิงคนหนึ่งอ้างว่า เป็นผู้บริหารระดับสูงของกองทุน กยศ. โดยแจ้งว่า ที่ตนกับพวกไม่ได้รับอนุมัติให้กู้เงิน กยศ.นั้นเนื่องจากว่าเอกสารของพวกตนยังไม่ครบถ้วน การพิจารณาเกิดความล่าช้าเพราะว่าเอกสารของพวกตนผิดพลาด

ซึ่งผู้หญิงที่อ้างว่าเป็นผู้บริหารระดับสูงของ กยศ.บอกว่า หาก กยศ.มีการพิจารณาอนุมัติให้พวกตนกู้ยืมเงินได้ ตนก็อาจจะมีความผิดไปด้วยที่ส่งเอกสารกู้เงินไม่ครบทำให้ตนและเพื่อนทุกคนมีความหวาดกลัวมาก โดยเค้าแจ้งให้ทราบว่าให้ไปถอนคำร้องที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ โดยทาง กยศ.แจ้งว่าจะทำเอกสารให้พวกตนใหม่คือจะทำเอกสารทั้งหมดให้ใหม่และเรื่องก็จะจบลงเค้าบอกว่าไม่จำเป็นต้องไปยื่นหนังสือ คำร้องอะไรทั้งสิ้นเดี๋ยวพี่จะทำให้ใหม่

น.ส.ปัทมวรรณ กล่าวต่อไปว่า ตนได้ยินเสียงขู่มาอย่างนี้ทำให้ ตนรู้สึกหวาดกลัวมากและทำตัวไม่ถูกเพราะกลัวมากและจะไปยกเลิกคำร้องแล้ว ที่ตนมีความหวาดกลัวเพราะว่าตนเกรงว่าตนกับเพื่อนจะไม่มีเงินเรียนหนังสือ และเกรงว่าอาจจะทำผิดกฎหมายด้วย เพราะว่าเอกสารขอกู้เงินทั้งหมดไม่ครบ จากการที่ตนได้ไปสอบถามเรื่องนี้จากทางอาจารย์ที่กองทุนแล้ว อาจารย์ก็บอกว่าเราไม่ผิดนะแต่ถ้าเอกสารเราไม่ครบทาง กยศ. ควรที่จะตีกลับลงมาเพื่อให้พวกเราได้แก้ไขไม่ใช่รอมานานกว่า 8 เดือนแบบนี้ กยศ.ไม่ควรปล่อยให้เรื่องเนิ่นนานระยะเวลายาวมาจนถึงขนาดนี้ ซึ่งการที่ทาง กยศ.โทรมา เช่นนี้ตนกลัวว่าจะไม่ได้เรียนพยาบาลอีกต่อไป ตนจึงได้ไปบอกอาจารย์ว่าพวกตนจะไปยกเลิกคำร้องที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ เพราะว่าเกรงว่าจะไม่ได้เงินกู้ยืมจากทาง กยศ. มาใช้ในการเล่าเรียนต่อไป ซึ่งตนก็ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าเค้าจะโทรมาข่มขู่ตนแบบนี้

น.ส.ปัทมวรรณ กล่าวด้วยว่า พอได้ยินคำพูดของทาง กยศ. ทำให้ตนเกิดความตกใจมากทำตัวไม่ถูกกลัวมาก โดยเสียงที่โทรมาเป็นเสียงผู้หญิง ตอนช่วงที่ได้รับโทรศัพท์ตนตกใจมากจนนั่งร้องไห้ เพราะกลัวไม่ได้เรียน ไม่มีตังค์เรียนหนังสือ เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาเป็นความหวังเดียวที่มีอยู่ที่ตนจะได้เรียนต่อ ฐานะทางบ้านของตนก็ไม่ได้ดีหาเช้ากินค่ำผู้ปกครองก็ไม่ได้มีงานประจำจะได้มีเงินส่งเสียให้ตนเรียนหนังสือ ครอบครัวของตนใช้ชีวิตแบบชนบททั่วไป สำหรับเงินกู้ที่ขอกู้ยืมไปนี้ กยศ.เป็นแสงสว่างเดียวที่จะทำให้ตนได้เรียนพยาบาลต่อไป

ตนขอความเมตตาจาก ฯพณฯเศรษฐา ทวีสิน นายก รมต.และ รมว.กระทรวงการคลัง และผู้มีอำนาจทุกคนใน กยศ. ว่า อยากให้ กยศ. ช่วยเหลืออนุมัติเงินกู้ยืมเรียนให้พวกตนด้วย โดยควรพิจารณาคนที่มีคุณสมบัติครบถ้วน ก็ควรอนุมัติให้กู้เงินไปก่อน ส่วนนักศึกษาคนใดที่ขอกู้และต้องการเอกสารไปเพิ่มเติมหรือว่าแก้ไขอย่างไรก็ควรเร่งให้ดำเนินการแก้ไขให้ถูกต้องเพื่อจะได้รับอนุมัติเงินกู้นำเอาเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในการดำรงชีพและเป็นค่าเล่าเรียนต่อไป เพราะว่านักศึกษาที่ยื่นกู้เงินเป็นผู้ที่มีสิทธิ์ในส่วนนี้ ไม่ใช่มากักเรื่องเอาไว้แบบนี้ ทำให้นักศึกษาพยาบาลหลายคนได้รับความเดือดร้อนมาก เพราะว่าไม่มีเงินทั้งค่าครองชีพและค่าเทอมใช้จ่าย ขอฝาก กยศ.ได้โปรดเห็นใจพวกตนด้วย พวกตนก็อยากมีอนาคตที่ดีต่อไปในภายภาคหน้า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image